Nếu đã từng hoạt động doanh nghiệp hoặc làm các công việc liên quan đến Công nghệ Thông tin cho các công ty, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về phần mềm ERP hay hệ thống ERP. Phần mềm này được biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong quản lí và vận hành các hoạt động kinh doanh. Bài viết này của WEBICO sẽ làm rõ các khái niệm cơ bản về hệ thống ERP cũng như các tác động của nó đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hệ thống ERP là gì?

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) có nghĩa là Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp giữ vai trò giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc quản lí, vận hành dự án cũng như nhân sự và các nguồn tài nguyên khác. Thay vì thực hiện các công việc một cách thủ công, hệ thống ERP là một loại phần mềm tự động giúp doanh nghiệp quản lí và thực hiện các quy trình đó một cách hiệu quả và tránh sai sót hơn.

Các công việc trong một doanh nghiệp có thể được tự động hóa bởi ERP bao gồm: Hỗ trợ mua bán hàng, kiểm tra tình trạng hàng tồn kho, các dự án đang khởi tạo và theo dõi. các quy trình giải quyết công việc giữa các phòng ban trong công ty…

2389520 Chuc Nang ERP

Các chức năng của hệ thống ERP

Trong nhiều doanh nghiệp trước đây, mỗi phòng ban hay một bộ phận lại có cách quản lí dữ liệu khác nhau, không thống nhất. Cách này có thể hiệu quả trong nội bộ, nhưng khi bước ra kết hợp các bô phận khác và tiến hành chuẩn hóa, nó lại mang đến nhiều khó khăn khi không thực sự thống nhất. Thứ nhất là việc kết nối các dữ liệu với nhau, đặc biệt là các khối lượng dữ liệu lớn hoặc phần mềm không tương thích. Từ đó việc phối hợp giữa nhiều bộ phận của một công ty trở nên khó khăn, tốn kém, mất thời gian.

Tim Hieu Ve Y Nghia Erp La Gi

Hệ thống ERP là gì?

Vì vậy, ERP đã ra đời như một giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp. ERP thì gom hết tất cả những dữ liệu, thông tin ngày từ đầ vào cùng một hệ thống và chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu duy nhất để mọi người, mọi phòng ban đều có thể truy cập vào và chia sẻ dữ liệu cho nhau. Điều này tiện hơn rất nhiều so với trước đây khi ai cũng có thể cập nhật các tin tức chung của toàn doanh nghiệp thông qua việc truy cập hệ thống theo chức năng được phân công

Xem thêm:  Địa chỉ của website là gì? Địa chỉ của website có tác dụng gì?

ERP là một phạm trù rất rộng, trong ERP còn có thể bao gồm nhiều phần mềm nhỏ phục vụ cho từng chức năng khác nhau. Một số chức năng chính của ERP bạn có thể tham khảo là:

 • Quản lí quan hệ khách hàng
 • Quản lí mua hàng
 • Quản lí bán hàng
 • Quản lí kho
 • Quản lí sản xuất,vận chuyển
 • Tài chính kế toán, quản lí chi phí
 • Quản trị nhân sự

….

Tác dụng của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quy mô càng lớn, hệ thống nhân sự càng nhiều và phức tạp thì lại càng cần một hệ thống ERP chất lượng hiệu quả vì nó giúp ích được khá nhiều thứ cho doanh nghiệp. Cụ thể, hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp các hỗ trợ như sau:

AAEAAQAAAAAAAAf6AAAAJGZmNmMyNTFlLTg0NDYtNGUzNC1iYTU5LTBkMWQ5ZjI0ZjEyYw

 • Chuẩn hóa thông tin hành chính nhân sự

Chức năng quản lý nhân sự và tính lương của ERP giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên hợp lý. Bên cạnh đó còn thực hiện các qui trình quản lý nhân sự, giúp sử dụng nhân sự hiệu quả, giảm thiểu các sai sót và gian lận trong việc tính lương như trước đây.

 • Thu thập, tiếp cận các thông tin quản trị 

ERP giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các thông tin quản trị đáng tin cậy để có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong kinh doanh. Nếu không có hệ thống ERP, một cán bộ quản lý cấp cao phải dựa vào nhiều nguồn khác nhau và có thể tìm thấy nhiều số liệu khác nhau để nghiên cứu và hoạch định các chiến lược hiệu quả. Tuy nhiên, với hệ thống ERP, bạn không cần phải làm điều này vì hệ thống sẽ luôn cung cấp những con số thực.

Xem thêm:  Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing

Erp 1

Hệ thống ERP còn tập trung xử lí các dữ liệu từ mỗi phân hệ vào một cơ sở quản lý dữ liệu chung, điều này giúp các phân hệ riêng biệt có thể chia sẻ thông tin với nhau dễ dàng.

 • Ghi nhận thông tin đặt hàng của khách hàng

Với hệ thống ERP, các đơn hàng của khách hàng được tự động hóa từ khoảng thời gian nhận đơn hàng cho đến khi giao hàng cho khách hàng và bộ phận Tài chính xuất hóa đơn. Trên cơ sở này, Hệ thống ERP sẽ giúp công ty bạn theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng hơn.

 • Giảm lượng hàng tồn kho

Chức năng quản lý kho hàng trong phần mềm ERP giúp các công ty, doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho tối ưu, nhờ đó mà nó sẽ giảm nhu cầu vốn lưu động và tăng hiệu quả kinh doanh hơn.

2389571 ERP

 • Công tác kế toán chính xác hơn

Phần mềm kế toán hoặc phân hệ kế toán của phần mềm ERP sẽ giúp các công ty giảm bớt được những sai sót mà nhân viên thường mắc phải so với khi thực hiện các tác vụ này một cách thủ công. Chức năng hỗ trợ kế toán cũng giúp các nhân viên kiểm toán nội bộ và các cán bộ quản lý cao cấp kiểm tra tính chính xác thông tin của từng tài khoản. Hơn nữa, một hệ thống quản lí kế toán được thiết kế tốt sẽ hỗ trợ các quy trình kế toán và kiểm soát nội bộ chất lượng hơn.

Xem thêm:  Brochure là gì? Những mẫu thiết kế brochure ấn tượng nhất

CÔNG TY TNHH WEBICO

Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6016 – 0886.02.02.02

Webiste: www.webico.vn

Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Email: email@webico.vn