Làm Marketing Online, đặc biệt là SEO, bạn chắc chắn phải biết qua khái niệm site vệ tinh. Vậy site vệ tinh trong SEO là gì? Nó ảnh hưởng đến thế nào đến sự phát triển website của bạn? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn các câu hỏi đó!

Site vệ tinh là gì?

Site vệ tinh (hay còn gọi là website vệ tinh) là những trang con có nội dung cùng chủ đề hoặc có liên quan tới chủ đề, sản phẩm mà website chính của bạn đang cung cấp, có thể là dịch vụ, sản phẩm hay các thông tin liên quan. Tuy nhiên site vệ tinh không có cùng tên miền hay nằm trong trang web của bạn mà nó hoạt động biệt lập như một website thông thường.

Đối với một site vệ tinh chất lượng, người dùng hay khách hàng truy cập sẽ không biết đó là một site phụ mà sẽ nghĩ đó là một trang web chính thức với đầy đủ, chi tiết. Site vệ tinh càng chất lượng, nó sẽ càng giúp site chính của bạn tạo được niềm tin nơi khách hàng hoặc các công cụ tìm kiếm.

Cách hoạt động của site vệ tinh trong SEO

Thông thường, các trang web vệ tinh sẽ không hiển thị thứ hạng trên công cụ tìm kiếm mà chỉ nhằm mục đích hỗ trợ, giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy backlink (link các bài viết trỏ từ website của bạn) trong các site này và đánh giá website chính của bạn là đáng tin cậy (vì được nhiều site khác dẫn nguồn lại)

Site vệ tinh có thể chia làm 3 cấp (1,2,3) với mức chất lượng như sau:

Site vệ tinh cấp 1: Là trang hoạt động gần giống như website chính với một tên miền riêng, nội dung trang cũng như các menu, thanh công cụ được đầu tư chi tiết.

Site vệ tinh cấp 2: Đây là các trang blogspot, WordPress… hoặc các trang miễn phí giúp bạn tạo một blog của riêng mình. Chất lượng nhất vẫn là site vệ tinh được tạo miễn phí trên wordpress và blogspot (kết nối trực tiếp với tài khoản Google của bạn)

Site vệ tinh cấp 3: Là các trang raovat, 4rum, các trang được quản lí bởi các đơn vị khác nhưng mà bạn vẫn có thể tạo tài khoản và đăng bài dưới tư cách thành viên tự do như Zingme, Yume, Bang…

Chức năng của website vệ tinh trong SEO

Như đã nói, site vệ tinh đóng vai trò hỗ trợ SEO trong marketing. Nhưng để làm rõ hơn cho bạn, có thể liệt kê các mục đích chính khi tạo hệ thống site vệ tinh như sau:

 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của công ty nhắm vào một đối tượng khách hàng cụ thể.
 • Tăng lượng tỉ lệ truy cập trong website chính thông qua site vệ tinh
 • Tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm bằng cách đặt backlink trỏ về site chính.
 • Tạo các kênh bán hàng đa dạng và thúc đẩy “call-to-action”

Như vậy, site vệ tinh đóng khá nhiều vai trò nếu bạn đã và đang làm marketing online, hoặc làm SEO. Đừng nghĩ rằng nó không quan trọng vì nếu bạn đầu tư, website của bạn sẽ thăng hạng nhanh chóng và nó còn ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn nữa

Mộ hình liên kết giữa site vệ tinh và website chính

Ví dụ như website chính của bạn là một Website chuyên về dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp thì bạn có thể tạo các site vệ tinh giới thiệu và cung cấp các loại website với các cụm từ liên quan như: thietkewebbatdongsan, webnhanh, dichvulamweb, thegioiweb500… hoặc cũng có thể tạo ra các trang blog chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực web như kĩ năng thiết kế web, kiến thức website, các xu hướng thiết kế web phổ biến nhất hiện nay.

Làm thế nào để tạo site vệ tinh 

Rất đơn giản. Như chúng tôi đã nói ở trên, bạn rất dễ dàng để tạo tài khoản trong các 4rum, trang đăng tin và tạo cho mình một blog cá nhân trên các site có sẵn. Chúng tôi gợi ý cho bạn một số địa chỉ tạo site vệ tinh dễ như sau:

 1. Blogger.com – Tích hợp trực tiếp với tài khoản Google của bạn. Với một tài khoản, bạn có thể tạo nhiều Blog với nhiều tên khác nhau nhưng nó sẽ gắn với đuôi Blogspot.
 2. WordPress.com – Địa chỉ tuyệt vời để làm site vệ tinh, tuy nhiên Wordpress có chế độ quản lí khá nghiêm ngặt nếu bạn dồn quá nhiều từ khóa hay link sẽ bị khóa trang, ban nick
 3. Weebly.com – Địa chỉ hỗ trợ site vệ tinh hiệu quả.
 4. Blog.com – Hoạt động tương tự các trang như WordPress
 5. Tumblr.com – Tumblr mạnh về hình ảnh, hình ảnh động nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó như một site vệ tinh của mình.
 6. Me.zing.vn (site vệ tinh loại 3)
 7. Bang.vn (site vệ tinh loại 3)
 8. Yume.vn (site vệ tinh loại 3)
 9. Tamtay.vn (site vệ tinh loại 3)
 10. Các trang đăng tin như linkhay, sukienhay, chottot, raovat, rongbay…

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH WEBICO

Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6016 – 0886.02.02.02 

Webiste: www.webico.vn

Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Email: email@webico.vn

Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua emai hoặc tin nhắn để WEBICO liên hệ lại và giải đáp mọi thắc mắc!

Xem thêm:  9 kỹ năng giật tít của báo chí khiến người dùng không thể không đọc