thuong-hieu-ca-nhan-la-gi

Thương hiệu cá nhân là thuật ngữ vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay. Người có thương hiệu cá nhân tốt sẽ được nâng cao danh tiếng và tiếp cận được nhiều cơ hội tốt. Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Ví dụ về thương hiệu cá nhân ra sao? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài biết dưới đây của Webico để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Khái niệm thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là toàn bộ những khía cạnh tích cực của bản thân mà bạn muốn thể hiện ra với mọi người xung quanh. Những khía cạnh đó có thể là ngoại hình, tính cách, phong cách ăn mặc, sở thích, thói quen, phong cách làm việc, việc làm ý nghĩa, … của bạn.

Hiểu đơn giản, thương hiệu cá nhân là những đặc điểm khiến bạn khác biệt với đám đông. Hay khi ai đó nhớ về bạn, đặc điểm họ nghĩ đến đầu tiên chính là thương hiệu cá nhân của bạn.

thuong-hieu-ca-nhan-la-gi

Ví dụ: Mỗi khi nhắc đến A, mọi người sẽ nghĩ đến kỹ năng đàm phán xuất sắc của cô ấy. Do đó, kỹ năng đàm phán xuất sắc là một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu cá nhân của A.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân không thể thành công trong một hai ngày mà cần cả một quá trình dài với chiến lược rõ ràng và mục tiêu cụ thể.

Việc làm này giống như bạn đang tiếp thị bản thân mình. Thương hiệu cá nhân càng uy tín, cơ hội đến với bạn càng nhiều và giá trị.

Xem thêm:  Làm sao tiếp cận được khách hàng hiệu quả nhất.

Người xây dựng thương hiệu cá nhân

Người xây dựng thương hiệu cá nhân là người ý thức được tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân trong quá trình phát triển sự nghiệp và danh tiếng. Bất cứ ai cũng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân. Không phải chỉ người nổi tiếng, doanh nhân hay người có tiếng nói trong xã hội mới cần xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu muốn mọi người biết đến mình với nhiều khía cạnh tốt đẹp hơn, muốn mình tiếp cận được nhiều cơ hội tốt hơn trong công việc và cuộc sống, bạn nên nghiêm túc bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ bây giờ. 

Các yếu tố cần có để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Có mục tiêu, chiến lược

Dù làm gì nữa, muốn thành công và đạt được kết quả mong muốn, bạn phải có mục tiêu. Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng vậy. Bạn cần xây dựng mục tiêu rõ ràng và có chiến lược với từng mục tiêu cụ thể. Mục tiêu năm nay của bạn là ký được 2 hợp đồng mệnh giá trên 100 triệu với khách hàng. Vậy bạn cần làm gì với thương hiệu của mình để đạt được mục tiêu này? 

thuong-hieu-ca-nhan-la-gi

Sự kiên trì, nhất quán

Sẽ mất rất nhiều thời gian để người khác nhớ đến thương hiệu của bạn. Dó đó, khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn phải nhất quán với mục tiêu mà bạn muốn hướng đến và kiên trì đạt được nó. 

Nỗ lực tìm ra sự khác biệt

Không ai giống ai cả. Ngay cả những cặp sinh đôi cũng tồn tại điểm khác biệt. Do đó, đừng đổ lỗi không có thương hiệu cá nhân là do không có điểm khác biệt. Bạn nhất định có điểm khác biệt, chỉ là bạn chưa khám phá ra nó. Nỗ lực tìm ra sự khác biệt là bước đầu tiên trong hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân. Vì vậy, hãy cố gắng tìm ra thứ gì đó làm bạn khác biệt với mọi người. Đó có thể là điểm mạnh của bạn, là thứ khiến người khác nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến bạn, là việc người khác hay nhờ bạn làm, … 

Ví dụ về thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân của người nổi tiếng

Nhắc đến danh xưng “Ngọc nữ của màn ảnh Việt” nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nữ diễn viên nổi tiếng Tăng Thanh Hà. Cô từng “làm mưa làm gió” với rất nhiều dự án phim, gây tiếng vang với khán giả qua màn ảnh nhỏ. 

thuong-hieu-ca-nhan-la-gi

Thông qua các hình tượng nhân vật trong phim ảnh, cô đã thành công xây dựng thương hiệu cá nhân của mình: một nữ diễn viên xinh đẹp, tài giỏi, sang trọng, đúng với danh xưng ngọc nữ mà khán giả ưu ái trao tặng.

