Tình hình kinh doanh thương mại thế giới năm 2024 có gì biến động? Có những xu hướng nào sẽ thay đổi và những trào lưu gì sẽ lên ngôi? Trong bài viết được tổng hợp và dịch từ INC Asian (thương hiệu truyền thông hàng đầu dành cho các doanh nhân và các doanh nghiệp mới thành lập tại khu vực Châu Á) ngay sau đây, WEBICO sẽ gửi đến bạn tổng quan tình hình kinh doanh thương mại thế giới sẽ dịch chuyển như thế nào trong năm tới cùng gợi ý những việc mà các công ty, doanh nghiệp có thể làm để chuẩn bị đón đầu những thay đổi đặc biệt này!

(*) Các thông tin, số liệu được cập nhật và tổng hợp đến tháng 12/2017

Các bài viết tham khảo:

Tổng quan tình hình kinh doanh thương mại thế giới 2024

Sau gần một năm tăng trưởng mạnh của các chỉ số DOWNASDAQGNP của Mỹ, tình hình kinh doanh thương mại thế giới sẽ có nhiều thay đổi về năng lực phát triển trong năm 2024. Cụ thể có thể nhắc đến một số yếu tố như sau.

1. Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ được định hình lại bằng cách sáp nhập và mua lại. Tuy nhiên, hợp nhất vẫn là tác nhân chính mang lại sự thay đổi cho hầu hết các ngành công nghiệp.

Các thông báo mua lại gần đây từ các “ông lớn” như Amazon (mua lại Whole Foods), CVS (mua lại Aetna), và AT&T (mua lại Time Warner) đã chứng minh rằng các công ty đang có xu hướng hoạt động theo chiều dọc. Và bước tiếp theo mà họ cần làm là củng cố về các nhà cung cấp – những đơn vị có khả năng hỗ trợ và mang lại hiệu quả tốt hơn.

2. Sau năm 2024 có nhiều suy yếu, thị trường IPO sẽ phục hồi trong năm 2024. IPO là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Một công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành nợ hoặc cổ phần. Nếu đây là lần đầu tiên doanh nghiệp huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu thì được gọi là IPO.

Theo công ty luật nổi tiếng Baker McKenzie, các đợt IPO dự kiến sẽ vượt mức 70 tỷ USD vào năm 2024, do thị trường chứng khoán và khu vực công nghệ cao.

3. Theo các đo lường về chỉ số lạc quan của các giám đốc điều hành, mức độ khả quan trong hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tăng 14% cho đến tháng 10.

Xem thêm:  Bí quyết thiết kế CV đẹp, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

4. Cải cách thuế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nhân nói riêng và hoạt động kinh doanh của các công ty, doan nghiệp nói riêng.

5. Các công ty, “ông lớn” về công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook, Amazon đang phải đối mặt với nạn “tech-lash” trên toàn thế giới.

(*) “Tech-lash” là một khái niệm do các nhà kinh tế đặt ra nhằm mô tả các hành vi giả mạo các công ty công nghệ cao như Facebook, Google.

Các cuộc tranh luận về vấn đề kiểm duyệt, vấn đề riêng tư, bảo mật dữ liệu là những vấn đề mà các công ty này đang phải đối mặt tại Trung Quốc, Đức… và một số quốc gia khác.

6. Công nghệ thực tế ảo sẽ chiếm lĩnh thị trường! – Theo nhiều dự đoán, năm 2024 là năm mà các doanh nghiệp, công ty sẽ triển khai các thực tế trên nền tảng thực tế gia tăng (AR) hay ở mức độ thấp hơn là thực tế ảo (VR).

Trong năm 2024, công nghệ thực tế ảo đã được đưa vào một số ứng dụng thường ngày (như các head-ups hiển thị trong xe ô tô) và trong tương lai, nó sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh của mình khi đươc đưa vào ứng dụng đào tạo các nhân viên bán lẻ, phi công hay các kĩ sư phần mềm.

7. IoT (Internet of Things) giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn.

Theo công ty chuyên nghiên cứu về thị trường công nghệ Gartner, hiện nay đã có khoảng 8.4 tỷ thứ đi theo khái niệm IoT và có khả năng hỗ trợ cho người dùng lẫn các công ty, doanh nghiệp rất lớn không chỉ trong các hoạt động thường ngày mà còn tác động lên cả các hoạt động kinh doanh của họ.

Con số những sáng chế, phát minh đi theo thuyết IoT được dự đoán sẽ tiếp tục tăng 30% mỗi năm, và năm 2024 sắp tới đây cũng không là ngoại lệ.

Được biết, hiện tại nhiều công ty đã và đang sử dụng thiết bị IoT để tổng hợp và đo lường dữ liệu trong thời gian thực.

8. Trí thông minh nhân tạo sẽ được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề.

Ví dụ, tính năng WOEBOT của Facebook Messenger, người dùng có thể trò chuyện và được hướng dẫn các kĩ năng cư xử hay nhắc nhở các công việc thường ngày.

Các ứng dụng kinh doanh sử dụng trí thông minh nhân tạo cũng sẽ được phát minh nhiều hơn.

