Tuyển dụng nhân sự là nhu cầu cấp thiết của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề “đau đầu” mà các doanh nghiệp vẫn thường hay gặp phải vấn đề là không tuyển được nhân sự hiệu quả, với chất lượng làm việc như mong muốn. Điều này đã đẫn đến việc nhân sự đến và đi liên tục, gây mất ổn định và thiếu tính kết nối trong quy trình làm việc, kinh doanh khó khăn và công ty mãi không thể đi vào guồng.

Với những vẫn đề mà doanh nghiệp đang mắc phải trong tuyển dụng nhân sự kể trên, trong bài viết này WEBICO sẽ tổng hợp và giới thiệu “các phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả” để giúp doanh nghiệp tìm được nguồn nhân sự tốt, cũng như có khả năng ở lại lâu dài.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Tổng hợp các phương án tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Để tuyển dụng nhân sự hiệu quả thì trước khi tiến hành tuyển dụng, công ty/ doanh nghiệp cần có những bước chuẩn bị cụ thể như sau.

Lựa chọn đúng kênh tuyển dụng phù hợp với nhu cầu

Để tìm được những “anh tài” tốt và phù hợp với các vị trí mà doanh nghiệp của bạn đang thiếu, trước hết bạn cần tìm kiếm những nơi phù hợp và có những đối tượng quan tâm để đăng tin.

Xem thêm:  Nhiễm virus là gì? Vì sao máy tính của bạn lại bị nhiễm virus?

Thông thường, các doanh nghiệp thường lựa chọn kênh tuyển dụng dựa vào các tiêu chí như

 • Độ tuổi cần ở ứng viên
 • Chuyên môn của ứng viên
 • Nền tảng cơ bản của ứng viên
 • Nơi đào tạo, học tập, rèn luyện của ứng viên
 • ….

Trên thực tế, hiện nay, có khá nhiều kênh tuyển dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn như:

 • Các hội nhóm trên mạng xã hội Facebook, LinkedIn…
 • Các trang web chuyên về tuyển dụng
 • Các trung tâm môi giới việc làm
 • Các trung tâm, đơn vị đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn
 • Tuyển dụng nội bộ thông qua người quen, người giới thiệu hoặc các nhân viên của công ty.

Đưa ra các mô tả công việc, yêu cầu, quyền lợi chi tiết

Một vấn đề gặp phải ở nhiều doanh nghiệp đó là đưa ra các mô tả công việc quá sơ sài hay chung chung và không rõ ràng, từ đó dẫn đến việc tuyển sai ứng viên hay nhận được nhiều hồ sơ không đạt yêu cầu, mất rất nhiều thời gian chọc lọc và phỏng vấn.

Do đó, một mẹo hay để doanh nghiệp có thể tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn đó là soạn các nội dung rõ ràng, chi tiết về công việc mà ứng viên sẽ làm, cũng như yêu cầu cụ thể những điều doanh nghiệp mong muốn ở ứng viên. Bằng cách này, bạn có thể lọc ra ngay những đối tượng không phù hợp ngay từ bước nộp hồ sơ, và giữ lại được những ứng viên đáp ứng sát nhất những yêu cầu của mình.

Xem thêm:  Tổng quan tình hình kinh doanh thương mại thế giới 2023

Ngoài ra, phần quyền lợi cũng là một trong các yếu tố mà ứng viên quan tâm khi quyết định “đầu quân” vào một công ty nhất định. Nếu như doanh nghiệp của bạn có những quyền lợi hấp dẫn hay sẵn sàng trả mức lương cao cho các ứng viên chất lượng, hãy đề cập đến những điều này trong nội dung tuyển dụng của mình để gia tăng tỉ lệ nộp đơn + thu hút những đối tượng thực sự có năng lực và có thể cống hiến nghiêm túc.

Xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang mắc phải rắc rối trong khâu tuyển dụng nhân sự cua rhoj một phần là do chưa có quy trình thực hiện rõ ràng. Bạn có thể hình dung, bất kì dự án, kế hoạch hay đầu việc nào cũng cần có quy trình thực hiện chi tiết. Không có quy trình, mọi thứ rất dễ rơi vào tình trạng rối rắm, mất nhiều thời gian và quan trọng là không mang lại hiệu quả.

Vì vậy, để tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn, hãy xây dựng một quy trình cụ thể cho công việc này.

Các bước tuyển dụng nhân sự cần thiết có thể kể đến là:

 • Phân tích công việc (Bạn cần người làm các công việc gì, những đầu việc cụ thể, cần người như thế nào cho đầu việc này?)
 • Lên danh sách mô tả công việc chi tiết (Các đầu việc càng chi tiết, rõ ràng càng giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp và loại bỏ đi những ứng viên không cần thiết)
 • Tìm nguồn ứng viên, đăng tin, nhận hồ sơ
 • Đánh giá và lọc hồ sơ ứng viên
 • Phỏng vấn qua điện thoại / email
 • Phỏng vấn trực tiếp
 • Đánh giá khả năng ứng viên thông qua buổi đối thoại trực diện (Nhân viên có đáp ứng các yêu cầu công việc mà công ty bạn cần hay không? Nhân viên này có phù hợp với công ty bạn hay không?)
 • Thỏa thuận với ứng viên về mức lương và trao đổi thêm về công việc, thời gian thử việc
 • Đưa ra quyết định tuyển dụng
Xem thêm:  Top 5 trung tâm đào tạo SEO tốt nhất tại Hà Nội

Tham khảo các vị trí tuyển dụng mới nhất của WEBICO: TUYỂN DỤNG WEBICO

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016 – 0886 02 02 02
▪️ Email: kinhdoanh04@wbc.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!