tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Promotion là chiến lược không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy Promotion là gì? Các yếu tố nào xây dựng chiến lược Promotion thành công, độc đáo? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé:

Promotion là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, bán hàng, Promotion được hiểu là quảng bá hay sự đẩy mạnh tiêu thụ, sự xúc tiến, quảng cáo. Promotion bao gồm các công cụ quảng cáo, PR, hay một mức giảm giá của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào đó, … Với mục đích nhằm tăng cường khả năng bán hàng với giá tốt nhất để khách hàng có cơ hội lựa chọn.

Promotion hiện nay còn được kết hợp với các chữ P khác để có được kết quả tốt nhất, giúp xúc tiến thương mại và quảng bá hình ảnh trước khi bắt đầu những chương trình Promotion. Tuy nhiên, Promotion thường được sử dụng qua Above the line và Below the line.

Above the line: là các hoạt động thông qua những phương tiện thông tin đại chúng như: TV, Radio, nhằm khuyến khích xây dựng hình ảnh thương hiệu với mục đích bền vững và lâu dài.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên facebook ads hiệu quả nhất giá rẻ nhất.

Below the line: là các hoạt với mục đích ngắn hạn và hiệu quả trực tiếp, động nhằm phát triển thị trường phân phối, thúc đẩy bán lẻ, tiêu dùng.

Tầm quan trọng của Promotion trong hoạt động Marketing

Việc xây dựng chiến lược marketing ngày càng quan trọng trong các hoạt động tổ chức kinh doanh, trong đó có chiến lược Promotion. Sự thành công chiến lược này chính là sự kết hợp giữa giá cả, chất lượng và cách mà doanh nghiệp truyền thông.

Vai trò của Promotion trong hoạt động Marketing được thể hiện như sau:

  • Là công cụ thực hiện chức năng truyền thông, đáp ứng nhu cầu khách hàng.
  • Kết hợp với các công cụ của Promotion để đạt được mục tiêu marketing hiệu quả.
  • Là công cụ cạnh tranh trong kinh doanh: gia tăng giá trị sản phẩm, thông tin, xây dựng nhận thức về sản phẩm, nâng cao uy tín nhãn hiệu, duy trì niềm tin, thái độ tốt đẹp của công chúng về công ty…

8 yếu tố để xây dựng chiến lược Promotion thành công

Có rất nhiều yếu tố để làm nên một chiến dịch Promotion hay và thu hút, và bạn có thể tích hợp những yếu tố đó để chiến dịch của mình độc đáo hơn. Những yếu tố này bao gồm:

Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Là cách hiệu quả để quản lý các mối quan hệ với khách hàng cá nhân. Có thể nói, nhân viên bán hàng sẽ là bộ mặt của doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, việc đào tạo tốt về các phương pháp tiếp cận và kỹ thuật bán hàng cá nhân.

Xem thêm:  Thông cáo báo chí là gì? tại sao doanh nghiệp cần gửi thông cáo báo chí

Nếu bạn có ý định sử dụng cách này thì cũng cần lưu ý thêm về chi phí bởi nó khá tốn kém. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực hoạt động tạo ra lợi nhuận cao như, ô tô, nhà đất, bất động sản, … thì lại khá hiệu quả.

Khuyến mãi (Sales Promotion)

Đây là hoạt động nhằm thu hút khách hàng mua hàng trong thời gian ngắn nhằm đẩy mạnh hàng tồn kho, giảm chi phí rủi ro cho doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng (PR)

PR là thiết lập mối quan hệ khách hàng thông qua việc quảng bá sản phẩm nhằm xây dựng thương hiệu, uy tín tới người tiêu dùng. Đây là hoạt động liên tục nhằm tạo mối quan hệ thân thiết giữa một tổ chức với công chúng.

Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Là hoạt động marketing được thực hiện mà không có sự tham gia của các nhà phân phối hay trung gian. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ liên lạc trực tiếp với khách hàng. Một số hình thức marketing trực tiếp bạn có thể biết:

  • Email marketing
  • Gọi điện trực tiếp
  • Quảng cáo tại điểm bán
  • Tổ chức sự kiện ngoài trời

Quảng cáo

Là hình thức tuyên truyền được giảm phí để thực hiện các việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng.

Quảng cáo dựa trên những thông điệp bán hàng hấp dẫn sẽ thu hút khách hàng, tác động tới hành vi và thói quen tiêu dùng.

Xem thêm:  Những lí do để Remarketing với Video Ads

Hội chợ và triển lãm thương mại

Đây là cách thức thường được các doanh nghiệp sử dụng để lấy thông tin những khách hàng mới và qua đây giúp khách hàng nâng cao nhận thức. Đây là cách tiếp cận người tiêu dùng một cách dễ dàng nhất.

Tài trợ (Sponsorship)

Bất cứ khi nào chúng ta xem một chương trình nào đó, hoặc một sự kiện, thì thường thấy có tên những đơn vị tài trợ, đây cũng là một cách để quảng bá hình ảnh của mình.

Khuyến mãi trực tuyến (Online Promotions)

Đây là hình thức quảng cáo dựa trên nền tảng kỹ thuật số, chạy quảng cáo cho website vì website là phương tiện giúp truyền đạt các quan điểm cụ thể cho công chúng có liên quan. Trong thời đại 4.0 hiện nay, Online Promotion đang phát triển rất mạnh và được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm.

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về Promotion là gì? Cách xây dựng chiến lược promotion thành công. Hy vọng bạn có thể áp dụng 8 chiến lược này vào trong mô hình kinh doanh của mình để tạo thương hiệu và doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!10