Là người làm việc bên lĩnh vực công nghệ thông tin bạn không thể không biết khái niệm web server, vậy web server là gì? Các bạn cùng tham kham khảo bài viết dưới đây.

Web Server là gì?

Web server dịch ra có nghĩa là máy chủ,  mỗi máy chủ là một IP khác nhau và có thể đọc các ngôn ngữ như file *.htm và *.html…Máy chủ cho phép một trang web để được xem bằng HTTP, HTTP (HyperText Transfer Protocol) là giao thức chính cho việc chuyển dữ liệu trên web. 

Web server phải là một máy tính có dung lượng lớn, tốc độ rất cao để có thể lưu trữ vận hành tốt một kho dữ liệu trên internet. Nó sẽ điều hành trơn chu cho một hệ thống máy tính hoạt động trên internet, thông qua các cổng giao tiếp riêng biệt của mỗi máy chủ. Các web server này phải đảm bảo hoạt động liên tục không ngừng nghỉ để duy trì cung cấp dữ liệu cho mạng lưới máy tính của mình.

Web Server nhìn ra sao?

Điều đó phụ thuộc vào máy chủ web mà bạn chọn để cài đặt. Dưới đây là một ví dụ của Microsoft Internet Information Services (IIS) 5.1 hình như:

máy chủ web IIS

Khung bên trái đại diện cho các trang web khác nhau, các trang web FTP và SMTP máy chủ ảo. Khi một mục trong khung bên trái được chọn, các nội dung được hiển thị trong cửa sổ phía bên tay phải.

Trong hình trên, có một trang web (được gọi là “Default Web Site”), một FTP site (gọi là “Default FTP Site”), và một máy chủ ảo SMTP (được gọi là “Default SMTP Virtual Server”).

Bạn có thể click chuột phải vào một mục để hiển thị thuộc tính của nó. Ví dụ, bạn có thể click chuột phải vào “Default Web Site” để hiển thị (và cấu hình) các thuộc tính của trang web đó.

Tại sao cần máy chủ?

Nếu bạn cần duy trì trang web riêng của bạn tôi khuyên bạn nên cài đặt một máy chủ web trên máy tính phát triển web riêng của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định sử dụng công nghệ phía máy chủ như PHP hay ColdFusion, bạn chắc chắn sẽ cần một máy chủ.

Có máy chủ là dễ dàng!

Tôi đoán một số bạn nghĩ rằng máy chủ quá tiên tiến với bạn -máy chủ chỉ được sử dụng bởi các công ty thiết kế web chuyên nghiệp  hoặc các công ty hosting.

Ban hãy nghĩ một máy chủ chỉ đơn giản là một phần của phần mềm bạn có thể cài đặt trên máy tính của bạn. Khi bạn cài đặt nó, bạn có thể cấu hình nó cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm:  Gợi ý tối ưu trang thanh toán trong website bán hàng mang lại hiệu quả cao