proxy-server-la-gi

Bạn đang tìm một giải pháp bảo mật cho thiết bị hay việc truy cập Internet của mình? Và bạn đang tìm đến giải pháp Proxy Server? Trong bài viết này, Webico sẽ giải đáp cho bạn Proxy Server là gì và những điều bạn có thể mong đợi cũng như những điều Proxy Server không thể thực hiện trong việc bảo vệ, bảo mật thông tin nhé!

Tìm hiểu về Proxy Server

Proxy Server là gì?

Hiểu đơn giản, Proxy Server là một cầu nối giữa bạn và phần còn lại của internet. Thông thường, bạn sẽ sử dụng trình duyệt để lướt web đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp xúc trực tiếp với website. Proxy Server sẽ là “người” giao tiếp với các website thay cho bạn.

Việc này rất dễ liên tưởng giống như chúng ta uỷ quyền cho một người F1 đi mua dùm thức ăn vì chúng ta bị F0 và không thể ra đường. Lúc này, F1 sẽ đại diện ta để trả tiền và xử lý việc mua đồ ăn đó.

Khi sử dụng Proxy Server trực tuyến, trình duyệt của bạn sẽ kết nối với Proxy Server và chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng truy cập đến các website đích bạn muốn truy cập. Do đó, Proxy Server còn có tên gọi khác là forward proxy.

proxy-server-la-gi

Proxy Server hoạt động như thế nào?

Trên Internet, hầu hết các thiết bị, phần mềm hay dịch vụ đều hoạt động dựa trên mô hình máy chủ – máy khách. Do đó, chúng sẽ thường hoạt động và rơi vào 1 trong 2 vai trò trên.

Là một người dùng trình duyệt truy cập vào website, bạn đang yêu cầu từ trình duyệt máy khách lên máy chủ của trang web đó một cách trực tiếp.

Sau đó, các máy chủ sẽ trả lời những dữ liệu được yêu cầu và những yêu cầu, phản hồi này được gọi là lưu lượng truy cập.

Xem thêm:  Cần có những yếu tố gì để thiết kế website đẹp

Khi sử dụng Proxy Server, bạn sẽ trở nên “ít lộ mặt” hơn khi người khác đang tiếp xúc với Proxy Server “F1” và người bán đồ ăn “website” lúc này sẽ biết rất ít về thông tin của bạn khi toàn bộ lưu lượng truy cập sẽ do Proxy Server đảm trách chuyển tiếp tất cả các thông tin liên lạc tới Internet.

Một số Proxy Server có khả năng che dấu địa chỉ IP của bạn. Giúp bạn trở thành người ở “quốc gia khác” khi truy cập Internet.

Lý do nên và không nên sử dụng Proxy Server

Sau khi đã hiểu cơ bản về Proxy Server, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về lý do tại sao chúng ta nên sử dụng Proxy Server cũng như những nguy cơ, rủi ro khi bạn sử dụng Proxy Server nhé! Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số cách hữu ích có thể tận dụng Proxy Server.

Vì sao nên sử dụng Proxy Server?

  • Kiểm soát nhân viên và con cái: với Proxy Server, bạn có thể chặn những nội dung không mong muốn vào mạng của mình như: mạng xã hội, những website 18+ lớn, những dịch vụ game,… Mục đích chính là kiểm soát những gì nhân viên hoặc con cái của bạn truy cập.
  • Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ: một Proxy Server tốt sẽ lưu cache những trang web phổ biến sẵn và gửi thêm bổ sung khi cần thiết giúp giảm băng thông và cải thiện hiệu suất mạng.
  • Tăng quyền riêng tư và cải thiện bảo mật: một số dịch vụ Proxy Server còn cung cấp cả các dịch vụ khác để giúp bạn trở nên ẩn danh; bạn có thể cấu hình để ngăn các trang web độc hại tấn công hoặc những con mắt “tò mò quan sát” giao dịch của bạn.
  • Truy cập vào các tài nguyên bị chặn: một số chính phủ giám sát quyền truy cập internet của công dân rất gắt gao và sử dụng Proxy Server có thể sẽ giúp vượt qua được những giới hạn này (nếu là ở Trung Quốc, tốc độ những VPN, Proxy Server bị “dập” còn nhanh hơn dập dịch COVID).
proxy-server-la-gi

Những rủi ro khi sử dụng Proxy Server

Rủi ro từ sự miễn phí

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Proxy Server miễn phí. Nhưng không phải lúc nào những nhà cung cấp dịch vụ miễn phí này cũng làm vì cộng đồng. Một số trường hợp, họ giả danh nhà cung cấp dịch vụ Proxy Server và cố lọc thông tin thanh toán, ăn cắp thẻ tín dụng khi bạn dùng.

