Xin việc làm thêm là nhu cầu cơ bản của đại đa số các bạn sinh viên hiện nay với mục đích kiếm thêm thu nhập, trau đồi kinh nghiệm và bước đầu làm quen với các hoạt động kinh, buôn bán cơ bản. Do đặc thù của các hoạt động Marketing, bán hàng của các công ty, doanh nghiệp, nhà bán lẻ… mà các đầu việc cần nhân sự không chuyên môn ngày càng gia tăng nhiều, với mức thù lao tương đối phù hợp, đủ để các bạn sinh viên trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt, tại TPHCM thì các công việc dành cho sinh viên có thể nói là không đếm xuể. Nếu bạn đang là sinh viên tại khu vực này, hãy yên tâm rằng bạn không bao giờ thiếu công việc để làm.

Dưới đây là danh sách “Top 10 việc làm thêm dễ xin nhất cho sinh viên tại TP.HCM” mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn!

Các bài viết tham khảo:

Top 10 việc làm thêm dễ xin nhất cho sinh viên tại TPHCM

  1. Phục vụ quán ăn, quán nước, quán trà sữa

Làm phục vụ cho các quán ăn, quán trà sữa là một trong các công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên. Ưu điểm của công việc này là có thời gian tương đối đa dạng, thoải mái, sinh viên có thể lựa chọn ca làm phù hợp với giờ học của mình. Thậm chí, bạn có thể đăng ký làm ở khung giờ ban đêm nếu như lịch học của bạn quá dày đặc.

Lương trong công việc này từ khoảng 8k/giờ – 11k/giờ, tuy nhiên với tiền boa cao từ khách “sộp” thì đây là công việc làm thêm hấp dẫn.

2. Nhân viên bán hàng

Tương tự như công việc làm nhân viên phục vụ trong các quán ăn, quán nước thì nhân viên bán hàng cũng là công việc được khá nhiều sinh viên lựa chọn hiện nay. Nếu bạn chịu khó apply vào các công ty, cửa hàng của những thương hiệu lớn, bạn có thể sẽ được trả cao hơn so với các shop bán hàng thông thường, bên cạnh đó còn có thể học hỏi thêm về kỹ năng làm việc, tác phong làm việc, khá bổ ích cho việc đi làm chính thức sau này.

Mức lương trung bình cho nhân viên bán hàng cao cấp trong thời điểm hiện nay có thể dao động từ 13k/giờ – 17k/giờ.

3. Môi giới dịch vụ

Việc làm môi giới đòi hòi bạn phải đi nhiều, quen biết nhiều, có hiểu biết nhất định trong lĩnh vực mà bạn đang làm môi giới. Thời gian dành cho việc chăm sóc khách hàng là khá nhiều nên bạn phải biết kiên trì, nỗ lực, làm hài lòng khách hàng hết mức có thể.

Xem thêm:  6 xu hướng kinh doanh dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2023

4. Phát tờ rơi

Phát tờ rơi là một trong các công việc phổ biến mà bạn có thể tìm thấy thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm. Hiện nay, do nhu cầu mở rộng và phát triển thương hiệu, đẩy mạnh  các dòng sản phẩm & dịch vụ mới mà nhiều công ty, đơn vị đã áp dụng hoạt động phát tờ rơi cho chiến dịch Marketing của mình. Nhờ vậy, các bạn sinh viên có cơ hội tham gia vào các hoạt động này với vai trò cộng tác viên, nhân viên học việc. Công việc phát tờ rơi này tương đối rất dễ xin và thủ tục đăng ký không quá lằng nhằng, phức tạp.

Phát tờ rơi là một trong các công việc phổ biến mà bạn có thể tìm thấy thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm

Thông thường, nếu phát tờ rơi tại chỗ đèn xanh đèn đỏ hoặc các cổng trường thì bạn nhận được 50.000đ, nếu đi phát tận nhà thì sẽ là 100.000đ/buổi.

5. Nhân viên thời vụ

Nhu cầu tuyển lao động phổ thông làm thời vụ hiện nay luôn cao vì các công ty, xí nghiệp không phải hỗ trợ lương cố định hằng tháng, cũng không phải đóng bảo hiểm cho nhân vien. Đặc biệt là các công ty xuất khẩu hàng đi nước ngoài, lúc cao điểm tuyển sinh viên vào làm rất đông.

Khi xin việc làm thêm bạn có thể xin vào một số công đoạn làm ăn sản phẩm, đặc biệt là các công đoạn không thường xuyên nên chỉ tuyển thời vụ với giá tiền trên sản phẩm khá cao.

Tuy nhiên, khi đi xin tìm các loại công việc thời vụ như thế này bạn cần chú ý lựa chọn các đơn vị phù hợp, có nguồn gốc và thỏa thuận rõ ràng, tránh đăng ký làm cho những nơi yêu cầu bạn phải đóng phí đặt cọc hay bất kì chi phí nào vì phần lớn các hoạt động này thường không minh bạch và có thể dẫn đến hoạt động lừa đảo.

6. Làm gia sư

Làm gia sư là công việc cực kì phổ biến trong giới sinh viên, đặc biệt nếu bạn có kiến thức và kĩ năng giao tiếp với các em học sinh THCS – THPT nữa thì sẽ rất dễ tìm được một công việc dạy học ổn định với mức thù lao tốt.

Nếu lựa chọn làm gia sư, ngoài kiến thức văn hóa bạn còn phải chuẩn bị tâm lý. Bởi các em học sinh tiểu học, THCS đang ở độ tuổi ham chơi rất khó vào khuôn phép. Phụ huynh cũng sẽ trả công cho bạn dựa trên kết quả học tập là điểm số của các em.

