Trong lập trình thiết kế web có rất nhiều ngôn ngữ lập trình lỗ trợ web như php, asp, c#, python,v.v… nhưng hầu như những người lập trình đầu chọn Python là ngôn ngữ lập trình đầu tiên.

Vậy Python là gì ? Nó có những ưu nhược điểm như thế nào và tại sao các người lập trình lại thích chọn python là ngôn ngữ lập trình đầu tiên ? Các bạn hãy cùng WEBICO tham khảo qua bài chia sẻ dưới nhé.

Ngon Ngu Lap Trinh Tot Nhat 28092015

Python là gì ?

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch do Guido van Rossum tạo ra năm 1990, nó được xem là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu, như nhận định của chính Guido van Rossum trong một bài phỏng vấn ông.Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

Xem thêm:  Call To Action trong website là gì? Làm sao để CTA hoạt động hiệu quả?

Python Programming Language

Bạn có thể sử dụng nó trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phát triển web, thiết kế web,v.v…và nó hoàn toàn có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau : Unix, MS-DOS ,Windows,Mac OS, Linux…

Ưu & nhược điểm của Python là gì ?

* Ưu điểm: Python có rất nhiều ưu điểm để khiến cho các nhà lập trình web yêu thích và sử dụng nó cho ngôn ngữ lập trình đầu tiên của mình đó là :

+ Đơn giản : Cú pháp đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.

+ Tốc độ : Python có tốc độ xử lý nhanh hơn so với ngôn ngữ PHP

+ Tương tác : Chế độ tương tác cho phép người lập trình thử nghiệm tương tác sửa lỗi của các đoạn mã.

+ Chất lượng :Thư viện có tiêu chuẩn cao, Python có khối cơ sở dữ liệu khá lớn nhằm cung cấp giao diện cho tất cả các CSDL thương mại lớn.

+ Thuận tiện : Python được biên dịch và chạy trên tất cả các nền tảng lớn hiện nay.

+ Mở rộng: Với tính năng này, Python cho phép người lập trình có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ nhằm tối đa hiệu quả có thể đạt được trong công việc.

+ GUI Programming: Giúp cho việc thực hiện ảnh minh hoạ di động một cách tự nhiên và sống động.

*Nhược điểm: Tất cả chúng ta đều biết không có một sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối 100%, nó luôn luôn tồn tại những nhược điểm và Python cũng không ngoại lệ. Mặc dù là một ngôn ngữ được giới lập trình yêu thích nhưng nó vẫn có những mặt hạn chế nhất định như sau

Xem thêm:  Ngôn ngữ HTML là gì? Vai trò của HTML trong lập trình web?

+ Python không có các thuộc tính như :protected,private hay public, không có vòng lặp do…whileswitch….case.

+ Python mặc dù nhanh hơn so với PHP, nhưng lại không nhanh hơn so với C++, Java.

Tại sao các nhà lập trình nên chọn Python là ngôn ngữ lập trình đầu tiên ?

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà lập trình web đều thích chọn Python làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên, tất cả đều do những lợi ích mà Python mang lại. Những lí do sau sẽ giúp bạn có được câu trả lời tại sao Python lại được các nhà lập trình web yêu thích như vậy

+ Dễ học, không quá rườm rà trong việc khai báo. Code ngắn gọn nhằm giúp cho bạn lập trình một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

+ Python khá phổ biến nên có nhiều trang web lớn sử dụng ngôn ngữ lập trình này

+ Tạo nền tảng vững chắc để bước vào 1 thế giới lập trình

Trên đây là những giới thiệu tổng quan nhất về ngôn ngữ lập trình Python, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về ngôn ngữ này.