thiet-ke-app-la-gi

Hiện nay, điện thoại di động là phương tiện phổ biến với tất cả mọi người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi thông tin. Thời gian sử dụng điện thoại di động của con người ngày một tăng với các nhu cầu giải trí, học tập, kinh doanh… Do đó, thiết kế app mobile đã trở thành hướng đi lý tưởng đối với nhiều doanh nghiệp, nhằm tiếp cận và tăng độ nhận diện với khách hàng. Nhưng đối với nhiều người, thiết kế app cũng ý tưởng, nguyên tắc tạo nên một app mobile vẫn còn xa lạ. Bài viết dưới đây sẽ phần nào gỡ rối và giúp bạn hình dung về công việc này. 

Thiết kế app là gì? 

Khái niệm thiết kế app

Thiết kế app là công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Trong đó, các lập trình viên sẽ sử dụng những ngôn ngữ lập trình như C++ hay Pascal để viết các ứng dụng. Các ứng dụng này sẽ chạy trên hệ điều hành của các thiết bị di động. Người dùng chỉ cần tải các ứng dụng trên kho ứng dụng thì sẽ sử dụng được app. 

Các app được xây dựng với giao diện, tính năng hình ảnh, âm thanh, thông báo… đa dạng. Đồng thời, lập trình viên sẽ thiết kế các cập nhật đối với app nếu có lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng của người dùng hoặc khi có vấn đề về không tương thích giữa các tính năng của app và thiết bị di động. 

thiet-ke-app-la-gi

Trước khi đưa app lên các kho ứng dụng, lập trình viên sẽ thử nghiệm app trên các loại máy khác nhau. Nhưng đôi khi, vấn đề vẫn có thể phát sinh nên lập trình viên cần phải cập nhật app thường xuyên để kịp thời điều chỉnh. 

Trên thị trường hiện nay, hai kho ứng dụng phổ biến là App Store với người dùng sử dụng Iphone và Google Play hoặc CH Play với hệ điều hành Android

Xem thêm:  Bảng chi phí thiết kế và duy trì app mới nhất hiện nay

Tầm quan trọng của công việc thiết kế app

Tăng độ nhận diện và tiếp cận của thương hiệu

App cho phép người dùng truy cập dễ dàng, nhanh chóng vào ứng dụng. Nhờ đó mà không ít người dùng biết đến công ty, sản phẩm và quyết định mua hàng thông qua nhận diện. Các app trên thị trường rất đa dạng và các doanh nghiệp có rất nhiều ngách để phát triển thương hiệu của mình. Không chỉ lĩnh vực game, mạng xã hội, các app còn còn được thiết kế phục vụ hoạt động giáo dục, y tế…

Ví dụ: Những thương hiệu lớn như Shopee hay Lazada, Baemin… đều có độ nhận diện chính nhờ các app với những đặc trưng màu sắc hay slogan. Từ đó, người dùng dễ tiếp cận với các ứng dụng này. 

Xúc tiến hoạt động mua hàng

Rất nhiều các công ty, doanh nghiệp sử dụng app như một kênh bán sản phẩm. Hoạt động thiết kế app đã thúc đẩy không ít tương tác bán hàng cho các doanh nghiệp. Chuyên viên thiết kế app sẽ đặt những gói dịch vụ nâng cấp đặc biệt trong app và doanh nghiệp sẽ kiếm tiền trực tiếp qua app. 

Ví dụ: Những app giáo dục như VOCA, Elsa sẽ có các gói nâng cấp và bản dùng thử. Từ đó, thông qua nâng cấp gói dịch vụ mà app sẽ mang lại thu nhập cho doanh nghiệp. 

