Vẽ sketch là gì? 

Vẽ sketch là một trong các nghệ thuật đồ hoạ bằng tay đơn giản được thực hiện như một bước đệm, bước phác thảo cơ bản trước khi người hoạ sĩ, nhà thiết kế vẽ nên tác phẩm chính của họ.

Trong thuật ngữ chuyên ngành thiết kế, vẽ sketch còn được gọi là “vẽ phác thảo ý tưởng”, “vẽ phác hoạ” (sketching) thể hiện những nét vẽ nhanh, có thể chưa được trau chuốt nhưng nó mang nhiệm vụ thể hiện cái nhìn tổng quan của toàn bộ tác phẩm. Một bản vẽ dạng sketch phải bao gồm những yếu tố cần thiết của tác phẩm chính như hình dạng tổng thể, cảm giác thể tích, vận động và cảm giác, các đề xuất về ánh sáng và bóng mát…

1 8

Thông thường, khi đặt hoạ sĩ hay các nhà thiết kế vẽ các tác phẩm bất kì, họ đều sẽ yêu cầu bạn mô tả ý tưởng và gửi cho bạn một bản sketch, giống như bản vẽ nháp, khi bạn đồng ý với định hướng xây dựng sản phẩm trong bản vẽ, các nhà thiết kế sẽ tiếp tục tiến hành đồ nét, chăm chút kĩ cho từng chi tiết dựa trên bản sketch đã tạo và cuối cùng cho ra đời một ản vẽ hoàn hảo.

Vẽ sketch có thể nói là một bước không thể thiếu trong bất kì loại hình vẽ chuyên nghiệp nào từ vẽ truyện tranh, vẽ theo phong cách lãng mạn hay vẽ hoạt hình, vẽ chibi… Vẽ phác hoạ trước giúp người nghệ sĩ có được sự hình dung tổng quan và chi tiết về đối tượng, sự vật cần vẽ để mang lại sự hoàn hảo hơn cho thành phẩm cuối cùng.

Xem thêm:  Malware là gì? Làm gì khi website bị nhiễm Malware?

Bản phác thảo thường được thực hiện bằng mực, than củi, đất sét, sáp hoặc phổ biến hơn như chúng ta thường biết đến hiện nay là bút chì, than chì, phấn màu…

F4B05WCJ2GEWZEB

Học vẽ sketch như thế nào?

Để có thể tiếp cận với nghệ thuật vẽ tay chuyên nghiệp, chắc chắn bạn cần phải am hiểu về vẽ phác thảo cũng như cách thể hiện ý tưởng của mình, cách để triển khai bản vẽ phác thảo đó thành bản vẽ chính. Trên thực tế, bạn có thể vẽ sketch trên giấy, trên máy tính hoặc các thiết bị chuyên dụng dành cho dân vẽ như bảng vẽ wacom…

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách để vẽ sketch và có được một bản sketch đẹp.

Giữ bản vẽ sketch của bạn luôn sạch sẽ, rõ ràng

Nghe thì có vẽ đơn giản, nhưng khi bạn sử dụng bút chì hay sáp – công cụ chuyên dùng để vẽ phác thảo thì khả năng bức vẽ bị nhoè hay lem mực là rất cao, đặc biệt đối với những bạn hay ra mồ hôi tay hoặc sử dụng các loại chì đậm màu thì bức phác hoạ rất dễ bị tình trạng này. Để khắc phục và giữ được những đường nét quan trọng trong bản phác hoạ, trong quá trình sketching bạn có thể sử dụng một mảnh giấy, khăn giấy hoặc khăn mỏng lót dưới tay vẽ.

75ac28bdba24abbcb96de8f3d5daadcd8825dd6d 1 566x500

Dùng một mảnh giấy lót dưới tay sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng lấm lem mực lên bức phác thảo

Điều khiển và sử dụng bút vẽ một cách thông minh

Cách bạn điều khiển và sử dụng bút trong quá trình vẽ sketch có thể quyết định các chi tiết đậm, nhạt hay cần nhấn nhá trong ảnh.

Xem thêm:  Quản trị website là gì? Công việc của nhân viên quản trị website hằng ngày?

Ví dụ, nếu để nét vẽ tay của bạn gần đuôi bút chì, bạn có thể kiểm soát nhiều và chính xác hơn, nhưng khi muốn vẽ nét đậm sẽ khó. Còn nếu bạn nắm chặt phần gần đầu bút chì sẽ khiến bạn khó kiểm soát hơn, nhưng dễ vẽ các nét đậm hơn.

Tùy theo bản chất của các loại hình ảnh và ý đồ cần vẽ mà bạn có thể chọn cách cầm bút phù hợp.

4b4c63fbe2b7beb7db47400c16962e044e7b4872 1 390x499

 

Sử dụng các nét vẽ khác nhau

Không phải tất cả nét vẽ đều có sự đồng bộ như nhau. Việc thay đổi chiều rộng cũng như độ đậm nhạt của các nét vẽ sẽ khiến bản vẽ của bạn trở nên trực quan, thú vị hơn. Bản vẽ sketch của bạn từ đó cũng sẽ chính xác và khi thành hình cũng sẽ đúng như ý tưởng ban đầu của bạn hơn.

5323e11a65f076598019ae3637fb9157ed4b2f6a 1 497x500

Để làm được điều này, hãy thử nghiệm các loại bút chì khác nhau (từ 3H để 6B) và giữ bút chì ở góc độ khác nhau và tạo ra nhiều nét vẽ đa dạng cho bản sketch của bạn.

Vẽ các nét đối xứng

Đối với những người mới bắt đầu vẽ sketch, bạn có thể bắt đầu với những nét vẽ đối xứng. Đây là nghệ thuật vẽ rất cơ bản và có khả năng tạo ra những tác phẩm đẹp, không bị mắc các lỗi về bố cục và vẫn giữ được nét thẩm mỹ cho bức vẽ của bạn.

Xem thêm:  Tổng đài Asterisk là gì? Tổng quan về tổng đài Asterisk

Bạn có thể tham khảo thêm về nghệ thuật Sketch thông qua video sau đây:

Tham khảo các bài viết khác về thiết kế sáng tạo:

⚜️ WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ⚜️

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!