Tăng doanh số bán hàng online là mong muốn của không chỉ các shop bán hàng online nhỏ lẻ mà còn là mục tiêu quan trọng của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn có hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng thông qua mạng Internet, được đo lường bằng các hệ số và KPI cụ thể.

Để có thể tăng doanh số bán hàng online, các công ty, doanh nghiệp không chỉ cần tối ưu các khía cạnh về dịch vụ, sản phẩm mà đó còn là sự đầu tư về các chiến lược Marketing, yếu tố về khách hàng, nắm bắt tâm lý, cải thiện mô hình kinh doanh…

Để làm rõ hơn, trong bài viết này, WEBICO sẽ đề cập đến việc tăng doanh số bán hàng online thông qua chủ đề “Top 6 chiến lược tăng doanh số bán hàng online hiệu quả”, có thể áp dụng tốt cho các doanh nghiệp, công ty lẫn các shop bán hàng online trong việc tối ưu hóa nguồn lợi nhuận từ việc khởi tạo và thực hiện các đơn hàng online.

Top 6 chiến lược tăng doanh số bán hàng online hiệu qu

1. Tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại

Để gia tăng doanh số bán hàng một cách vượt bậc, không gì quan trọng hơn việc bạn phải xem xét và tối ưu lại mô hình kinh doanh hiện tại của mình. Nếu bạn cho rằng mức doanh thu hiện tại chưa hiệu quả, nghĩa là mô hình kinh doanh của bạn đang có vấn đề cần cải thiện.

Dưới đây là hình ảnh hiển thị cho một mô hình kinh doanh cơ bản: Nguồn hàng – Quảng cáo, tiếp thị – Chốt sale – Giao hàng – Mô hình bán buôn – Liên kết đối tác.

Tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại là một trong các yếu tố giúp gia tăng doanh số bán hàng online hiệu quả

Như vậy, bạn có tể thấy trong 6 yếu tố trên, yếu tố nào cũng quan trọng và có khả năng gây cản trở cho việc tạo ra doanh thu nếu hoạt động không hiệu quả (Ví dụ: Đơn hàng nhiều nhưng không đủ nhân viên giao nhận, quảng cáo tiếp thị không đúng đối tượng tiềm năng…)

Xem thêm:  Top 10 phần mềm làm video đẹp và chuyên nghiệp nhất 2024

Lời khuyên của WEBICO cho chiến lược này là bạn rà soát lại toàn bộ mô hình kinh doanh và tối ưu hóa các yếu tố chưa hoàn thiện để đảm bảo không bỏ sót khả năng khởi tạo đơn hàng nào.

2. Tối ưu hóa quảng cáo trên các kênh mạng xã hội

Facebook, Zalo hay Instagram đều là các kênh bán hàng online tiềm năng mà doanh nghiệp có thể thực hiện chạy các chương trình quảng cáo, tiếp thị. Trên cơ sở đó, bạn cần tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo trên các trang này để thu về nhiều đơn hàng hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung này thông qua bài viết Cách tăng hiệu quả quảng cáo Facebook, thu về nhiều đơn hàng hơn và Cách xây dựng post quảng cáo Facebook hiệu quả

Tăng hiệu quả quảng cáo trên các kênh mạng xã hội để thu về nhiều đơn hàng, gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến

Về mặt chi phí, Mỗi fanpage sẽ có một mức giá chạy quảng cáo tối ưu cho fanpage đó. Vì thế, bạn đừng nên ham giá “quá rẻ” mà cần đánh giá dựa trên doanh số trong quá trình quảng cáo.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn hình ảnh quảng cáo thu hút cũng giúp bạn tăng khả năng thu về đơn hàng hơn. Ngoài việc sử dụng những hình ảnh quảng cáo độc, kích thích mạnh thị giác, khiến khách hàng biết chúng ta đang bán gì ngay từ lần đầu , thì việc tạo những hình ảnh quảng cáo ăn theo xu hướng hay các sự kiện xã hội cũng đang trở thành một trào lưu phổ biến. Một lưu ý nhỏ nữa là hãy chụp hình một cách cận thận và có tính thẩm mỹ trước khi tung lên fanpage, điều này giúp sản phẩm gây được thiện cảm và kích thích người xem mua hàng.

3. Đa dạng hóa các chương trình khuyến mãi

Một trong các chiến lược đóng vai trò quan trọng giúp bạn gia tăng doanh số bán hàng online đó chính là thực hiện các chương trình khuyến mãi, ưu đãi đa dạng cho khách hàng của mình.

