ship-cod-la-gi

Tuy các hình thức thanh toán online cực kỳ tiện lợi cho cả người mua và người bán, nhưng đối với những sản phẩm có giá trị cao hoặc người nhận không sử dụng các phương thức thanh toán online, Ship COD sẽ là phương án tốt nhất. Vậy, Ship COD là gì? Đâu sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả người bán và người mua khi mua hàng online?

Tìm hiểu về dịch vụ Ship COD là gì?

Ship COD là gì?

Ship COD là từ viết tắt của Cash on Delivery, có nghĩa là hình thức thanh toán sau khi nhận hàng. Khi nhận hàng, người mua sẽ thanh toán trực tiếp cho shipper. Sau đó, shipper sẽ gửi tiền về cho người bán.

Lợi ích lớn nhất của hình thức Ship COD chính là đảm bảo uy tín của người bán với khách hàng; đảm bảo lợi ích nhận được sản phẩm đúng chất lượng của người mua hàng. Nếu khách hàng/ người mua thấy sản phẩm không đúng mô tả, hoặc có xu hướng giả mạo, họ có thể từ chối thanh toán và trả hàng ngay lập tức.

Khi nào nên sử dụng Ship COD?

Trong thương mại điện tử, hình thức thanh toán được khuyến khích sử dụng là thanh toán trực tuyến thông qua các ví điện tử, các thẻ tín dụng, ghi nợ. Tuy nhiên, trong khá nhiều trường hợp, hình thức chuyển hàng và thanh toán khi nhận hàng vẫn phát huy tác dụng là:

 • Người mua không tin tưởng sản phẩm gửi đến là “hàng thật”: shop đã từng dính phốt, shop mới vẫn chưa có người mua nào phản hồi trước đó.
 • Shop cần đảm bảo uy tín với khách hàng của mình khi shop vẫn còn quá mới và không có nhiều người mua, chưa đủ tin tưởng.
Xem thêm:  Tại sao bán hàng online không ai mua?

Do đó, người bán/ người gửi sẽ cần phải đảm bảo rằng người nhận sẽ nhận hàng, nếu không, người gửi sẽ phải chịu 150% chi phí vận chuyển.

 • Tư vấn sản phẩm kỹ càng
 • Gọi điện xác nhận giao hàng
 • Nên sử dụng dịch vụ vận chuyển có thời gian vận chuyển nhanh để tránh làm người mua đổi ý.
ship-cod-la-gi

Quy trình Ship COD diễn ra như thế nào?

Ghi chú trong bài viết

Trong thực tế, sẽ có rất nhiều trường hợp cần đến Ship COD, nhưng hầu hết người thực hiện Ship COD sẽ gửi 1 món hàng và nhận lại tiền thông qua giao dịch mua bán trên mạng; người mua, người bán thường sẽ không biết nhau.

Do đó, Webico sẽ gom chung quy trình thành mua bán hàng thương mại điện tử nhé!

4 bước trong quy trình Ship COD

Bước 1: đặt hàng trên thương mại điện tử

Người mua sẽ đặt hàng trên các nơi online như: sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội hoặc qua các nhóm mua bán.

Lúc này, người mua và người bán sẽ thoả thuận các hình thức mua hàng, vận chuyển và số tiền ra sao. Sau khi chốt xong, người bán sẽ gửi cho đơn vị vận chuyển.

Thông thường, những món hàng có mức độ tin tưởng thấp hoặc giá trị quá cao sẽ sử dụng hình thức Ship COD để đảm bảo sự an toàn.

Bước 2: đặt dịch vụ Ship COD của các đơn vị vận chuyển

Người bán hoặc người mua sẽ đặt dịch vụ Ship COD của các đơn vị vận chuyển như: bưu điện, Viettel Post hay giao hàng nhanh, Nhất Tín,… để nhận/lấy hàng, kiểm kê và bắt đầu chuyển đi.

ship-cod-la-gi

Bước 3: đơn vị vận chuyển giao hàng và thu tiền

Tùy dịch vụ, đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng đến tận tay người mua để nhận hàng. Nếu chuyển phát thành công và người mua đồng ý nhận hàng, trả tiền, lúc này giao dịch sẽ hoàn tất và chuyển sang bước 4.

Trong trường hợp người mua không nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ gửi trả hàng về cho người gửi.

Nếu quá trình giao hàng bị thất lạc hoặc mất hàng, tùy theo đơn vị vận chuyển sẽ có mức bảo hiểm và bồi thường tương ứng.

