Web 3.0 là gì?

Web 3.0 còn có tên gọi là Semantic Web, được định nghĩa bởi Hiệp hội World Wide Web (W3C) nhằm xác định một thế hệ web mới với những tính năng độc đáo, hiện đại hơn, chú trọng vào việc sử dụng các định dạng dữ liệu và các giao thức chung để mọi trang web, mọi dịch vụ online đều có thể giao tiếp với nhau một cách nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng.

Blog Web30

Web 3.0

Trước đây, chúng ta đã có khái niệm web 1.0 và 2.0:

  • Nhóm web 1.0 chủ yếu là các loại web có cấu trúc đơn giản làm nhiệm vụ tương tác với số lượng người dùng và dữ liệu thấp, cung cấp nội dung hầu như mang tính chất một chiều. Tuy nhiên đây lại là thế hệ đầu tiên của Internet đại chúng và mở ra nhiều thay đổi cho nền Công nghệ thông tin của thế giới.
  • Nhóm web 2.0 chính là sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông trực tuyến, các diễn đàn, forrum lớn có khả năng liên kết và giúp các người dùng tương tác lẫn nhau. Các nội dung có thể được người dùng tải lên và thường tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để quá trình sử dụng và duyệt web trở nên phong phú, đa dạng và dễ dàng hơn.

3527378 Webstructure

Như vậy, với khái niệm tiên tiến hơn trong thời điểm hiện tại là web 3.0, những khuyết điểm, bất tiện tồn tại ở web 1.0, web 2.0 sẽ được khắc phục, đồng thời web 3.0 sẽ bao gồm những công nghệ cung cấp những cách mới hiệu quả giúp các máy tính tự tổ chức và rút ra các kết luận từ các dữ liệu trực tuyến. Chính vì vậy, cái tên Semantic Web (mạng thông minh) ra đời như một định nghĩa cụ thể cho loại web này.

Xem thêm:  Payoneer là gì? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Payoneer chuẩn nhất 2024

Theo W3C, định nghĩa về Semantic Web cụ thể như sau: “Semantic Web cung cấp một bộ khung chung để giúp dữ liệu có thể được chia sẻ và tái sử dụng xuyên suốt nhiều ứng dụng, doanh nghiệp và các biên giới cộng đồng”.

Tham khảo thêm: Trang web là gì? Trang web động, web tĩnh khác nhau như thế nào?

Lợi ích của web 3.0

Như vậy, web 3.0 mang lại những lợi ích gì cho nền công nghệ nói chung và các trải nghiệm người dùng trên Internet nói riêng? Dưới đây là một số ưu điểm bạn có thể tìm thấy ở loại web 3.0.

Web 3.0 Design Ukietech

Web 3.0

Khả năng chia sẻ dữ liệu cao: Khi chuyển dữ liệu từ một trang web này hay web khác, các lập trình viên không cần phải tốn quá nhiều công sức viết ra những công cụ để đọc dữ liệu, họ chỉ cần thông báo cho bên kia biết rằng họ gửi dữ liệu gì qua và bên kia viết phần mềm để đọc đúng những thứ đó là được.

Tính đồng bộ: Một trong các tiện ích của web 3.0 thể hiện rõ trong thời gian gần đây đó chính là bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Google ngay khi truy cập một trang web, ứng dụng nào đó. Các app tin tức có thể truy vấn dữ liệu thời tiết từ Yahoo dễ dàng, không cần phải tự mình đi tìm hay thu thập dữ liệu phức tạp. Dropbox có thể được tích hợp nhanh với Microsoft Office….

Xem thêm:  Bootstrap là gì? Giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng Bootstrap 3

1 11

Cho ra các kết quả tìm kiếm chính xác: Sự trao đổi thông tin của Web 3.0 còn giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng trên Internet dễ dàng, hiệu quả hơn và trả về đúng các thông tin liên quan đến những từ khoá được tìm kiếm. Đó là do các website sử dụng dữ liệu theo định dạng chuẩn, và những bộ máy như Google Search, Bing Search, Yahoo Search chỉ việc đọc dữ liệu đó để phân tích và ghi nhớ, không cần phải đi xuyên qua những file HTML phức tạp và không theo cấu trúc nhất định như trước đây.

Những thách thức mà web 3.0 đang phải đối mặt

Mặc dù có nhiều tiện lợi nhưng thế hệ web 3.0 cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro cần khắc phục để tiến tới một nền công nghệ văn minh, tiên tiến trong tương lai. Vượt qua được những thách thức này, chắc chắn web 3.0 sẽ là sản phẩm, là công cụ và phương tiện hỗ trợ không thể thiếu đối với bất kì người dùng mạng Internet nào.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ: World Wide Web hiện có cả tỉ trang web, mỗi trang web lại tạo ra một lượng dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy, những hệ thống tự động hóa cần phải được thiết kế lại để xử lý lượng dữ liệu đầu vào lớn. Dữ liệu trùng lặp cũng là một vấn đề mà web 3.0 đối mặt và cần có giải pháp xử lí.

Xem thêm:  Mô hình C2C là gì? Ví dụ về mô hình C2C? So sánh B2C và C2C

Webyears

Dữ liệu không rõ ràng: Một số từ khoá đồng âm hay dữ liệu không rõ ràng trên Internet hiện nay cũng dẫn đến tình trạng khó xử lý và đưa ra những kết quả tìm kiếm thiếu chính xác.

Bảo mật: Khi dữ liệu được chia sẻ dễ dàng với khối lượng lớn thì cũng mang theo nguy cơ cao về an toàn, bảo mật thông tin. Tuy nhiên, vấn đề này được đánh giá là có thể khắc phục bởi các công nghệ bảo mật mới.

Theo một số chuyên gia về Internet, có thể nói, với Web 3.0 bạn có thể tin vào một tương lai  thoải mái nghỉ ngơi và cho phép Internet thực hiện phần lớn các công việc cần thiết. Những việc còn lại, hãy để công nghệ trả lời.

⚜️ WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ⚜️

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!