Trong phần 1 của bài viết “Top 7 cách gây quỹ cho các công ty start-up” chúng tôi đã gợi ý cho bạn một số hình thức gây quỹ cũng như duy trì chi phí hoạt động cho các công ty, doanh nghiệp start-up bao gồm Vốn cá nhân, Kêu gọi đầu tư, Crowdfunding, Vốn từ gia đình & bạn bè. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc đến các hình thức gây quỹ còn lại giúp bạn có thể xây dựng và quản lý dòng tiền của công ty mình tốt hơn.

Xem các bài viết khác về start-up:

Top 7 cách gây quỹ cho các công ty start-up (Phần 2)

5. MƯỢN TIỀN TỪ CÁC ĐƠN VỊ CHO VAY

Khác với các “nhà đầu tư thiên thần”, khi huy động nguồn tiền từ các đơn vị cho vay nghĩa là bạn đang mượn tiền họ. Các đơn vị cho vay cũng chia làm nhiều loại

Vay tiền từ ngân hàng

Hình thức này khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên để vay vốn ngân hàng với những số lượng lớn, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và thủ tục pháp lý, sau khi hồ sơ được duyệt thì ngân hàng mới chuyển tiền cho bạn. Tùy ngân hàng mà bạn lựa chọn sẽ có các mức chiết khấu khác nhau.

Xem thêm:  Khởi nghiệp kinh doanh, Donald Trump “nhắn nhủ” bạn điều gì?

Hình thức vay tiền từ ngân hàng sẽ phù hợp với các công ty, doanh nghiệp start-up đã hoạt động được một thời gian và đang có tiềm năng mở rộng  / chủ doanh nghiệp muốn phát triển.

  • Lưu ý: Ngân hàng là đơn vị cho vay, không phải nhà đầu tư. Do đó doanh nghiệp start-up của bạn cần có lịch sử thành lập hoặc nền tảng nhất định để thiết lập hồ sơ theo dõi doanh thu, từ đó các ngân hàng mới quyết định có cho bạn vay tiền hay không.

Khoản vay bắc cầu (Bridge loan)

“Bridge loan” có thể hiểu là một khoản vay ngắn hạn được sử dụng cho tới khi một cá nhân hay công ty củng cố được khả năng tài chính dài hạn hoặc thanh toán được các nghĩa vụ nợ hiện tại. Thông thường khoảng thời gian được gia hạn kéo dài tầm 90 ngày.

Hình thức vay tiền này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách khi mà số lượng tiền mặt đang dần vơi đi nhưng bạn lại cần một khoảng lớn cho các hoạt động kinh doanh, chiến lược tiếp theo.

  • Lưu ý: Nếu muốn sử dụng hình thức gây vốn start-up này, bạn cần chuẩn bị cho các lệ phí và lãi suất để đền bù cho các nguy cơ có thể xảy ra của khoản vay.

6. NGUỒN VỐN TỪ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

Các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc sẽ đầu tư hoặc sẽ tăng trưởng vốn cổ phần của mình trong các công ty, doanh nghiệp start-up.

Xem thêm:  Top 10 mẫu CV đẹp gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng

Một số các công ty đầu tư mạo hiểm hiện nay cũng đã có các chuyên gia, nhân viên cung cấp các hướng dẫn chuyên môn và đảm bảo khoản đầu tư của họ được an toàn. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm, bạn nên tìm hiểu ở các đơn vị này để họ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn.

  • Lưu ý: Thông thường, khi đã có cổ phần, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ mong muốn có tiếng nói trong công ty, doanh nghiệp của bạn. Một số nhà đầu tư mạo hiểm sẽ muốn đưa các thành viên trong công ty của họ vào bộ phận quản lý của công ty bạn, hoặc bổ sung ý kiến vào các quyết định kinh doanh của bạn.

7. INCUBATORS (VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP)

Business Incubator (Vườn ươm doanh nghiệp) là một tổ chức hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, biến những ý tưởng công nghệ khả thi thành sản phẩm định hình, sau khi ươm tạo, đầu ra có thể là dịch vụ hoặc sản phẩm công nghệ.

Một số mô hình vườn ươm doanh nghiệp hiện nay cũng cung cấp vốn đầu tư và nhân sự hỗ trợ cho các lĩnh vực start-up được quan tâm như tài chính, marketing, sales… giúp mở rộng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. Các chuyên gia sẽ cung cấp các lời khuyên đúng đắn trong việc ra quyết định kinh doanh của bạn.

Xem thêm:  Top 7 cách gây quỹ cho các công ty start-up (Phần 1)

  • Lưu ý: Các đơn vị tham gia mô hình Incubators có những quyền lợi nhất định đối với thành công của doanh nghiệp bạn. Chính vì vậy, họ cũng sẽ muốn góp phần ra quyết định. Và việc bất đồng quan điểm với bạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Như vậy thông qua hai phần của bài viết, chúng tôi đã gợi ý cho các doanh nghiệp start-up nhiều cách để xoay vốn và duy trì hoạt động của doanh nghiệp mình. Mong rằng các doanh nghiệp, công ty của bạn sẽ có thể ứng dụng tốt các giải pháp này và mở rộng mô hình kinh doanh của mình lên mức vừa và lớn, không chỉ dừng chân ở khái niệm “start-up”!

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!