Sitemap trong website là gì?

Sitemap trong website có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong một website, nó bao gồm hệ thống các đường link dẫn đến các trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Công việc chủ yếu của các Sitemap là hướng dẫn các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn thực hiện những thay đổi bất kì.

Visual Sitemap Banner

Sitemap có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong toàn một website

Sitemap không có tác dụng gia tăng thứ hạng cho website của bạn ngay, nhưng nó góp phần định hướng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập vào website một cách dễ dàng và đánh giá website chính xác hơn.

Tầm quan trọng của sitemap trong website

Một website vẫn có thể hoạt động, mặc dù có hiển thị sitemap hay không, tuy nhiên, một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ich hơn cho người sử dụng website.

XML Site Map 820x324

Một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng website

Thứ Nhất, như đã đề cập, sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn, nó góp phần nói cho Google biết rằng website của bạn có chuẩn SEO. Ví dụ, bạn có một vài bài viết trên trang web nhưng lại không (hoặc lâu) được Index thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này, từ đó Google có thể index cho các bài viết nhanh chóng hơn.

Xem thêm:  Kinh doanh online là gì? Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay

Thư Hai, sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới thành lập.  Lý do là vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (có ít backlink trỏ về), sitemap sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn.

Image38 1

Sitemap sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn

Thứ Ba, về phương diện người dùng, sitemap trong website giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website bạn rõ hơn và có thể truy cập, tìm kiếm thông tin họ cần một cách chính xác nhất. Sitemap càng chi tiết, phân cấp rõ ràng thì khả năng thu hút, gia tăng trải nghiệm người dùng càng cao.

Hướng dẫn tạo sitemap trong website đơn giản

Với một website cơ bản thông thường, bạn có thể áp dụng các cách để tạo sitemap trong website đơn giản như sau:

Tạo sitemap bằng Yoast SEO WordPress Plugin

Để tạo sitemap bằng Yoast SEO Plugin bạn cần phải cài đặt Plugin này trước khi tiến hành các bước cụ thể. Sau khi cài Plugin, chức năng tạo sitemap sẽ tự động kích hoạt (Bạn có thể vào mục SEO -> XML -> Sitemaps để kiếm tra lại, đảm bảo XML Sitemap functionality đã được chỉnh Enable.)

xml-site-map-yoast-seo

Sau đó, chọn XML sitemap để kiểm tra xem sitemap trên website đã hoạt động hay chưa.

xml-site-map-yoast-seo

Nếu thấy hiển thị trang như thế này thì nghĩa là bạn đã tạo sitemap thành công.

Xem thêm:  Deadline là gì? Vai trò của deadline trong thiết kế website

xml-site-map-thanh-cong

Tạo sitemap bằng Google XML Sitemap WordPress Plugin

Cách thứ hai để tạo file sitemap chính là sử dụng Google XML Sitemap Plugin.

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn sẽ thấy trong mục Setting ở giao diện admin có thêm mục XML-sitemap, nhấn vào đây sẽ thấy 1 đường link XML, đây chính là sitemaps của website của bạn.

google-xml-site-map-plugin

Nhấn vào đường link này, bạn sẽ nhìn thấy một trang có giao diện như sau. Điều này có nghĩa là sitemap của bạn đã được xây dựng thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Tạo sitemap trực tiếp trên Internet

Chuẩn bị:
– Link web đang hoạt động
– Notepad ++ để set thông số Priority cho các url.
1 – Vào trang web http://www.xml-sitemaps.com/  và điền các thông số phù hợp theo yêu cầu. Sau đó bấm Start rồi chờ hệ thống hoạt động.
Sau khi chạy xong bạn sẽ nhận được một list file sitemap, có 4 file quan trọng như sau: ror.xml, sitemap.html và urllist.txt, sitemap.xml,
2 – Download file xml về
– Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý của bạn. Thông số Priority thể hiện tính quan trong của các url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10
3 – Up file xml lên website
4 – Vào tiếp Seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap của bạn.

Sitemap Là Gì 800x450

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chỉ sử dụng một trong các cách trên để tạo sitemap trong website để tránh sự xung đột chức năng giữa hai plugin, ảnh hưởng đến hoạt động của website của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn là người mới khởi tạo website hay chưa có sitemap, hãy lưu tâm đến vấn đề này.

Xem thêm:  IP phone là gì? Tìm hiểu về công nghệ IP Phone


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.