Khi xây dựng cho mình một shop bán lẻ online, các chủ cửa hàng, chủ shop đều mong muốn mình có thể khai thác tối đa nguồn khách hàng từ kênh bán hàng trực tuyến này. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nhiều website bán lẻ lại gặp phải trường hợp mất khách, khách chỉ xem website nhưng không mua hàng hoặc thay đổi ý định vào phút cuối cùng. Thậm chí, nhiều shop bán lẻ hoạt động rất tốt trong thời gian đầu nhưng sau một thời gian hoạt động không còn khách hàng ghé xem nữa!

Là một chủ shop bán hàng, chuyên kinh doanh online, bạn có thắc mắc vì sao nhiều shop bán lẻ online lại gặp phải tình trạng như vậy? Bạn có muốn tìm hiểu để có những biện pháp phòng tránh cho trang web bán hàng của mình? Bài viết này của WEBICO sẽ phân tích các yếu tố anh hưởng đến tỉ lệ xem trang của website cũng như nguyên nhân khiến các đơn hàng trên website của bạn không thành công.

Giá cả sản phẩm không rõ ràng

Nhiều nhà cung cấp, bán hàng sử dụng hình thức “Liên hệ để báo giá” trong website của mình để tránh việc bị đối thủ dòm ngó, phá giá, đặc biệt đối với các sản phẩm có nhiều mệnh giá và khả năng cạnh tranh cao như thiết bị điện thoại, máy tính, các đồ điện gia dụng… Khách hàng nếu muốn biết giá thật phải liên hệ trực tiếp với shop qua điện thoại hoặc live chat.

Xem thêm:  Nghề Freelancer là gì? các công việc của Freelancer sẽ làm

Có thể bạn nghĩ rằng bước này không tốn quá nhiều thời gian, tuy nhiên khách hàng lại rất không thích, thậm chí không sẵn sàng bỏ ra từng ấy thời gian chỉ để biết giá sản phẩm của bạn. Nếu truy cập vào một website mà website đó không cung cấp gì về thông tin sản phẩm, khách hàng của bạn nhấn thoát trang là lẽ đương nhiên.

Tốc độ tải trang quá chậm

Không chỉ website bán lẻ mà nhiều website khác nếu có tốc độ load quá chậm cũng sẽ dễ khiến khách hàng nản lòng, không muốn xem tiếp dù trang của bạn có đẹp hay sản phẩm có tốt đến mấy

Shop bán lẻ online không có thông tin bán hàng rõ ràng

Một trong các hành động đầu tiên sau khi khách hàng đã bắt đầu tin và có nhận thức mua hàng ở website của bạn là họ sẽ tìm kiếm địa chỉ cửa hàng, các thông tin cơ bản về shop, và đặc biệt là quy trình bán hàng, giao nhận hàng, phí ship… như thế nào. Website của bạn càng cập nhật các thông tin này chi tiết, bạn càng dễ giữ chân khách hàng và khiến họ ra quyết định đặt hàng nhanh hơn.

Không trả lời live chat, tư vấn không nhiệt tình

Một trong các lỗi cơ bản nữa khiến khách hàng rời bỏ trang web bán lẻ của bạn đó chính là thái độ của nhân viên khi bán hàng. Nhiều nhân viên trực live chat trên website không khéo hay không tư vấn thông tin rõ ràng khi khách hàng hỏi hoặc trả lời quá chậm sẽ khiến họ mất niềm tin và tìm kiếm sản phẩm ở các dịch vụ của đối thủ.

Xem thêm:  Kiếm tiền online là gì? Top 5 xu hướng kiếm tiền online 2024

Xem thêm: Vì sao chức năng chat trực tuyến quan trọng trong website bán hàng?

Hình ảnh không đa dạng, lấy ảnh trên mạng

Đây là một trong các yếu tố khiến shop bán lẻ online của bạn bị hòa lẫn vào so với các shop khác. Khi muốn mua hoặc tìm hiểu sản phẩm, chắc chắn khách hàng của bạn đã xem qua các hình ảnh của sản phẩm đó trên mạng. Điều họ tìm kiếm khi tham khảo các website bán hàng chính là những hình ảnh chân thực, tự chụp để có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm.

Ví dụ, khi tìm kiếm sản phẩm son môi, khách hàng sẽ quan tâm đến màu sắc thực sự của sản phẩm, họ muốn xem review và ảnh chụp thật hơn là các bức ảnh quảng cáo từ hãng. Vậy, nếu như bạn không có các hình ảnh này, chỉ sử dụng 1 – 2 ảnh nghèo nàn tượng trưng kiểu “cho có”, khách hàng của bạn sẽ dễ “bị chán” và rời bỏ website.

Không có các chức năng cần thiết

Những chức năng mà các shop bán lẻ online hay bị người dùng phê bình là không có danh sách những mặt hàng người dùng đã đặt mua, không có danh sách yêu thích, không có những gợi ý mang tính cá nhân, không có phần tìm, lọc sản phẩm… Điều này mang lại sự “mất điểm” khá lớn cho website của bạn.

Bán hàng online có thể xem là một trận chiến trên thương trường mà hành vi mua hàng của khách hàng chính là kết quả mà nhiều đơn vị muốn nhắm đến. Giữa rất nhiều sự lựa chọn hiện nay, khách hàng có quyền cân nhắc và sẵn sàng bỏ đi nếu thấy dịch vụ mình đang xem xét không phù hợp. Và, nhiệm vụ của các đơn vị kinh doanh online là tối ưu hóa tối đa các kênh bán hàng của mình sao cho có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng nhất. Để tối ưu hóa web bán lẻ, bạn có thể tham khảo bài viết “Top 7 cách nâng cao chất lượng cho một website bán lẻ” của WEBICO.

Xem thêm:  Tổng hợp các ý tưởng kiếm tiền online cho năm 2024 (Phần 2)

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.