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] Chuyện gì sẽ xảy ra trong vòng 60 giây trên mạng Internet?

9. Thương mại điện tử sẽ đạt đến đỉnh cao

Không chỉ phát triển không thôi, trong năm 2024, dự đoán ngành thương mại điện tử ở nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới sẽ đạt đến đỉnh cao của sự thịnh thượng.

Sau các chương trình khuyến mãi của Black Friday hay Cyber Monday, doanh số bán hàng trực tuyến sẽ tăng mạnh đến khoảng 20% trong năm 2024. Được biết, kênh thương mại điện tử lớn Amazon đã và đang gây áp lực cho các đơn vị cung cấp của mình để có thể giao hàng nhanh chóng hơn.

Theo The Wall Street Journal, có khoảng 8.600 cửa hàng sẽ đóng cửa vào năm 2024, nhường chỗ cho các cửa hàng kinh doanh trực tuyến.

10. Những đồng tiền kĩ thuật số sẽ lên ngôi. Cryptocurrency (một loại tiền kĩ thuật số) đồng đẳng được trao đổi bằng cách sử dụng một số nguyên tắc mật mã. Cryptocurrency đầu tiên là Bitcoin, được bắt đầu kinh doanh trong năm 2009 và trong năm tới nó sẽ không còn là xu hướng nhất thời nữa mà sẽ trở thành trọng tâm của nhiều đơn vị kinh doanh thương mại.

Sự gia tăng gần đây của Bitcoin trùng khớp với việc niêm yết trên các sàn giao dịch trong tương lai.

11. Hệ thống máy bay không người lái

Được biết, FAA sẽ thực hiện một hệ thống nhận dạng mới cho phép giám sát chính xác hơn, nhưng cũng để cho phép các ứng dụng mang tính thương mại hơn.

12. Các cuộc chạy đua cá nhân lên vũ trụ đạt đến tầm cao mới

Cụ thể, trong năm 2024, một chiếc máy bay của NASA đã được chỉ định sẽ ghé thăm sao Hỏa, trong khi các Tập đoàn công nghệ không gian lớn như SPACEX, VIRGIN GALACTIC, BOEINGBLUE ORIGIN cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội đưa các du khách du hành vòng quanh mặt trăng.

13. Tesla sẽ bán nửa triệu xe hơi, mở đường cho thế hệ xe không khí thải mới.

Mẫu xe mới có tên The New Model 3 này xuất hiện dưới hình ảnh một chiếc xe dễ sử dụng và có giá cả phải chăng, phù hợp với số lượng lớn các công chúng.

14. Nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều biến động 

Những điểm nóng trong tình hình kinh doanh thương mại thế giới có thể kể đến Bắc Triều Tiên, Trung Quốc (nợ tăng cao), Venezuela (lạm phát hơn 1.000 phần trăm), và Brazil (nạn tham nhũng). Bên cạnh đó là các nạn thiên tai và tham nhũng cũng góp phần mang lại những biến động không mong muốn dẫn đến sự không đồng đều trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] So sánh tổng đài PBX và VoIP

Doanh nghiệp cần làm gì trong bối cảnh kinh tế mới? 

Như vậy, với tình hình kinh doanh thương mại thế giới hiện nay, các công ty, doanh nghiệp tham gia kinh doanh cần có những sự chuẩn bị gì để đón đầu xu thế, cũng như bắt lấy các thời cơ kinh doanh hiệu quả?

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

  • Có kế hoạch, chiến lược linh hoạt – sẵn sàng thay đổi kế hoạch của mình theo các cột mốc thời gian đặc biệt.
  • Xem lại kết quả kinh doanh hằng quý để đảm bảo doanh nghiệp, công ty bạn đang ở trong vị trí nắm bắt những cơ hội ở phía trước, không lạc hậu, thụt lùi so với các đối thủ khác cùng ngành.
  • Đầu tư vào công nghệ và có chiến lược sử dụng các sản phẩm công nghệ đúng đắn.
  • Thuê đội ngũ nhân sự lành nghề trước khi bạn cần đến. Bởi vì nếu nền kinh tế tiếp tục nóng lên, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4% hoặc hơn, sẽ rất khó để bạn tìm thấy nhân tài phù hợp với nghành nghề của mình.
  • Nếu đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, hãy biết rằng khách hàng luôn mong muốn bạn đúng hẹn, chất lượng sản phẩm tốt và có chính sách hậu mãi tốt dành cho khách hàng.
  • Sử dụng nguyên tắc linh hoạt để đảm bảo rằng nhóm của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của những khách hàng khó tính.

Với tình hình kinh doanh thương mại thế giới như hiện tại, có thể nói sẽ vừa có rủi ro và cơ hội. Nếu bạn là các doanh nhân hay đang vận hành một công ty, doanh nghiệp, bạn cần nghiên cứu và đưa ra các chiến lược để chớp lấy các cơ hội vàng, loại bỏ những rủi ro và vươn lên hàng các doanh nghiệp dẫn đầu đất nước, khu vực.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các bài viết liên quan đến kinh tế, thương mại, khởi nghiệp, các xu hướng công nghệ mới nhất ngay tại trang blog này. Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!