Xem thêm:  Facebook muốn trở thành một nền tảng video có thể tạo ra thu nhập cho người dùng

Thương hiệu cá nhân của người lãnh đạo

Nữ cá mập shark tank Việt Nam”, “Nữ cường nhân nổi tiếng” là những cụm từ xuất hiện nhiều nhất trên Google khi tìm kiếm từ khóa “Thái Vân Linh”. Bà là một nữ doanh nhân có tiếng, một nhà lãnh đạo tài giỏi, được nhân viên biết đến với phong thái làm việc chuyên nghiệp và phong cách sống thân thiện, gần gũi. Đây là một ví dụ điển hình trong việc xây dựng thành công thương hiệu cá nhân. 

Ngoài những gì thể hiện ở môi trường làm việc, bà cũng tích cực tham gia các chương trình truyền hình hay mở rộng danh tiếng thông qua các kênh truyền thông, báo chí, dưới vai trò là diễn giả, nhà tư vấn, định hướng cá nhân, doanh nghiệp. Những việc làm này không phải là hoạt động ngẫu nhiên mà nó thuộc chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của bà. Một người sếp xuất sắc và thân thiện như bà sẽ là tấm gương sáng cho cấp dưới noi theo. Nhân viên sẽ nhìn vào những gì người lãnh đạo của mình làm để học hỏi và quyết định cống hiến hết mình cho công ty, tổ chức mà họ đang làm.

thuong-hieu-ca-nhan-la-gi

Thương hiệu cá nhân rất quan trọng đối với chúng ta trong thời đại hiện nay. Đặc biệt là đối với những người kinh doanh, hoạt động nghệ thuật, người lãnh đạo, hoạt động chính trị, …, những người cần danh tiếng để phát triển sự nghiệp. Bất cứ ai cũng nên có thương hiệu cá nhân. Vì nó là thứ duy nhất để tất cả mọi người biết bạn là ai. Do đó, bạn cần biết thương hiệu cá nhân là gì, các ví dụ cụ thể về thương hiệu cá nhân để hiểu rõ độ quan trọng của nó đối với quá trình phát triển sự nghiệp, cuộc sống của mình. Hy vọng bài viết Webico vừa trình bày ở trên có thể giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến thương hiệu cá nhân. Chúc bạn tìm ra điểm khác biệt của bản thân và xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.

Xem thêm:  Những lý do khiến tài khoản quảng cáo Facebook bị vi phạm, ban, gắn cờ và vô hiệu hóa

Những câu hỏi thường gặp 

Những đặc điểm xấu có thể trở thành thương hiệu cá nhân không?

Không có định nghĩa vào giới hạn thương hiệu cá nhânchỉ bao gồm những khía cạnh tốt. Vẫn có một số người xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua phong cách hơi ngông cuồng, mặc kệ thiên hạ, đi ngược lại với đám đông. Đó là sự lựa chọn của họ. Tuy nhiên, chỉ cần những điểm xấu này vẫn nằm trong phạm vi cho phép, không đi ngược chuẩn mực xã hội, không vi phạm pháp luật thì vẫn được tính vào thương hiệu cá nhân.

Dấu hiệu cho thấy một người xây dựng thương hiệu cá nhân thành công là gì?

Dấu hiệu đơn giản nhất cho thấy một người xây dựng thương hiệu cá nhân thành công là khi ai đó nhắc đến họ, những người còn lại sẽ chỉ ra ngay họ đặc biệt ở điểm nào. Ví dụ khi nhắc đến Trường Giang đa số mọi người sẽ nghĩ đến hình tượng người đàn ông hài hước, giản dị, nấu ăn giỏi và thích mang dép tổ ong.

Xây dựng thương hiệu cá nhân có khó không? 

Xây dựng thương hiệu cá nhân không khó nhưng cần thời gian. Bạn có thể mất khoảng thời gian tính bằng năm để có một thương hiệu dành cho mình. Nhưng hãy duy trì và bảo vệ nó cẩn thận. Vì chỉ cần một lỗi sai có thể khiến thương hiệu của bạn quay về vạch xuất phát hoặc thậm chí là không có cơ hội tiếp tục phát triển. 

Người xây dựng thương hiệu cá nhân có phải là người sống giả tạo?

Nếu bạn nghĩ xây dựng thương hiệu cá nhân là việc làm giả tạo thì đây là suy nghĩ thực sự sai lầm. Xây dựng thương hiệu cá nhân tốn rất nhiều thời gian. Do đó, không ai đủ kiên nhẫn để “sống giả tạo” trong suốt khoảng thời gian đó. Chưa kể đến sau khi có thương hiệu cá nhân rồi, bạn vẫn phải tiếp tục duy trì và phát triển nó. 
Thật ra thương hiệu của bạn không cần phải xuất sắc như của người khác. Mỗi người có đặc điểm, khả năng, năng lực, sở thích và phong cách sống khác nhau. Do đó, hãy chọn một trong những mặt tốt mà bạn đang có và nói cho mọi người xung quanh biết đó là thương hiệu của bạn.