Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong năm 2018.

Trong bài viết này, WEBICO sẽ giới thiệu với bạn các thông tin cơ bản và tổng quan nhất về công nghệ thiết kế UI, UX.

Bài viết tham khảo:

UI Va UX La Gi

UI Va UX La Gi

UI/UX là gì?

UI/UX là khái niệm bạn sẽ gặp khá nhiều khi tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế website, viết web chuyên nghiệp. Trong đó, “UI” là cụm từ đại diện chothiết kế website “Giao diện người dùng” và “UX” có thể hiểu là “Trải nghiệm người dùng”. Hai khái niệm này luôn đi đôi và song hành cùng nhau, trở thành tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá các website bất kì.

Trong nhiều sản phẩm website đã thực hiện, phần lớn các khách hàng đều thẩm định xem trang web của mình có đạt tiêu chuẩn về UI/UX không, sau đó mới xem đến các chức năng cụ thể hay hiệu suất hoạt động. Một website chất lượng phải có UI tốt, UX tốt, ít bug, hạn chế crash.

Difference Between Ux Ui Ux Ui Min 6cd3a171087987d31ecdb67ad67c0ab8136242f7b4e476a0e509017aa8bbc755

Trong thời buổi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, các xu hướng tập trung vào trải nghiệm người dùng luôn được ưu tiên và đề cao, không chỉ trong ngành công nghiệp thiết kế web mà gần như phổ biến ở mọi lĩnh vực kinh doanh khác như các thiết bị công nghệ, đồ dùng trong gia đình, các thiết kế in ấn…

Xem thêm:  Sale là gì? Công việc hằng ngày của nhân viên Sale?

Công nghệ thiết kế UI, UX có gì khác nhau?

Tuy thường hay được đề cập song song nhau, nhưng trên thực tế công nghệ thiết kế UI và công nghệ thiết kế UX lại có sự khác biệt. Khi tìm hiểu về hai khái niệm này, bạn cần tránh nhầm lẫn hai công nghệ thiết kế UI, UX là một và hiểu rõ từng chức năng cũng như công dụng của mỗi công nghệ này.

Mobile Ux Ui Design 1030x532 0

Hình ảnh mô tả rõ sự khác biệt giữa công nghệ UI và UX

Công nghệ thiết kế UI (Giao diện người dùng): UI trong lĩnh vực thiết kế được gọi là sự truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế – nhà cung cấp dịch vụ (sản phẩm) tới người sử dụng. Trong thiết kế web, thiết kế UI là quá trình các nhà thiết kế tạo ra các giao diện web, các thành tố trên trang web dựa trên các thói quen, hành vi lướt web của đại đa số người dùng. Để cho ra đời bản thiết kế này, các nhà thiết kế cần trải qua quá trình nghiên cứu, tổng hợp và thống kê các thông tin, số liệu sao cho sản phẩm cuối cùng chính xác và có thể làm đúng nhiệm vụ của nó – thu hút người dùng và mang lại cảm tình với họ.

Công nghệ thiết kế UX (Trải nghiệm người dùng): UX là cách mà người dùng cảm nhận về một sản phẩm cụ thể, người làm về UX goi là UX Designer. Nếu công nghệ thiết kế UI tập trung chú trọng vào phần nhìn, phần hiển thị bên ngoài thì với UX, các lập trình viên sẽ tiến hành cấu hình các yếu tố về kĩ thuật bên trong website sao cho khi vận hành, khởi chạy website chính thức, người dùng có thể truy cập và sử dụng các chức năng (như thanh trượt, các nút button, lướt trang…) một cách “mượt” và tiện lợi nhất.

Xem thêm:  Google analytics là gì? Tổng quan kiến thức Google Analytics cho người mới bắt đầu

Lựa Chọn UI Hay UX Cho Thiết Kế Website Của Bạn 1

Công nghệ thiết kế UI, UX mặc dù khác biệt nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Dù bạn có thể tạo một giao diện chuẩn UI, đẹp mắt nhưng nếu làm phần UX cũng như tính năng kỹ thuật bên trong không tốt, gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng thì sản phẩm của bạn cũng không được đánh giá cao.

Quy trình thiết kế UI/UX cơ bản 

Các nhà thiết kế UI/UX để có thể làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, hội tụ đầy đủ các yêu cầu của người dùng cần trải qua quy trình làm việc bài bản, chi tiết. Một quy trình công nghệ thiết kế UI, UX bao gồm các bước như sau:

Thiết Kế Ux Ui

  1. Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website
  2. Tìm hiểu câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng
  3. Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được
  4. Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Illustrator, Photoshop
  5. Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo nghiệm và chọn lọc, đồng thời đưa ra các feedback cụ thể để thay đổi và chỉnh sửa giao diện khi cần thiết.
  6. Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình cụ thể
  7. Hoàn thiện sản phẩm.
Xem thêm:  Ví Moca là gì? hướng dẫn sử dụng, đăng ký và nạp tiền vào tài khoản Moca

Ngoài ra, nói về quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tham khảo quy trình thiết kế website của WEBICO.

Cdd000ae5d5c4bbd13829f12862fb6031 Rgb Creative Ux Ui La Gi 01jpg

Công nghệ thiết kế UI, UX cùng với các công nghệ thiết kế web mới sẽ liên tục ra đời và cải thiện, với mục tiêu mang lại những sản phẩm công nghệ hoàn hảo cho người dùng Internet trong thời đại công nghệ số. Và việc cập nhật cũng như tìm hiểu các công nghệ này là chìa khóa thành công cho nhiều đơn vị, kể cả đơn vị kinh doanh dịch vụ hay các công ty, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đó.


WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!