Xem thêm:  Nghề Freelancer là gì? các công việc của Freelancer sẽ làm

Bước 4: đơn vị vận chuyển hoàn tiền cho người gửi

Sau khi đơn vị vận chuyển và thu hộ nhận đủ tiền, họ sẽ thanh toán đủ tiền lại cho người gửi hoặc số tiền vận chuyển + phí thu hộ sẽ được trừ thẳng vào phí nhận từ người nhận hàng sau đó gửi lại cho người gửi/ người bán hàng.

ship-cod-la-gi

Ưu điểm và nhược điểm của Ship COD

Ưu điểm của Ship COD

Ship COD có rất nhiều ưu điểm và đặc biệt là khả năng đảm bảo giao đúng hàng trả đúng tiền giữa cả 2 bên.

 • Người mua: đảm bảo kiểm tra được hàng đủ số lượng, chất lượng mới thanh toán cho sản phẩm.
  • Tránh những sự cố tiền mất nhưng không thể trả lại hàng hoặc quá mất thời gian để trả hàng và nhận lại tiền nếu hàng kém chất lượng.
  • Giảm nguy cơ mất tiền, mất thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân cho những website thương mại điện tử bảo mật kém.
 • Người mua: đảm bảo sự uy tín với khách hàng.

Nhược điểm của Ship COD

Nhược điểm của Ship COD thể hiện rõ nhất ở người bán/ người gửi như:

 • Khả năng người nhận/ người mua không nhận hàng và phải chịu tiền ship về 2 đầu.
 • Khi thanh toán thành công, tiền của người gửi/ người bán vẫn sẽ bị giữ lại từ 3 – 7 ngày tùy vào đơn vị vận chuyển.
 • Người bán/ người gửi phải giữ mã vận đơn để đối chiếu và nhận lại tiền, nếu mất một số đơn vị vận chuyển sẽ không cho nhận tiền hàng.
 • Tình trạng “đặt đơn cho vui” khiến nhiều chủ shop lao đao và mất nhiều chi phí.
ship-cod-la-gi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương thức Ship COD là gì cũng như những thông tin hữu dụng để bạn hiểu hơn về Ship COD như: quy trình vận hành, những ưu điểm và nhược điểm cũng như khi nào nên sử dụng Ship COD cho sản phẩm của mình. Webico chúc bạn sẽ có thể thực hiện mua bán hàng online thật tốt và ít gặp phải những trường hợp “boom” hàng, lừa đảo. Hãy theo dõi Webico để biết thêm nhiều mẹo hay về bán hàng online nhé!

FAQs về Ship COD

Phí thu hộ Ship COD sẽ mất bao nhiêu phần trăm?

Từng đơn vị vận chuyển khác nhau sẽ có cách tính mức phí thu hộ khác nhau. Mức giá sẽ dao động từ 0,5 – 5% tùy vào từng đơn vị và chiến dịch khuyến mãi giảm giá của các đơn vị.
Ngoài ra, có rất nhiều đơn vị miễn phí phí thu hộ trong cùng tỉnh hoặc cùng thành phố như
Bạn nên theo dõi đơn vị vận chuyển bạn muốn sử dụng có mức giá Ship COD là bao nhiêu nhé!

Xem thêm:  Top 5 platform nền tảng bán áo thun online tốt nhất thế giới 2023

Nên chọn đơn vị Ship COD nào?

Theo Webico, 2 đơn vị uy tín lâu năm và có lượng bưu cục trải dài khắp đất nước mà bạn có thể tin tưởng sử dụng bao gồm:
Hệ thống bưu điện VNPost
Công ty bưu chính Viettel Post
Cả 2 đơn vị này đều rất lớn, uy tín và tốc độ chuyển phát tương đối nhanh.

Lazada nên chọn Ship COD nào?

Lazada có sẵn đơn vị vận chuyển hàng hoá là Lazada Express (viết tắt là LEX ). Do đó, nếu bán hàng trên nền tảng Lazada, bạn sẽ không cần quá lo lắng về mức phí vận chuyển hay sự an toàn khi vận chuyển đâu nhé!

Nên chọn bưu điện VNPost hay Viettel Post?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào thái độ nhân viên và cách làm việc của họ tại khu vực của bạn. Tùy vào từng khu vực, họ sẽ có cách làm việc khác nhau rất nhiều. Tôi sống tại Cà Mau, khi gửi hàng tại cả bưu điện truyền thống (VNPost) và Viettel Post đều có cách làm việc rất nhanh gọn và chuyên nghiệp. Thái độ phục vụ đặc biệt là của VNPost rất khác so với sự bất cần của các cán bộ trước đây, thái độ tiếp đón, phục vụ rất niềm nở và chuyên nghiệp, hiếm khi ra vẻ cán bộ.
Tuy nhiên, khi so sánh về tốc độ gửi hàng, Viettel Post sẽ có tốc độ vượt trội hơn và còn miễn phí cả phí thu hộ khi ship COD.

WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!