Reklamní Odkazy

Forum seeding đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho hoạt động Online Marketing trong nhiều năm trở lại đây. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích nó mang lại cho doanh nghiệp đặc biệt là đối với những Start-up thời gian đầu. Tuy nhiên, làm thế nào để xây dựng được một kế hoạch Seeding hiệu quả?

1. Thế nào là Forum seeding?

Forum seeding là sự gieo mầm trên các diễn đàn, các cộng đồng mạng, phương tiện mà máy tính và mạng có thể vươn tới nhằm một mục đích truyền đạt thông điệp có lợi cho thương hiệu.

2. Mô hình AISAS là gì?

1954845cd556d3501f247799de820acc

AISAS là mô hình được sử dụng phổ biến trong việc tìm hiểu hành vi và tâm lý khách hàng. Bao gồm các bước:

Attention (A)

Mở đầu cho việc quảng bá thương hiệu luôn bắt đầu bằng câu hỏi: Làm thế nào để khách hàng biết đến sản phẩm? Bạn đã có sản phẩm, có một trang web bán hàng chuyên dụng việc tiếp theo cần làm là thu hút khách hàng mục tiêu của mình.

Có rất nhiều công cụ giúp bạn thực hiện chữ “A” đầu tiên này: viral marketing, đăng bài PR, forum seeding…

Interest (I)

Sau khi tạo được sự thu hút cho khách hàng, doanh nghiệp nên tiếp tục cung cấp những thông tin hấp dẫn về sản phẩm/ dịch vụ của mình, nhưng ưu đãi hấp dẫn nhằm tạo ra sự quan tâm cho người dùng. Hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn đưa ra đủ “nặng” để giữ chân khách hàng và làm họ thấy thích thú với nó.

INTEREST RATES

Search (S)

Đây là 1 bước mới hiện nay, thường không được nhắc đến trong những mô hình cũ trước đó. Sau khi người dùng quan tâm đến đối tượng, họ sẽ có nhu cầu đi tìm kiếm thêm thông tin về đối tượng đó. Thông thường người dùng sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm như Google (Bing hoặc cái gì đó khác), hoặc một số cách khác như hỏi bạn bè, đồng nghiệp, sử dụng Facebook…

Xem thêm:  Công việc cần làm của nhân viên marketing online

Search là 1 bước rất quan trọng. Nó đứng ngay giữa mô hình AISAS, trước Action và liên quan trực tiếp đến chứ S cuối cùng – Share. Đây cũng là bước bạn bắt buộc phải làm thật tốt, và nó cũng cạnh tranh rất dữ dội trong một lĩnh vực tên là SEO.

Action (A)

Sử dụng thông điệp “Call to action” để điều hướng hành động của người dùng khi truy cập vào trang là điều cần được chú trọng tiếp theo. Thông thường, khi khách hàng dừng lại ở một trang web, điều đó có nghĩa là, tại website của bạn họ tìm thấy những giải pháp đáp ứng được nhu cầu của họ.  Hãy tận dụng điều này và đưa ra những thông điệp kêu gọi mạnh mẽ: Mua ngay, Download, Xem thêm tại…

Ở chữ “A” thứ tư này, bạn sẽ đánh giá được mức độ thành công của các bước AIS bên trên, từ đó đánh gia và kịp thời đưa ra những giải pháp cải thiện/

Share (S)

Trên các trang mạng xã hội, bạn rất dễ dàng bắt gặp những bài viết được người thân hay bạn bè của mình chia sẻ và bạn cảm thấy tin tưởng chúng hơn so với việc bạn được một công ty nào đó giới thiệu cụ thể, cặn kẽ mọi thứ.

3. Ứng dụng mô hình AISAS vào kế hoạch Forum seeding

Quy trình thực hiện hoạt dộng Forum seeding

Cũng như những kế hoạch marketing online khác, Forum cũng cần thực hiện theo quy trình cơ bản như sau: Phân tích, Xác định thông điệp, Lập kế hoạch, Thực thi, Cải tiến và Tổng kết.

Phân tích

Bạn cần phân tích cụ thể về: bản thân sản phẩm/ dịch vụ của mình và đối tượng tiếp nhận thông tin ( khách hàng mục tiêu)

Đối với sản phẩm/ dịch vụ của công ty: hãy chi tiết tất cả thông tin thông qua bản phân tích SWOT: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Từ đó tìm ra những thông tin chính yếu cho nội dung seeding

Đối với đối tượng tiếp nhận thông tin: dựa vào tính chất của sản phẩm, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và bắt đầu tìm hiểu về họ. Họ quan tâm điều gì, tìm kiếm thông tin từ đâu, họ mong muốn gì?