Những yêu cầu đối với người làm thiết kế app

Kiến thức chuyên ngành

Đây là yếu tố bắt buộc với những chuyên viên thiết kế app. Chỉ khi có kiến thức chuyên ngành, chuyên viên thiết kế mới có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình cũng như tiến hành các hoạt động nâng cấp, sửa đổi app nếu xảy ra lỗi. Khi có kỹ năng công nghệ thông tin, chuyên viên thiết kế app mới có thể tạo ra sản phẩm, xử lý và biết cách vận hành chúng. Một tay mơ trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ khiến việc thiết kế app gặp rất nhiều vấn đề và thậm chí gây tổn thất cho doanh nghiệp. 

Khả năng sáng tạo và lên ý tưởng

Thiết bị điện tử đang ngày càng phổ biến. Trên siêu thị ứng dụng App Store hay Google Play có hàng trăm ứng dụng hiện đại. Do đó, muốn app trở nên riêng biệt, buộc chuyên viên thiết kế app phải nhanh nhạy với xu hướng và có được ý tưởng tốt. Đó chính là căn cốt để chuyên viên thiết kế app có thể giúp công ty sáng tạo và vận hành tốt app mobile. 

Cầu tiến

Một app thiết kế chắc chắn sẽ chưa thể hoàn hảo trong lần đầu công khai. Việc tiếp nhận những đánh giá từ mọi người xung quanh là điều chuyên viên thiết kế app cần lưu tâm. Sự cầu tiến sẽ giúp họ cải thiện app tốt hơn và cải thiện bản thân tốt hơn cho những thiết kế app sau này. 

Xem thêm:  Dịch vụ dịch thuật tiếng Anh tại TPHCM - Kết nối doanh nghiệp vươn tầm quốc tế

Trung thực, chăm chỉ  

Hoạt động thiết kế app không phải hoàn thành trong “một sớm một chiều”. App càng hiện đại, càng nhiều tính năng, đòi hỏi chuyên viên thiết kế app càng phải đầu tư và có sự chuẩn bị công phu. Vì thế, chăm chỉ và không ngừng học hỏi là yếu tố rất cần với chuyên viên thiết kế app. Một app có tính ứng dụng cao sẽ thu hút được rất nhiều người. Nhưng đồng thời, nếu chuyên viên thiết kế app không có sự trung thực mà dễ rơi vào sự dụ dỗ của các công ty đối thủ, tiến hành làm lỗi app, điều đó sẽ khiến cho việc thiết kế app bị mất đi giá trị đích thực của nó. 

thiet-ke-app-la-gi

Ý tưởng và nguyên tắc thiết kế đối với các app mobile 

Ý tưởng thiết kế app mobile

Tìm kiếm ý tưởng

Các ý tưởng về thiết kế app mobile không ở đâu xa mà đến từ chính nhu cầu của cong người trong đời sống thực tế. Dó đó, chuyên viên thiết kế app phải thật nhanh nhạy để đề xuất chiến lược thiết kế áp giúp giải quyết nhu cầu của người dùng. 

Ví dụ: Việc dạy và học tiếng Anh trở nên ngày một phổ biến và đa dạng hình thức. Do đó, các app như Duolingo, Elsa đã ra đời. 

Ứng dụng ý tưởng vào thiết kế app như thế nào?

Để ứng dụng ý tưởng vào thiết kế app, doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát nhu cầu thị trường và từ đó vẽ lên kế hoạch khung về xây dựng app. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đặt ra yêu cầu cụ thể cho app cũng như thấu hiểu tính ứng dụng của nó. Từ đó, chuyên viên thiết kế sẽ có ứng dụng phù hợp nhất cho hoạt động thiết kế app. 

thiet-ke-app-la-gi

Ngoài việc tiến hành khảo sát, có thể thử nghiệm sử dụng app trong một thời gian và thu về phản hồi từ người dùng. Từ đó, chuyên viên thiết kế app có thể ứng dụng ý tưởng và sửa đổi thông qua trải nghiệm thực tiễn của người sử dụng. Việc ứng dụng thiết kế app còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố kỹ năng, công cụ. Do đó, khi thiết kế app, cũng phải có sự cụ thể trong yêu cầu thiết kế để app không bị lỗi hay gây khó chịu cho người dùng. 