Xem thêm:  API là gì? 3 ứng dụng của API trong thực tế

Vấn đề bảo mật

Bạn mong muốn điều gì khi sử dụng dịch vụ miễn phí? Tận tâm phục vụ và đảm bảo bảo mật 100%? Không, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để thực hiện và không ghi lại các hoạt động của bạn để phục vụ quảng cáo cá nhân hóa.

Không mã hóa

Khi sử dụng Proxy Server không có mã hóa, bất cứ ai cũng có thể xem yêu cầu bằng văn bản thuần túy của bạn. Nếu muốn, chúng sẽ đánh cắp những thông tin này và khiến bạn phải tức điên vì mất tiền oan uổng.

Một số cách sử dụng Proxy Server

  • Tường lửa: là một hệ thống an ninh mạng hoạt động như một rào cản giữa mạng và mạng internet rộng hơn. Các chuyên gia có thể thiết lập tường lửa để hạn chế hoặc chặn những thứ không mong muốn vào mạng.
  • Bộ lọc nội dung: nếu bạn muốn chặn hoặc lọc những kết nối đến website không mong muốn và cụ thể hơn, bạn có thể chặn các website giải trí, mạng xã hội nhằm tránh nhân viên truy cập trong giờ làm việc.
  • Bỏ qua bộ lọc nội dung: Windows và macOS có sẵn Proxy Server trong hệ điều hành. Do đó, bạn có thể truy cập vào các Proxy Server này để các Proxy Server “nói chuyện” với Proxy Server “công ty” và bạn có thể truy cập vào các website bị chặn nếu đội IT không chặn Proxy Server của bạn.
  • Bảo mật hơn: ngoài việc thực hiện chức năng của một tường lửa, các Proxy Server còn có thể tăng cường bảo mật khi đóng vai trò lè “bộ mặt công khai” duy nhất khi kết nối với Internet. Lúc này, bạn có thể ẩn danh và ẩn sau địa chỉ IP của Proxy Server. Nếu có ai đó tấn công, họ sẽ gặp khó khăn để tìm địa chỉ IP thật của bạn (đối với “gà mờ” thôi bạn nhé!)
  • Chia sẻ Internet: khi mua gói cước mạng, bạn sẽ được nhà mạng dẫn duy nhất 1 sợi dây cáp quang về nhà và sử dụng router wifi để phát cho nhiều thiết bị hơn sử dụng đúng không? Đây chính là một giải pháp của Proxy Server!
proxy-server-la-gi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Proxy Server là gì cũng như những thông tin vô cùng bổ ích xung quanh Proxy Server rồi đấy! Webico hi vọng rằng bạn đã có một cái nhìn tổng quan về Proxy Server và có thể áp dụng được Proxy Server vào công việc của mình một cách ổn thỏa. Chúc bạn luôn an toàn trên Internet.

Xem thêm:  Thiết kế web ở tại Phủ Lý, Hà Nam đẹp và chuyên nghiệp

FAQs về Proxy Server

Có nên mua Proxy Server và VPN cùng lúc hay không?

Câu trả lời là không cần thiết. Nếu bạn đã chi tiền để sử dụng dịch vụ, bạn nên chọn các nhà cung cấp VPN nổi tiếng như ExpressVPN, NordVPN,… Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPN sẽ cung cấp kèm theo dịch vụ Proxy Server hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Bạn nên xem thêm tại phần mô tả của mỗi gói dịch vụ để chọn đúng nhé!

Điểm khác biệt giữa Proxy Server và VPN là gì?

Có thể, hầu hết các đặc điểm, các hoạt động của Proxy Server và VPN gần như giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa Proxy Server và VPN chính là VPN thực hiện mã hóa thông tin truyền đi giúp bạn an toàn hơn trên Internet. Trong khi đó, Proxy Server chỉ thực hiện một phần để bảo vệ người dùng.

Cách để bật Proxy Server trên Windows?

Để bật Proxy Server trên Windows, bạn chỉ cần thực hiện những bước cơ bản dưới đây và không cần đến bất kỳ phần mềm thứ 3 nào để sử dụng:
Bước 1: bạn nhấn vào menu start và chọn vào hình bánh răng hoặc Settings
Bước 2: bạn tiếp tục tìm đến mục Network & Internet.
Bước 3: lúc này, bạn chỉ cần tìm đến mục Proxy ở menu bên phải. Sau đó, bạn gạt nút Proxy để bật lên.

Cách bật Proxy Server trên Macbook?

Bước 1: bạn nhấn vào logo Apple và nhấn chọn vào System Preferences.
Bước 2: bạn tìm đến mục Network và chọn vào mạng có dây hay wifi bạn đang sử dụng và chọn vào Advanced.
Bước 3: cuối cùng, bạn nhấn vào Proxies chọn loại Proxy phù hợp để sử dụng.

WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!