Một trong các chiến lược đóng vai trò quan trọng giúp bạn gia tăng doanh số bán hàng online đó chính là thực hiện các chương trình khuyến mãi, ưu đãi

Một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng cho hoạt động kinh doanh online, kinh doanh trực tuyến của mình có thể kể đến:

  • Freeship
  • Đổi – trả hàng miễn phí trong thời gian quy định
  • Ưu đãi đặc biệt (tặng thiết bị, lắp đặt miễn phí
  • Tặng tiền (COUPONS/REBATES)
  • Giảm giá
  • Tích điểm (REWARDS/LOYALY POINTS)
  • Dùng thử 1 tháng (LIMITED- TIME DEALS)
  • Mua 3 tặng 1 (BUY MORE/SAVE MONEY)
  • Quà tặng
  • Mua hàng giá 0đ

Tùy theo từng loại hình khuyến mãi mà bạn cũng có thể cân nhắc việc thiết lập các nội dung, bài quảng cáo thu hút, hấp dẫn, kích thích khách hàng vào xem và thực hiện việc đặt hàng/thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Xem thêm:  Top 10 trang web xem giá vàng online trong nước lớn nhất 2024

Các chương trình khuyến mãi là yếu tố thúc đẩy khả năng gia tăng doanh số bán hàng rất nhanh, tuy nhiên, đối với doanh nghiệp và công ty lớn đều cần hết sức cẩn trọng, không nên quá lạm dụng dẫn đến tình trạng khách hàng chỉ đi mua hàng khi có khuyến mãi, doanh số tăng không đều…

Bạn có thể tham khảo thêm: Chiến lược khuyến mãi khiến khách hàng tin và sử dụng sản phẩm của bạn

4. Xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành

Theo các nghiên cứu về doanh thu và tốc độ bán hàng của các doanh nghiệp lớn đến các đối tác của họ, về cơ bản, việc đầu tư vào các khách hàng cũ sẽ ít tốn kém hơn nhưng bạn lại nhận về hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với việc đầu tư và tiếp cận với những đối tượng mới.

Các khách hàng cũ chính là những người đã hiểu rõ bạn, yêu thích thương hiệu và sản phẩm của bạn, do đó, khả năng họ tiến hành mua hàng ngay và bỏ qua các bước cân nhắc là rất cao. Và ở đây chúng tôi khuyên bạn đừng nên bỏ qua đối tượng này.

Lập các group bán hàng, tiến hành các chương trìn bán hàng riêng cho khách hàng thân thiết, tạo thẻ hội viên… là một trong các ý tưởng giúp bạn có thể giữ chân các khách hàng thân thiết một cách lâu dài và hiệu quả.

Những khách hàng trung thành càng lớn công ty bạn càng phát triển – hãy chú ý điểm này.

5. Đầu tư cho đội ngũ nhân viên bán hàng của bạn

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tạo đơn, khả năng ra đơn hàng nữa đó chính là các nhân viên bán hàng. Là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và dịch vụ, sản phẩm, các nhân viên bán hàng chứ không ai khác sẽ giúp doanh nghiệp bạn gia tăng doanh số bán hàng chỉ trong một thời gian ngắn.

Và để khai thác tối đa tiềm năng của nhóm đối tượng này, chúng tôi khuyên bạn hãy tổ chức các chương trìn bán hàng, các đợt thi đua…để cho đội ngũ nhân viên của bạn một lý do để nỗ lực bán nhiều hàng hơn (tổ chức thi đua doanh số giữa các team, nhận hoa hồng trên sản phẩm, những chuyến du lịch cho những kết quả doanh số đáng tuyên dương…. chẳng hạn!)

Xem thêm:  10 cách tìm kiếm Co-founder phù hợp khi khởi nghiệp kinh doanh

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành các khóa training bán hàng, tối ưu hóa năng lực của nhân viên, khai thác đúng và đủ nguồn nhân lực hiện có. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn đã xem trọng các yếu tố này, chủ động đầu tư và nhận về kết quả tốt hơn mong đợi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có tâm, có tầm.

6. Bán thêm nhiều sản phẩm phụ, sản phẩm đi kèm

Nếu như trong thời điểm hiện tại, công ty, doanh nghiệp của bạn đã nổi tiếng với một dòng sản phẩm, dịch vụ bất kì, hãy nghĩ đến chuyện cho ra đời thêm các sản phẩm mới hoặc các sản phẩm liên quan. Nhiều khách hàng có thói quen mua nhiều sản phẩm liên quan với nhau để tiết kiệm thời gian, do đó việc này sẽ giúp bạn gia tăng doanh số dễ dàng hơn.

Ví dụ: Khi khách hàng order một dịch vụ thiết kế web họ sẽ thường yêu cầu thêm gói dịch vụ SEO, dịch vụ email tên miền… Và sẽ bất tiện nếu họ phải đặt hàng mỗi dịch vụ ở 2,3 công ty khác nhau. Trong trường hợp này, một đơn vị cung cấp dịch vụ “trọn gói” sẽ nhanh chóng ghi điểm trong mắt khách hàng.

Một đơn vị cung cấp dịch vụ và sản phẩm “trọn gói” sẽ nhanh chóng ghi điểm trong mắt khách hàng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét yếu tố cần thiết hay có liên quan đến sản phẩm hiện tại để phát triển các dòng sản phẩm bán kèm (Ví dụ như cửa hiệu cà phê có trang bị thêm một quầy bình giữ nhiệt, bình đựng nước…)

Trên đây là 6 chiến lược cơ bản giúp gia tăng doanh số bán hàng online hiệu quả, nếu làm tốt, chắc chắn 6 chiến lược này sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn bên cạnh mức doanh thu hiện tại mà doanh nghiệp của bạn đang có. Chúc bạn thành công!

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất về kinh doanh!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!