react-native-la-gi

React  native là gì? React native là thuật ngữ mà bất cứ lập trình viên nào cũng nên tìm hiểu. Nắm rõ và vận dụng thành thạo react native sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình xây dựng một ứng dụng đa nền tảng và giúp bạn tiếp cận được nhiều các cơ hội việc làm. Bài viết dưới đây của Webico sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ react native và các nguồn tài liệu mà developer có thể tham khảo nếu muốn thành thạo react native nhé!

React native là gì?

Khái niệm react native

React native là một dạng framework (đoạn code được viết sẵn) được tạo ra bởi Facebook, cho phép các developer (nhà phát triển) dựa trên đó để tạo ra các ứng dụng di động. Thao tác này sử dụng duy nhất một ngôn ngữ lập trình là Javascript

react-native-la-gi

React native hiện hỗ trợ cả 2 hệ điều hành iOS và Android, đồng thời có tiềm năng mở rộng sang các nền tảng khác trong tương lai.

Tại sao các developer nên học react native?

Nếu bạn đã biết Javascript thì việc học react native sẽ trở nên cực nhanh và dễ dàng. Bạn có thể code react native một cách nhanh chóng mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Khi đã nắm rõ react native, bạn sẽ không phải tốn thời gian để recompiling (biên tập lại) ứng dụng nếu thay đổi string. Những thay đổi sẽ được hệ thống tự động cập nhất.

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm, diễn đàn dành cho các lập trình viên. Trong đó, các developer sẽ tham gia thảo luận, nhận xét, đóng góp ý kiến, sửa đổi và cùng phát triển. Đặc biệt phải kể đến các hội nhóm được thành lập trên Facebook như React Native Developer Community. Do đó, bạn sẽ không “cô đơn” khi học react native, ngược lại còn nhận được nhiều cơ hội giúp đỡ từ các developer khác.

Xem thêm:  Top các trang web tạo email marketing miễn phí chuyên nghiệp

Học react native còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Nếu bạn đang là một website developer, bạn hoàn toàn có thể học react native để mở rộng cơ hội việc làm và thử sức ở một lĩnh vực mới. Còn nếu bạn đang là một mobile developer, react native chính là “vũ khí đắc lực” giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn.

Đâu là ưu và nhược điểm của react native?

Ưu điểm

 • Tốn ít native code 
 • Giúp developer rút ngắn thời gian phát triển ứng dụng
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân lực của doanh nghiệp
 • Tái sử dụng code với khả năng cao (75% – 80%)
 • Tạo trải nghiệm người dùng tốt
 • Không cần sử dụng nhiều kiến thức nền

Nhược điểm

 • Hiện tại chỉ hỗ trợ được hai 2 hệ điều hành Android và iOS
 • Hiệu năng sẽ thấp hơn so với ứng dụng thuần native code
 • Tính bảo mật không cao
 • Có một số thư viện cần phải trả phí mới có thể sử dụng
 • Khả năng tùy biến không thực sự tốt với tất cả các module

Tài liệu về react native

Sách tham khảo cơ bản 

Learning React Native: Building Native Mobile Apps with JavaScript

Cuốn sách này phù hợp với những ai mới học react native và chưa có nhiều kinh nghiệm về JavaScript. Sách không chỉ dẫn theo lý thuyết suông mà còn tập trung vào phần thực hành. Bạn sẽ dễ dàng biết được cách xây dựng một ứng dụng di động thông qua những ví dụ trực quan mà sách hướng dẫn.

Vậy bạn sẽ học được những gì từ cuốn sách này? Sách sẽ giới thiệu tổng quan react native là gì, cách hoạt động của framework, hướng dẫn sử dụng mobile components và chỉ ra cách làm thế nào để xây dựng ứng dụng với react native từng bước.

React Native by Example

Nếu là người thích hợp với phương pháp học react native qua ví dụ cụ thể thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách này. Thông qua việc “giải phẫu” các project thực tế (từ cơ bản đến nâng cao) từ cuốn sạc, chắc chắn trình độc của bạn sẽ lên khá nhanh đấy.

react-native-la-gi

React: Up & Running: Building Web Applications

Đây là cuốn sách được viết bởi Stoyan Stefanov – Một web developer làm việc tại Facebook nên thể hiện tương đối cụ thể về cách xây dựng, tổ chức, quản lý và tinh chỉnh các component react. Tuy phiên bản react thực hành trong sách có phần lỗi thời so với hiện tại nhưng đổi lại tài liệu dễ đọc, dễ hiểu. Bạn có thể cân nhắc trước khi mua cuốn sách này nhé.

