Kinh doanh online trở thành xu hướng kinh doanh trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, mọi hàng hoá đều có thể trao đổi mua bán qua mạng. Các bạn trẻ nhất là các bạn sinh viện, chọn đây là con đường khởi nghiệp cho mình bởi chi phí tốn ít, mà có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn.

Nhưng theo thống kê, có hơn 80% các shop online đóng cửa sau 6 tháng hoạt động, vậy lý do gì khiến kinh doanh mỹ phẩm online thất bại?

Đầu tư quá sơ xài

Đầu tư ở đây nghĩa là đầu tư vào hình ảnh, đầu tư vào content không chỉ ở fanpage mà còn ở website. Khi mới online các bạn thường có tâm lý bán thử, nếu được thì bán tiếp không thì thôi. Chính vì suy nghĩ đó khiến bạn không chịu đầu tư. Những hình ảnh đăng lên quá đơn điệu, content không chuyên nghiệp. Cái nhìn đầu tiên khách hàng thấy không thuận mắt thì bạn đừng hi vọng khách hàng sẽ muốn hỏi mua sản phẩm của bạn. Thời gian đầu có thể bạn bán được vì bạn bè người thân ủng hộ, nhưng rất nhanh sau đó bạn sẽ bị tình trạng cửa hàng online vắng như chùa bà Đanh.

Xem thêm:  Facebook tiếp tục ra tính năng quảng cáo mới thu hút người dùng

Các bạn thường tạo fanpage trước vì không tốn chi phí, sau 3 tháng kinh doanh ổn định bạn nên thiết kế web bán hàng, thiết kế web là điều hết sức cần thiết, nó giúp bạn quảng bá thương hiệu, thu hút khách hàng hiệu quả.

Ngay từ đầu hãy đầu tư vào chính suy nghĩ của mình, đã làm phải làm đến nơi,làm cho đáng lần kinh doanh.

Chưa có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Bất cứ làm việc gì cũng cần lên kế hoạch, nhất là trong kinh doanh, bạn nên xác định xem ngách thị trường nào bạn muốn vào, bạn bán cho ai? bao nhiêu tuổi? thu nhập bao nhiêu,… có rất nhiều vấn đề cần đc lên kế hoạch. Bạn có bao nhiêu vốn, vốn để xoay vòng ra sao là hợp lý, nguồn hàng lấy có thể hợp tác lâu dài được không, viết nội dung quảng cáo như thế nào, chi bao nhiêu tiền để chạy quảng cáo… còn rất nhiều.

Muốn thành công bạn không được bỏ qua bước này. Hãy để mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình.

F

Không cạnh tranh lại

Mới kinh doanh, cửa hàng của bạn ít người biết đến, trước đó có nhiều cửa hàng lớn hơn, kinh doanh có uy tín, có thể chỉ cần họ ra vài chiêu giảm giá hay, có thêm quà tặng cũng khiến bạn mất không ít khách hàng, lâu dẫn không có khách buộc phải ngừng hoạt động.

Xem thêm:  Những vấn đề cơ bản của marketing online hiện nay

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viện đại học cao đẳng vẫn lao vào kinh doanh mỹ phẩm với ước mơ đổi đời. Chỉ cần lướt qua Google hay Facebook sẽ thấy hàng nghìn fanpage, trang cá nhân bày bán mặt hàng này với chủng loại đa dạng từ hàng handmade, hàng Việt Nam xuất khẩu, hàng Nga, Mỹ, Pháp… Với sự đa dạng của thị trường, khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn hơn và điều đó khiến những nhà kinh doanh mỹ phẩm luôn phải đau đầu khi nghĩ ra cách thức thu hút và thậm chí giữ chân khách lâu hơn.

Chưa am hiểu rõ sản phẩm

Khi khách hàng cần tư vấn bạn lúng túng ngoài những công hiệu được ghi trên bìa thì bạn không biết nói gì thêm, cách sử dụng ra sao nếu di ứng thì làm thế nào…điều đó làm khách hàng thấy không an tâm khi mua sản phẩm.

Vậy trước khi bán dòng mỹ phẩm nào, hãy xài thử trước và tìm hiểu thật kỹ những gì liên quan đến sản phẩm. Những thông tin bạn tìm hiểu được hãy viết thành bài đăng lên mục blog của web, khách hàng có thể tự xem ở trang web của bạn, như vậy lượt truy cập vào web sẽ cao hơn.

Xem thêm:  7 xu hướng tiếp thị nội dung trong 2016