Đã là dân SEO thì phải biết tới các thuật toán của Google bởi khi đã vào sân chơi của ông trùm tìm kiếm này thì bạn cũng phải tuân theo những nguyên tắc của Google.

1. THUẬT TOÁN GOOGLE PANDA

Google Panda La Gi

Thuật toán này được đưa vào sử dụng từ ngày 24/2/2011 và vẫn được sử dụng tới hiện tại. Nó có công dụng chính là nhằm giảm thứ hạng các website kém chất lượng trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

 

Nguyên nhân làm bạn bị dính Google Panda

-Nội dung không được đầu tư, sao chép quá nhiều

-Lạm dụng quảng cáo quá nhiều trong trang

-Thiết kế website vi phạm bản quyền

-Back link về trang tăng quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn.

-Link rác trong page quá nhiều

-Thời gian người dùng truy cập trong trang quá ngắn

-Phát triển mạng xã hội không tốt và dùng các công cụ auto

Nhìn chung thì thuật toán này đánh chủ yếu vào mặt nội dung website chính vì thế nó khá là khổ sở cho các SEOer khi làm SEO vì phải để ý rất kỹ nội dung. Hãy cố gắng tạo ra cácc bài viết chất lượng từ đó thu hút người đọc và thời gian onpage của họ, điều này sẽ tăng thứ hạng của bạn vững chắc hơn.

Đây là thuật toán khiến nhiều Seoer khổ sở nhất, mục đích chính của thuật toán này nhắm đến chính là nội dung Website của bạn. Hãy chú trọng tới việc viết nội dung, cống hiến cho người dùng và tối ưu onpage thì website của bạn không những sẽ thu hút được khách hàng mà còn bình yên và vững top sau mỗi lần cập nhật thuật toán.

Xem thêm:  JavaScript Operators

2. THUẬT TOÁN GOOGLE PENALTY

Google Penalty 0

Index giảm cực nhanh, không còn được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm và không sử dụng được cả Google Adwords. Lỗi này là lỗi nặng nhất vì vi phạm các chính sách của Google.điều

 

Làm sao để biết mình đã bị dính GOOGLE PENALTY?

Đầu tiên là một thông báo từ chối liên kết từ website của Google, một vài trường hợp thông báo sẽ được gửi trong Webmaster Tools.

Nếu bạn muốn kiểm tra thì hãy vào Goolge và gõ site:domain.com Nếu trong list link không có website của bạn thì điều này có nghĩa là bạn đã bị dính Google penalty.

Ngoài ra còn có 4 dấu hiệu nhận biết như sau:

Traffic tuột dốc kinh khủng sau 1 ngày

Index và tốc độ Index giảm

Không còn khả năng sử dụng quảng cáo

Crawl speed nội dung của website giảm

Khi bị dính Google Pnalty thì điều bạn cần làm là bình tĩnh để phân tích vấn đề, xem lại toàn bộ bài viết SEO của mình, đặc biệt là các liên kết trong website cũng như các liên kết bạn xây dựng trong webmaster tool.

Một số loại liên kết sẽ làm cho bạn bị dính Google Penalty

  • Liên kết tới các trang không tồn tại
  • Liên kết tới các trang không được Google đánh giá thấp bởi nội dung website chuyên đi copy từ trang web khác.
  • Liên kết tới các trang có nội dung khiêu dâm, ma  tuý, Casino, blog nhưng toàn nội dung Spam… (Từ chối các liên kết này ngay lập tức)
  • Liên kết tới các domain đang bị phạt, chơi với người xấu chứng tỏ bạn chũng không tốt, chính vì vậy Google sẽ loại bỏ bạn luôn. Hãy loại các liên kết này ngay khỏi bài viết của bạn.
Xem thêm:  Full tài liệu tự học quản trị website từ A-Z

Một số công cụ có thể hỗ trợ bạn như Google Disaovow Link để từ chối các liên kết xấu…

Khi đã xác định được các liên kết xấu thì bạn hãy từ chối và xoá nói đi, nhưng đừng quên đưa nó vào list và gửi cùng yêu cầu xem xét lại lên Google để cho họ thấy bạn đang cố gắng để giải quyết mọi thứ.

 

 

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn 2 hình phạt khá nặng tay tới từ Google, nếu bạn bán hàng mà bị dính phải những thuật toán này thì quả thực là bạn đã gặp phải vận xui bởi nói ảnh hưởng không nhỏ tới bạn. Hãy thiết kế website bán hàng của bạn thật thân thiện và hướng tới người dùng, đồng thời xây dựng nội dung chất lượng đó mới là cách giúp bạn phát triển bền vững và tránh khỏi các thuật toán xử phạt của Google.

Còn nhiều bài viết hữu ích tại thiết kế web, các bạn đón đọc nhé.