Xem thêm:  Các công cụ giúp sao lưu và phục hồi dữ liệu khi ổ cứng bị “chết”

React and React Native

React and React Native là cuốn sách phù hợp với cả những người mới học lẫn những người đã có kinh nghiệm. Sách có nhiều minh họa ở từng cấp độ khác nhau và được chia thành 3 phần tương ứng 26 chương. Bạn có thể bắt đầu ngay với bất cứ phần nào mình cảm thấy hứng thú. Một điểm đặc biệt là sách này không yêu cầu kiến thức nền về react.

Getting Started with React Native

Đây là cuốn sách dành cho các web developer muốn xây dựng ứng dụng di động nhanh chóng, bắt mắt và muốn áp dụng các kỹ năng sẵn có.

Nếu bạn đã có hiểu biết cơ bản về JavaScript và đang sử dụng React trên website thì cuốn sách này thực sự rất “dễ xơi”. Getting Started with React Native sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian để làm chủ một ứng dụng chạy trên cả Android và iOS.

Sách tham khảo nâng cao

Mastering React Native

Khi đã có lượng kiến thức nhất định về react native, bất cứ developer nào cũng sẽ có nhu cầu học hỏi nhiều hơn để nâng cao trình độ. Và Mastering React Native chính xác là cuốn sách developer cần để nhảy vọt thành chuyên gia về react native.

React Native in Action: Developing iOS and Android Apps with JavaScript

Cuốn sách này sẽ dạy bạn cách xây dựng các ứng dụng web và ứng dụng mobile chất lượng trên nhiều nền tảng khác nhau. Sách có khá nhiều chủ đề nâng cao nhưng không kém phần thú vị như: styling, APIs, animations, kiến trúc dữ liệu… Ngoài ra, sách cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tái sử dụng code mà không tốn quá nhiều công sức. 

Fullstack React Native: Create beautiful mobile apps with JavaScript and React Native

Sách Fullstack React Native gồm 11 chương, mỗi chương là một tình huống cụ thể về quá trình thực hiện các concept trong thực tế. Do đó, để hiểu được hết những gì tác giả viết trong cuốn sách, bạn bắt buộc phải có kiến thức nền tảng về JavaScript. Cuốn sách cũng mở ra những chân lý mới về cách xây dựng một ứng dụng mobile vừa chất lượng, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

react-native-la-gi

React: Cross-Platform Application Development with React Native: Build 4 real-world apps with React Native

Nội dung cuốn sách này khá tương đồng với các cuốn kể trên. Sách hướng dẫn developer xây dựng các ứng dụng đa nền tảng, từ thương mại điện tử đến dự án game chất lượng. Điểm cộng của sách là nhiều case-study thực sự giá trị và mang lại góc nhìn mới mẻ cho người học. 

Xem thêm:  5 công cụ kiểm tra nội dung website miễn phí

Một số sách nâng cao khác bạn có thể tham khảo như: Practical React Native, React Native Cookbook: Bringing the Web to Native Platforms, Hands-On Design Patterns with React Native, React Native Blueprints…

Các khóa học online

 •  The Complete React Native + Hooks Course: Khóa học tuyệt vời cho newbie – người đã có kiến thức JavaScript cơ bản. Bạn sẽ biết được các phương thức cơ bản để xây dựng các ứng dụng native và các component trên các thiết bị với hệ điều hành Android và iOS của react native.
 • React Native: Advanced Concepts: Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về react native và muốn nâng cao hiểu biết của mình thì hãy xem xét khóa học này. Với những đánh giá tích cực từ hơn 30.000 học viên, nội dung khóa học chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Vừa kết hợp lý thuyết và thực hành bằng cách xây dựng 3 ứng dụng phức tạp khác nhau bằng các tính năng của react native, bạn sẽ nhận thấy trình độ của mình cải thiện đáng kể sau khóa học.
 • React Native – The Practical Guide: Đây là một trong những khóa học thực tế nhất để học react native hiệu quả. Cung cấp nhiều ví dụ thực tiễn về các ứng dụng “chất” được phát triển bởi react native, có thể giúp bạn có định hướng rõ ràng về thứ mình sẽ làm.
 • Một số khóa học khác bạn có thể tham khảo thêm như: Create Your First React Native App; React Native Expo from Beginner to Pro: Also with MeteorJS; Start Building a React Native Application; Full-Stack Web Development with React…

React native giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng một ứng dụng đa nền tảng và giúp developer tiếp cận nhiều hơn các cơ hội việc làm. Một developer thông minh và biết nắm bắt thời cơ sẽ không bỏ qua việc học hỏi và ứng dụng thành thạo react native. Hy vọng qua bài viết trên, Webico có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi react native là gì và chọn được cho mình bộ tài liệu thích hợp để chinh phục react native.