Typography là gì? 

Typography là cụm từ ghép giữa “typo” và “graphic” thể hiện các tác phẩm nghệ thuật bằng con chữ. Typography là sự sắp xếp, ghép đặt các câu chữ trong nhiều kích cỡ, loại font và màu sắc khác nhau sao cho thể hiện được tinh thần và thông điệp mà người thiết kế muốn nhắm đến.

Typo Anatony

Thiết kế typography là xu hướng nghệ thuật khá phổ biến trong thời gian gần đây, khi content lên ngôi và những người làm sáng tạo đã và đang tìm kiếm các hướng đi, hình thức thể hiện mới mẻ cho các con chữ thông thường. Trong bối cảnh đó, Typography chính là một giải pháp hoàn hảo để thể hiện, biến hóa các nội dung chất lượng thành các sản phẩm thương mại hóa có khả năng thu hút người đọc hơn, nhiều sức hút hơn và tất nhiên tăng tương tác hơn trong các hoạt động Marketing truyền thống.

Vai trò của thiết kế typography trong Marketing thời đại mới

Với sự phát triển của các hoạt động Marketing Online, chiến dịch Marketing trực tuyến, các thiết kế, hình ảnh đẹp trở thành yếu tố đóng vai trò quan trọng. Trong đó, các thiết kế typorgraphy được Marketers ngày nay sử dụng nhiều trong các chiến dịch của mình như một loại gia vị kích thích người dùng tìm hiểu, xem và mua sản phẩm. Thiết kế typography có thể đơn giản hay phức tạp tùy vào ý tưởng và mục tiêu quảng bá sản phẩm.

Typhography 3

Typhography

Trên thực tế, có nhiều công ty quảng cáo, truyền thông từng thực hiện thành công nhiều dự án viral chỉ với các bộ ảnh typography độc đáo. Bên cạnh đó, các hình ảnh sản phẩm, dịch vụ và thậm chí là thiết kế website doanh nghiệp có yếu tố typography cũng được người dùng ưa chuộng và đánh giá cao.

Xem thêm:  Unica là gì? share mã giảm giá Unica mới nhất 2024

Có thể nói, từ một xu hướng nghệ thuật bình thường, typography đã khoác lên mình một vai trò mới góp phần tạo nên thành công cho nhiều chiến dịch Marketing, truyền thông của nhãn hàng.

61b6c6f4354c0e638300b86bfd898d6e Bays Typography

Cách thiết kế Typography đơn giản

Thiết kế typography cơ bản là nghệ thuật sắp xếp các con chữ sao cho sáng tạo, độc đáo mà vẫn thể hiện được tinh thần và nội dung cần truyền tải. Một điều nữa là bạn cần có kiến thức về Photoshop, Adobe Illustrator hoặc các phần mềm thiết kế hình ảnh khác để làm được typography.

Bạn có thể tham khảo các cách thiết kế typography theo các video hướng dẫn sau đây:

Các yếu tố cần tối ưu để có thiết kế typogrpahy đẹp 

Để thiết kế typography đẹp, bạn cần tìm hiểu về các thành tố tạo nên typogrpahy và cách chúng vận hành, hoạt động khi thiết kế typography.

Lines – Các đường gióng: Trong thiết kế typography, có ít nhất 5 loại đường gióng để so sánh và sắp xếp các kí tự bao gồm đường gióng ngang (horizontal guide lines) cho các chữ in hoa (capital letters), phần đầu chữ (ascenders), chữ thường (lowercase) và phần đuôi chữ (descenders).

Typography Books Thumbnail

Leading – Dòng: Leading là một trong các yếu tố có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ thiết kế typography. Leading sẽ quyết định mức độ dễ hay khó đọc của một typography.

Tracking – khoảng cách chữ: Tracking (hay còn gọi là letter-spacing) là khoảng cách của các nhóm chữ  (Trong CSS đó là thuộc tính letter-spacing). Điều chỉnh khoảng cách chữ hợp lí cũng là một kĩ năng cần thiết đối với người design để có thể tạo nên các typography đẹp.

Xem thêm:  Poster là gì? Thiết kế poster khác banner như thế nào?

Kerning – khoảng cách giữa các chữ: Kerning là thông số khoảng cách giữa hai chữ. Điều chỉnh thông số này cho phép bạn thể hiện nội dung chữ một cách rõ ràng hơn.

Maxresdefault (6)

Alignment – so các hàng chữ: Cách bạn so các hàng chữ ảnh hưởng đến việc người đọc và cảm nhận như thế nào về sản phẩm của bạn. Vì vậy, khi so các hàng chữ bạn nên có lựa chọn thông minh, không tập trung thể hiện quá rườm rà làm mất đi vẻ đẹp của tác phẩm.

Thủ thuật thiết kế typography đẹp 

Phân cấp nội dung theo thứ tự quan trọng: Nếu trong typography của bạn có nhiều hơn 2 nội dung, hãy chú ý trong cách thể hiện. Nội dung quan trọng bạn có thể để font chưa to và nổi bật hơn nội dung còn lại.

Chọn font chữ phù hợp, liên quan đến nội dung cần thiết kế: Việc chọn đúng font chữ phù hợp cũng là một yếu tố cần thiết để có thể tạo nên một mẫu typography đẹp.

Học cách sắp xếp chữ có lo-gic: Điểm mấu chốt ở cac typography là cách bạn sắp xếp, phối hợp các con chữ với nhau. Bạn có thể áp dụng quy tắc về chữ trong thiết kế khi làm typoraphy.

Tham khảo các nguồn typography đẹp thường xuyên: Một cách dễ dàng để tạo nên các typography đẹp đó chính là bạn tham khảo các trang cung cấp mẫu typography khác trên mạng hoặc tham khảo các mẫu typo nổi tiếng và học hỏi, cải thiện cho sản phẩm của mình.

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Xem thêm:  123 link là gì? 123 link có uy tín không? cách rút tiền ra sao?

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.