Thiết kế app gồm những nguyên tắc nào?

Hiển thị

Thiết kế app buộc phải có những hiển thị đơn giản, giúp người dùng dễ dàng hình dung. Nếu hiển thị quá lộn xộn và phức tạp, người dùng sẽ thấy nặng nề và ngợp với ứng dụng. Những hiển thị được đưa lên cần bao quát, dễ thấy. Không nên đưa những hiển thị “thừa” khiến app bị lấp bởi thông tin thừa. 

Nhất quán về thiết kế

Sự nhất quán trong thiết kế app sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng và nhận diện app cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Nhất quán thể hiện ở màu sắc, phông nền, một số hiệu ứng tính năng. Không nên lạc quẻ khi thiết kế app vì sẽ gây nên những hạn chế trong tiếp cận của người dùng.  

Xem thêm:  Dịch vụ dịch thuật tiếng Anh tại TPHCM - Kết nối doanh nghiệp vươn tầm quốc tế

thiet-ke-app-la-gi

Thiết kế app mobile không chỉ là một công việc kiếm tiền. Nghề này còn giúp bạn trau dồi ký năng và phẩm chất để trở nên tốt hơn trong hành trình sự nghiệp dài lâu. Những hiểu biết về thiết kế app, ý tưởng và nguyên tắc thiết kế app mobile mà Webico vừa trình bày ở trên sẽ giúp những ai đang có mong muốn tìm hiểu về công việc này có sự cân nhắc và nhìn nhận đúng đắn.

Những câu hỏi thường gặp 

Thiết kế app có phải là công việc khó khăn không?

Thiết kế app đòi hỏi chuyên viên thiết kế phải có kỹ năng chuyên ngành (công nghệ thông tin) để sử dụng ngôn ngữ lập trình chính xác. Nó sẽ là một công việc khó nếu bạn hoàn toàn không có kiến thức trong mảng công nghệ thông tin và không nhanh nhạy với ngôn ngữ lập trình. Do đó, muốn việc thiết kế app trở dễ dàng, bạn buộc phải học tập và trau dồi để có được kiến thức chuyên ngành cơ bản. 

Chuyên viên thiết kế app có thể nhận được thù lao bao nhiêu?

Mức lương được đưa ra dành cho chuyên viên thiết kế app phần lớn phụ thuộc vào quy mô và mức ảnh hưởng của doanh nghiệp. Sự phức tạp của app cũng là một yếu tố để định giá thù lao dành cho chuyên viên thiết kế app. Có rất nhiều vấn đề phát sinh quanh việc thiết kế app đòi hỏi chuyên viên thiết kế phải đảm bảo được sự chỉn chu cho app, theo sát app trong thời gian thử nghiệm. Do đó, việc app có vận hành suôn sẻ sau thời gian thử nghiệm hay không cũng là một tiêu chí để định mức thù lao. 

Có những yếu tố nào tác động đến chi phí thiết kế app mobile?

– Tính năng riêng biệt: yêu cầu tính năng riêng biệt càng cao, chi phí thiết kế app sẽ càng cao.
– Loại nền tảng phát triển (IOS, Android…): lỗi nền tảng sẽ có mức chi phí khác nhau.
– Công ty thiết kế app: các công ty thiết kế app càng lớn, thương hiệu càng nổi tiếng sẽ có mức phí thiết kế app càng cao.

Các tiêu chí quan trọng khi thiết kế app là gì?

Nghiên cứu thị trường: Chỉ khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp mới xác định được người dùng đang cần gì, từ đó xây dựng tính năng app dựa trên nhu cầu của họ.
Xây dựng tính năng: Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của người dùng, tính năng app của bạn phải khác biệt với đối thủ và thị trường. Có vậy, app mới có thể nổi bật và thu hút được đông đảo người dùng trải nghiệm và sử dụng lâu dài.