Đối với các công ty start-up, việc xây dựng và duy trì nguồn vốn, chi phí hoạt động cho các hoạt động của toàn bộ doan nghiệp là vấn đề sống còn. Nhiều doanh nghiệp start-up có ý tưởng tốt, khởi đầu suôn sẻ thế nhưng lại phải đối măt với vấn đề bị mua lại hoặc tệ hơn nữa là giải thể do không thể đáp ứng được các chi phí duy trì.

Vậy, làm thế nào để xây dựng công ty start-up cho riêng mình và có thể giữ nó hoạt động lâu dài, với đúng các định hướng và kế hoạch bạn đã định sẵn ngay ban đầu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tạm gác lại chủ đề làm thế nào để start-up hay kinh nghiệm start-up mà sẽ hướng dẫn bạn một số cách để có thể duy trì được nguồn vốn nhất định, tránh tình trạng chưa bán được sản phẩm, dịch vụ đã thua lỗ quá nhiều hay không có tiền để tiếp tục duy trì sản phẩm, dịch vụ.

Mời bạn tham khảo “Top 7 cách gây quỹ cho các công ty start-up” ngay sau đây!

Các bài viết liên quan: 

Top 7 cách gây quỹ cho các công ty start-up

1. DÒNG TIỀN CÁ NHÂN

Ở bước khởi đầu, có hai nguồn tiền hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm:  6 xu hướng kinh doanh dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2024

Tiền để dành

Bạn có thể dùng tiền để dành của mình để chi trả cho các chi phí ban đầu. Hoặc có thể trích tiền đi làm hằng ngày để đầu tư cho start-up của mình cho đến khi bạn có thể đảm bảo các nguồn vốn khác ổn định.

Credit Cards

Bạn có thể dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng để mua các thiết bị ban đầu và chi trả cho phần văn phòng công ty. Tuy nhiên, hãy quan tâm đến vấn đề lãi suất.

2. CROWDFUNDING 

Hình thức gây quỹ truyền thống

Đối với các kiểu crowdfunding truyền thống, bạn sẽ có cơ hội thực hành các buổi đấu thầu (để thuyết phục người khác góp vốn đầu tư với bạn), hiểu khách hàng và nhu cầu của họ nhiều hơn đồng thời có thể điều chỉnh và sắp xếp lại hệ thống sản phẩm của bạn.

Và sau khi đã có khả năng thuyết phục các nhà đầu tư kinh doanh tiềm năng trong tương lai, bạn đã có thêm chứng cứ để thuyết phục thêm các nhà đầu tư khác rằng start-up của bạn hoàn toàn tiềm năng và khả thi để hoạt động trên thị trường.

  • Lưu ý: Đừng để doanh nghiệp start-up của bạn bị cuốn vào những câu chuyện thành công, hay như chúng ta vẫn thường nói “ngủ quên trên chiến thắng”

Hình thức gây quỹ dạng đóng góp cổ phần

Đối với hình thức gây quỹ này, các đối tác đóng góp vốn sẽ có khả năng tác động hoặc quyêt định một số hoạt động trong công ty star-up của bạn. Do đó, trước khi thực hiện huy động nguồn vốn này, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng và đàm phán chi tiết các hạng mục với đối tác, tránh tình trạng xung đột tư tưởng hay khác biệt về quan điểm kinh doanh về sau này.

Xem thêm:  Cách tạo tài khoản Paypal đơn giản và nhanh chóng

Để thực hiện dạng gây quỹ này, bạn cần phải cạnh trang và đấu thầu với rất nhiều đơn vị cạnh tranh, do đó cần có kế hoạch phát triển công ty chi tiết và lâu dài, có như vậy thì các nhà đầu tư mới để tâm đến dự án start-up của bạn.

  • Lưu ý: Để chắc chắn và đảm bảo, bạn cần có một luật sư riêng có kiến thức về thủ tục pháp lý cũng như giấy phép kinh doanh, hợp đồng kinh doanh giữa các bên trước khi tiến hành bất kì các đề nghi nào.

3. NGUỒN TIỀN TỪ GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ

  • 38% các công ty start-up mượn vốn từ bạn bè hoặc gia đình của họ.
  • 0.05% các start-up mượn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm
  • Lưu ý: Nếu bạn muốn nhờ vả gia đình hay bạn bè, hãy làm điều đó thật chuyên nghiệp, để họ có thể biết mình tham gia vào vấn đề gì. (Ví dụ: Họ có thể trở thành cổ đông hay không? Họ có nhận được lãi suất? Khi nào họ sẽ nhận lại được tiền đã mượn từ bạn?)

4. CÁC NHÀ ĐẦU TƯ THIÊN THẦN

Các nhà đầu tư này đầu tư vào công ty bạn để đổi lấy trái phiếu chuyển đổi hoặc phân chia quyền sở hữu.

Các nhà đầu tư dạng này thường sẽ cung cấp khá nhiều tài nguyên và những tư vấn hữu ích để giúp start-up của bạn có thể duy trì lâu dài.

Xem thêm:  Nhượng quyền thương mại là gì? Các hình thức nhượng quyền thương mại
Các nhà đầu tư thiên thần thường sẽ cung cấp khá nhiều tài nguyên và những tư vấn hữu ích
  • Lưu ý: Trong trường hợp rủi ro khi các nhà đầu tư thiên thần có thể bị mất toàn bộ đầu tư, họ sẽ chọn những giải pháp có lợi cho mình và thu về lợi nhuận nhanh chóng. Quyết định mua lại cổ phiếu của công ty trong vòng 3 – 5 năm là giải pháp mà các nhà đầu tư dạng này yêu thích.

Mời bạn đón xem tiếp phần 2 của bài viết tại: Top 7 cách gây quỹ cho các công ty start-up (Phần 2)


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/