Mức thù lao mà một “gia sư sinh viên” có thể nhận được trong thời điểm hiện tại là từ 500.000 – 1.200.000đ/ tháng tùy theo số buổi dạy và bộ môn bạn nhận dạy. Trong đó các môn học chính như Văn, Toán, Anh, Lý, Hóa là các bộ môn thu hút sự quan tâm của hơn cả.

Xem thêm:  5 lời khuyên hữu ích khi mở công ty khởi nghiệp riêng

7. Làm PG, PB

PG (Promotion Girl), PB (Promotion Boy) là các công việc làm thêm hấp dẫn giúp các bạn sinh viên kiếm được thu nhập khá hơn nhiều so với các đầu việc khác. Công việc này phù hợp với cả các bạn nam lẫn nữ có ngoại hình ưa nhìn và khả năng giao tiếp tốt. Bạn có thể hình dung rằng khi làm công việc này nghĩa là bạn sẽ là người đại diện cho một thương hiệu, nhãn hàng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của họ đến tay người dùng. Do đó, nếu bạn có thể thu hút và khiến cho khách hàng yêu thích, lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được mức thù lao xứng đáng.

PG, PB là công việc đòi hỏi các ứng cử viên có ngoại hình tốt và kĩ năng giao tiếp trôi chảy

Thông thường công việc PG, PB có thể được làm theo giờ hoặc theo các chuỗi sự kiện. Nếu làm đều đặn và chăm chỉ, mức thu nhập bạn nhận được có thể lên đến 5,000,000 – 6,000,000 / tháng. Nếu tính theo ngày thì 1 ngày bạn có thể kiếm được 160.000đ tới 400.000đ/ ngày tùy địa điểm và yêu cầu của đơn vị tổ chức.

Mặc dù không khó để xin vào làm nhưng đây là một công việc có tính cạnh tranh cao, ngoài rèn luyện giao tiếp, bạn còn phải chịu khó săn việc để tìm được các sự kiện tốt, giá cao để tham gia.

8. Người mẫu ảnh, diễn viên đóng minh họa video clip

Nếu có ngoại hình ưa nhìn và khả năng diễn xuất trước ống kính, các bạn sinh viên cũng có thể đầu quân cho các dự án liên quan đến hình ảnh như chụp concept cho các shop thời trang, tham gia diễn minh họa cho các dự án video clip của các đơn vị, channel nổi bật trên Youtube. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị giải trí thường xuyên tìm kiếm diễn viên cho các dự án phim ngắn của mình nên cơ hội cho bạn là hoàn toàn rộng mở.

Bên cạnh đó, công việc làm thêm chụp ảnh mẫu cho các shop thời trang lại càng dễ tìm và giúp bạn có được mức thu nhập tốt khi hiện nay có rất nhiều shop online, cửa hàng quần áo trực tuyến hoạt động và cần chụp sản phẩm của mình để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

9. Giúp việc theo giờ, trông trẻ

Một lợi thế của các bạn sinh viên đó chính là các lợi thế về thời gian. Do đó bạn có thể tìm các công việc trả theo giờ để làm những lúc rảnh rỗi hoặc không có tiết học. Giúp việc theo giờ hay trông trẻ là các đầu việc được đánh giá là tương đối dễ xin và không quá phức tạp.

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] 13 quy luật sống còn của các công ty startup
Mức thù lao cho công việc trông trẻ dao động từ 20,000 – 30,000 / giờ

Công việc làm thêm này phù hợp với những bạn nữ nội trợ chăm chỉ, có khả năng “nữ công gia chánh” tốt.

Bạn chỉ cần làm việc 3 – 4 buổi 1 tuần, mỗi buổi chỉ từ 2 – 3 tiếng, thù lao trung bình mỗi tiếng là 30.000đ là cũng đã có thể gom về mức lợi nhuận kha khá cho tháng đó. Công việc chủ yếu của một người giúp việc theo giờ là dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ, đi chợ nấu ăn, chăm sóc trẻ… theo yêu cầu của chủ nhà. Bạn cũng có thể thỏa thuận với chủ nhà thời gian đến làm và các đầu việc sẽ phụ trách nếu muốn.

10. Làm shipper

Có thể nói, với xu hướng bán hàng online ngày càng bùng nổ như hiện nay thì việc tìm kiếm các shipper (nhân viên giao hàng) hay các đơn vị giao hàng uy tín là một thách thức lớn đối với các shop online. Nếu bạn có xe máy và khả năng tìm đường tốt, bạn có thể đầu quân vào các công ty giao nhận lớn hiện nay hoặc làm shipper riêng cho các shop bán lẻ. Ưu điểm của hai đơn vị này là bạn sẽ luôn có hàng để giao và nếu làm chăm chỉ, bạn có thể thu lợi nhuận đến 5,000,000 – 6,000,000/ tháng – một con số quá lý tưởng đối với các bạn sinh viên.

Tuy nhiên, thông thường các đơn vị giao nhận dạng công ty chủ yếu tuyển shipper full time hoặc part -time, ít chia nhỏ ca hay làm dạng thời vụ, do đó nếu đang là sinh viên bạn có thể bắt đầu làm nhân viên các shop, các đơn vị bán lẻ trước. Bên cạnh đó làm nhân viên giao hàng cho các quán ăn, quán cà phê cũng là một gợi ý thú vị.

Để có thể tìm được nhiều vị trí & đầu việc phong phú phù hợp với bản thân hơn, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết Các trang web tuyển dụng, tìm việc làm trực tuyến uy tín 2018 và tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến cho các đơn vị tuyển dụng.

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!