Định vị thương hiệu trong kinh doanh là một trong các mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp ngày nay đang hướng đến. Giữa thị trường ngày càng cạnh tranh khắc nghiệt và xuất hiện nhiều đối thủ, đơn vị kinh doanh cùng ngành, cùng bán một sản phẩm, việc tạo dựng một thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp của mình trở thành yếu tố trọng điểm. Bởi, ngoài chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lí, doanh nghiệp còn cần tạo UY TÍN trong lòng khách hàng để có thể bán được hàng, và điều này có thể được thực hiện thông qua thương hiệu. Vậy thương hiệu là gì? Làm thế nào để định vị thương hiệu và làm cho thương hiệu của bạn trở nên có giá trị trong mắt khách hàng? Bài viết này của WEBICO sẽ làm rõ một số khái niệm cơ bản.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu (Brand) là tập hợp các yếu tố liên quan đến nhận thức của khách hàng về một công ty hoặc các sản phẩm, dịch vụ mà công ty đó cung cấp trên nhiều khía cạnh. Các yếu tố này bao gồm mô tả nhận diện (brand identities), cá tính (brand personality), giá trị (brand values), thuộc tính (brand attributes)…

Brand Branding Marketing Strategy Identity Concept

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, thương hiệu là một cái tên đặc biệt được gán cho một doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ như một dấu hiệu giúp khách hàng nhận biết về nó. Một thương hiệu được xây dựng và định vị thành công sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong kinh doanh, vì nhiều khách hàng có tâm lý yêu thích thương hiệu và sẵn sàng trả tiền để mua các sản phẩm từ một thương hiệu có tiếng với sự tin tưởng vô điều kiện về chất lượng.

Xem thêm:  Phong trào Bauhaus là gì? Lịch sử phong trào nghệ thuật Bauhaus

Dễ thấy một số đơn vị đã định vị thương hiệu thành công và đang tiếp tục quá trình chiếm lĩnh thị trường như Apple, Coca Cola, Sony, Louis Vuiton, GUCCI, Dove…

Coke New Packaging

Coca Cola là một trong những thương hiệu có chiến lược định vị tốt và luôn giành được chỗ đứng trong thị trường đồ ăn, thức uống

Bên cạnh đó, việc tạo dựng được một thương hiệu bền vững, có khả năng lan truyền mạnh mẽ sẽ tạo cơ hội và nền tảng ra đời cho nhiều sản phẩm mới sau này. Ví dụ như, hãng Apple sau khi thành công với việc chiếm lĩnh thị trường người dùng điện thoại đã mở rộng phân hệ sản phẩm của mình ra các sản phẩm công nghệ khác như Laptop, máy tính bảng, đồng hồ đeo tay… và các sản phẩm này đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên thị trường ngay sau đó.

Các hình thức định vị thương hiệu hiệu quả

Như vậy, sau khi đã nắm được khái niệm về thương hiệu cũng như tầm quan trọng của định vi thương hiệu, bạn cần làm gì để có thể định vị thương hiệu mang lại kết quả như mong muốn và các công việc này tiêu tốn của doanh nghiệp bạn những gì? Việc định vị thương hiệu, thực chất chính là một khâu, một quá trình trong các chiến lược dài hạn mà công ty bạn đang vạch ra hằng ngày. Các hình thức định vị thương hiệu bao gồm:

Branding

Tạo dựng được một thương hiệu bền vững, có khả năng lan truyền mạnh mẽ sẽ tạo cơ hội và nền tảng ra đời cho nhiều sản phẩm mới

Khách hàng trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ: Đây được đánh gía là hình thức tương tác dễ dàng, trực quan nhất trong đó đối tượng khách hàng có cơ hội sử dụng và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, thông qua đó sẽ có những nhận thức, khái niệm cụ thể về thương hiệu, đồng thời đánh giá xem thương hiệu này có giá trị với mình như thế nào.

Xem thêm:  Infographic là gì? Các bước thiết kế infographic cơ bản

Chiến lược Marketing, truyền thông: Tuy nhiên, nếu để khách hàng tự nhiên tiếp cận sản phẩm hay dịch vụ của bạn thì quá trình này tiếu tốn khá nhiều thời gian, chưa kể trước khi gặp được sản phẩm, dịch vụ của bạn khách hàng đã có được các lựa chọn tốt hơn từ đối thủ. Chính vì vậy, các chiến lược Marketing, truyền thông ra đời như một giải pháp giúp quá trình định vị thương hiệu được diễn ra nhanh hơn, chất lượng hơn.

Personal Branding

Bên cạnh đó, để định vị thương hiệu hiệu quả, bạn có thể dựa vào các yếu tố định vị thương hiệu như:

  • Định vị thương hiệu dựa vào đặc tính đặc biệt của sản phẩm
  • Định vị thương hiệu dựa vào các lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người dùng
  • Định vị thương hiệu dựa vào ưu điểm về giá bán. Nếu giá thành sản phẩm của bạn có ưu thế rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường, hãy tận dụng thế mạnh này
  • Định vị thương hiệu dựa vào chất lượng sản phẩm
  • Định vị thương hiệu dựa vào thói quen tiêu dùng và công dụng sản phẩm.
Branding Concept

Định vị thương hiệu nhanh chóng giúp thương hiệu giành được chỗ đứng trên thị trường

Trước khi bắt đầu quá trình định vị thương hiệu, bạn nên chọn các yếu tố then chốt trong sản phẩm có khả năng thúc đẩy việc định vị thương hiệu, sau đó lên các chiến lược truyền thông, marketing tập trung chỉ vào các yếu tố đó để quá trình định vị thương hiệu được chuyên môn hóa, tập trung và mang lại hiệu quả cao hơn.

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Xem thêm:  Shopify là gì ? Hướng dẫn tạo shop bán hàng với nền tảng Shopify

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.