Xem thêm:  Bài học lớn về content marketing 2016

Việc phân tích kỹ lưỡng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thu hút sự quan tâm của khách hàng ( Attention, Interest)

DEI Slider

Xác định thông điệp

Thông điệp bạn đưa ra phải thỏa mãn những yếu tố sau

Thông tin người ta muốn nghe, chứ không phải là cái bạn có

“Tốt khoe xấu che” – Tối ưu hóa các điểm mạnh và hạn chế điểm yếu. Hạn chế không có nghĩa là bạn giấu kín hết tât cả điểm yếu của mình, hãy thể hiện một cách chân thật nhất những gì bạn “có thể làm”.

Rõ ràng, súc tích, đừng vòng vo phức tạp. Khách hàng sẽ không dừng lại để cố gắng hiểu thay bạn về những điều bạn đang nói.

Người nghe phải hiểu đúng bạn đang nói gì.

Sáng tạo và khác biệt.

Lập kế hoạch

Muốn lập được kế hoạch seeding tốt, trước hết cần trả lời các câu hỏi sau:

Đâu là Forum phù hợp? ( Dựa vào đặc tính sản phẩm để tìm ra những forum chuyên dụng. Ví dụ: sản phẩm cho gia đình sẽ có forum: webtretho, mevabe…)

Gợi mở vấn đề thế nào cho phù hợp? (Quảng cáo trực tiếp, viết bài review, nêu khó khăn khi chưa dùng sản phẩm, dựa hơi đối thủ,…)

Làm thế nào để chèn thông điệp vào? (Tùy vào cách gợi mở mà thông điệp có thể được tung ra ở đầu hay giữa hay thời cơ thuận lợi)

Dẫn dắt người nghe đi đâu tiếp? (Sau khi người nghe đã nhận được thông điệp, họ sẽ làm gì tiếp theo? Các bạn có thể nghiền ngẫm lại mô hình AISAS để tìm hiểu nhé)

Ngân sách cho Forum Seeding là bao nhiêu?

Khả năng đảm bảo về nguồn lực thế nào? (Nhân sự, số lượng tài khoản, thời gian…)

Các phương án xử lý khủng hoảng (Phải làm thế nào gkhi gặp phải những comment tiêu cực, đối thủ chơi xấu, xóa bài, khóa tài khoản,…)

61dAbgDPlj4

Sau khi trả lời hết một loạt các câu hỏi trên, bạn có thể bắt đầu vào việc chi tiết cho kế hoạch seeding của mình. Từng bước, từng bước theo những ý như sau:

Xem thêm:  HOT 2016 – Video marketing xu hướng marketing kinh doanh online

Post nội dung gì trên forum? Nick nào quản lý comment nào ( tiêu cực + tích cực)? Thời gian post bài, tranh luận? Phối hợp với các kênh Marketing khác?

Lưu ý: Seeding là việc bạn trực tiếp tạo ra sự điều hướng hành vi khách hàng nên hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tạo ra những bình luận, những bài review sát với cảm xúc của họ, tránh trường hợp sử dụng ngôn ngữ “quáng bá” thương hiệu trong phần nội dung. Khách hàng rất thông minh, họ sẽ nhận ra ngay đâu là seeding đâu là người dùng thật nhé!

Thực thi và cải tiến

Dựa vào Timeline cụ thể, bạn sẽ bắt đầu công việc với những bài viết và bình luận theo form đã soạn trước. Đừng quên sử dụng phần mềm Social Heat để hỗ trợ trong việc theo dõi các bình luận cho bài post của mình.

Đối với forum, sau khi đăng ký tài khoản, muốn post được bài bạn cần phải tích cực tham gia chia sẻ, bình luận những bài viết khác ( ít nhất là 10 bài với nội dung sạch).

Tổng kết

Bạn nên làm tổng kết sau mỗi giai đoạn (tuần, tháng) và kết thúc chiến dịch Forum Seeding. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được những gì đã xảy ra, cho dù thành công hay thất bại. Một số KPI mà bạn có thể sử dụng:

  • Lượt View
  • Lượt comment
  • Số lượng người thật tham gia.
  • Cộng đồng đánh giá chung thế nào
  • Những điểm nào ảnh hưởng đến chiến dịch.
  • Đối thủ nào đang ở trong forum (nó mạnh chỗ nào, yếu chỗ nào).
  • Nick nào phe ta, nick nào phe địch.

Chúng tôi đã chia sẻ tất cả những gì bạn cần để có một chiến dịch chạy Forum Seeding hiệu quả. Không có một hướng dẫn cụ thể nào, tùy vào mỗi trường hợp nhất định mà bạn sẽ biết mình phải làm gì cho tốt nhất.