Khi truy cập vào một trang web bất kì, bạn thường hay thấy dòng kí tự WWW đứng ngay phía trước tên miền, tuy nhiên có đôi khi không cần phải gõ dòng này bạn cũng có thể vào được website. Vậy WWW là gì? Nó có quan trọng trong việc truy cập website hay không? Bài viết này WEBICO sẽ cùng bạn làm rõ các khái niệm này

WWW là gì?

WWW (Word Wide Web) là thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ các trang web trên toàn thế giới, có thể nói thuật ngữ này bao gồm khối lượng thông tin toàn cầu mà bất kì ai cũng có thể xem trên Internet. Toàn bộ các dữ liệu thông tin này được gọi là một hệ thống siêu văn bản mà để truy cập, người dùng cần sử dụng các trình duyệt web (web brower) và gõ các dòng địa chỉ tên miền cụ thể vào đó.

P025hjps

Thông thường, các chuyên gia và nhà lập trình web vẫn khuyên dùng WWW trong tên miền

Sau khi gõ tên miền cũng như địa chi trang web, hệ thống sẽ nhận các thông tin (documents) tại ô địa chỉ (address) mà người sử dụng yêu cầu (tên miền website mà bạn vừa gõ), rồi sau đó chương trình sẽ tự động gửi thông tin đến máy chủ (web server) và hiển thị các thông tin trên màn hình máy tính của người xem. Người dùng có thể theo các liên kết siêu văn bản (hyperlink) trên mỗi trang web để nối với các tài liệu khác hoặc gửi thông tin phản hồi theo máy chủ trong một quá trình tương tác cụ thể.

Xem thêm:  Sitemap trong website là gì? Các cách tạo sitemap đơn giản

WWW có khác gì với non-WWW hay không?

Tuy nhiên hiện nay, khi truy cập vào một số trang web, dù bạn có gõ phần đầu “www” vào trước địa chỉ trang web hay không thì mạng Internet vẫn dẫn bạn về đúng trang web với các thông tin cần tìm. Đây goi là các trang web “non-WWW” . Hai hình thức này đều có thể giúp người dùng truy cập trang web một cách dễ dàng. Thông thường, các chuyên gia và nhà lập trình web vẫn khuyên dùng WWW trong tên miền thay vì non-WWW vì các lý do sau:

Web How

World Wide Web bao gồm khối lượng thông tin toàn cầu mà bất kì ai cũng có thể xem trên Internet

  • Non – WWW giống như cái tên viết tắt của WWW, khi sử dụng địa chỉ này, sẽ không có vấn đề gì về kĩ thuật nhưng về mặt hình thức, khách hàng và người dùng vốn vẫn quen thuộc và đánh giá cao đối với các trang web có tiền tố WWW. Vì vậy dùng WWW sẽ thể hiện sự đầy đủ và toàn vẹn hơn.
  • Khi một trang web phát triển tốt hay đã đến lúc các đơn vị sở hữu trang web đó cần thêm các trang con để mở rộng quy mô cũng như mô hình kinh doanh, các trang web sử dụng WWW trong tên miền sẽ hữu ích và tiện lợi trong việc này.
  • Giúp phân loại, phân vùng nội dung, dich vụ website với các dịch vụ khác, giúp thể hiện nội dung truyền tải khi người dùng truy cập website của bạn.
Xem thêm:  CMS trong website là gì? Các CMS phổ biến hiện nay

Xem thêm: 

New ST World Wide Web

World Wide Web cũng cần được tối ưu để không ảnh hưởng đến SEO

Cách tối ưu WWW để tốt cho SEO

Đối với lĩnh vực SEO, có nhiều ý kiến trái chiều và chưa thể khẳng định kiểu tên miền nào sẽ hỗ trợ cho SEO tốt hơn. Dù vậy, có một trường hợp mà website không nên gặp phải đó là chỉ sử dụng non-WWW mà không cài đặt chế độ tự liên kết đến WWW, điều này sẽ làm ngăn cản việc truy cập của người dùng vào trang web khi thói quen của họ là chỉ gõ tên miền website. Vì vậy, tốt nhất là bạn tối ưu phần này trước khi làm SEO để thứ hạng trang không bị ảnh hưởng. Có 2 cách để bạn thực hiện điều này:

Đăng ký với Google

Có nghĩa là, bạn có thể “thỏa thuận” với Google tên miền nào bạn muốn tập trung vào để công cụ này tập trung đánh giá xếp hạng. Chỉ cần truy cập “Google Webmaster Tool”, tạo tài khoản và thiết lập lựa chọn để thông báo với Google phiên bản bạn muốn. Như vậy, thứ hạng (Rank) của website bạn sẽ được tính một cách chính xác hơn và phiên bản bạn ưu tiên sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Xem thêm:  Phong trào Bauhaus là gì? Lịch sử phong trào nghệ thuật Bauhaus

Hand 982050 960 720

Sử dụng công cụ “301 Permanent Redirect”

Khi thiết lập chế độ này, khi người dùng gõ “https://www.webico.vn” hệ thống cũng sẽ tự động điều hướng sang “https://www.webico.vn”. Nghĩa là dù khách hàng có gõ NON-WWW thì hệ thống vẫn tự chuyển sang WWW. Chế độ tự động này khá tiện lợi, hỗ trợ cả 2 định dạng tên miền cho website của bạn.

Có thể nói, WWW là khái niệm thú vị và đóng vai trò không thể thiếu trong một website cũng như quá trình truy cập Internet của người dùng. Khi có kiến thức về mảng này, chắc hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc vì sao chúng ta cần có yếu tố này trong tên miền trang web và vì sao khi không gõ nó vẫn tự động điều hướng và hiển thị cho bạn.


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.