Mẫu portfolio là phương tiện quan trọng đối với không chỉ các cá nhân mà còn với nhiều công ty, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu riêng của mình. Khái niệm về mẫu portfolio vốn được nhắc đến từ rất lâu, thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách chuẩn bị tốt các mẫu porfolio cho mình, dù là cá nhân hay doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trong bài viết này, WEBICO sẽ giúp bạn định nghĩa lại khái niệm về portfolio, các loại portfolio thường gặp cũng như tổng hợp các mẫu portfolio đẹp và sáng tạo đáng để tham khảo!

Các bài viết liên quan:

Portfolio Designs Graphic Designer

Portfolio là gì?

Portfolio (Hồ sơ năng lực) là khái niệm được xây dựng dựa trên hai cụm từ quan trọng trong tiếng Pháp: port (nghĩa là mang, cầm) và folio (trang sách, tập hồ sơ). Và khi nhắc đến portfolio, bạn có thể hiểu đó chính là các sản phẩm cụ thể chứa đựng các thông điệp mà người sở hữu muốn truyền tải, gửi gắm hay thể hiện với một đối tượng nào đó.

84f47378 74f1 11e7 Aea0 56c566ee3692

Trên phương diện kinh doanh chuyên nghiệp, portfolio có thể hiểu là nơi tóm tắt và lưu trữ các sản phẩm, năng lực cụ thể của cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp đến các khách hàng tiềm năng. Hay theo như nghĩa cơ bản mà chúng ta vẫn thường gọi đó là “Hồ sơ năng lực”.

Xem thêm:  CAPTCHA là gì? Tại sao website nên sử dụng CAPTCHA?

Vai trò của portfolio trong xây dựng thương hiệu

Thay vì tiến hành các cuộc khảo sát, bài kiểm tra, giờ đây các tổ chức, đối tác, doanh nghiệp có thể đánh giá đối tượng khác nhanh chóng, dễ dàng hơn thông qua porfolio của họ. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ năng lực được xây dựng và phát triển bởi mỗi cá nhân, doanh nghiệp và đôi khi có thể mang tính chất chủ quan. Vì thế thông thường người đánh giá sẽ xem portfolio như một kênh và phương tiện để tham khảo và biết nhiều thông tin hơn về đối tượng, đơn vị được nói đến trong porfolio đó, bên cạnh đó cũng kết hợp các phương tiện khác để quyết định xem đó có phải là đối tượng hợp tác tiềm năng hay không.

Workatjoes01

Portfolio có thể được thiết kế đơn giản hoặc chứa nhiều thông tin, tùy vào ý đồ của người sở hữu

Ví dụ: Khi bạn muốn kí hợp đồng với đối tác, xin gia nhập một công ty… thì portfolio là thứ sẽ giúp tăng cơ hội cho bạn, bên cạnh việc đàm đạo hay thương thuyết chỉ trong một buổi ngắn.

Các mẫu portfolio đóng vai trò khá quan trọng trong xây dựng thương hiệu, dù là thương hiệu cá nhân hay thương hiệu của cả một công ty, doanh nghiệp. Trong thời buổi mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính cạnh trang cao độ, việc thuyết phục và gửi đến thật nhiều thông tin cốt lõi đến khách hàng trong thời gian ngắn là điều các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm:  IP phone là gì? Tìm hiểu về công nghệ IP Phone

Các loại mẫu portfolio cơ bản

Căn cứ vào nhóm đối tượng, có thể chia các mẫu portfolio thành 2 loại cơ bản

  • Portfolio cá nhân (Hồ sơ năng lực cá nhân): Thường thể hiện các sản phẩm, thành tích cụ thể mà cá nhân này tích lũy được trong quá trình làm việc và xây dựng thương hiệu của mình, các bằng chứng và cam kết về uy tín của bản thân
  • Portfolio doanh nghiệp (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp): Thể hiện các sản phẩm, gói dịch vụ, mức độ phục vụ mà công ty, đơn vị có thể phục vụ khách hàng. Thường portfolio doanh nghiệp có thể kèm theo các dự án, hợp đồng, danh sách các đối tác từng hợp tác thành công.

01 Preview. Large Preview

Các nội dung thường được thể hiện trong portoflio 

  • Lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc)
  • Kinh nghiệm chuyên môn
  • Thành tích (giải thưởng, kỹ năng…)
  • Các khách hàng, thương hiệu đã từng cộng tác
  • Các hình ảnh minh họa liên quan

Bạn có thể làm portfolio dạng bản in hoặc phiên bản mềm online để tiện cho việc xem và tham khảo của đối tác. Các cá nhân thường làm porfolio online để tiết kiệm chi phí, và phần lớn doanh nghiệp đổ một phần kinh phí không nhỏ để in ấn các hồ sơ năng lực ở phiên bản giấy để tiện trao đổi và quảng bá với khách hàng.

Tổng hợp các mẫu portfolio đẹp và sáng tạo 

Profile

Hồ sơ năng lực công ty thường đồng bộ và bao gồm nhiều thông tin về dự án, sản phẩm… và có hình ảnh cụ thể để khách hàng tiện tham khảo

Pt Citra Company Profile By Albertpew D3dedj5

Một mẫu portfolio đẹp và sáng tạo

Trinhhuy HSNL

Mẫu portfolio có thể có nhiều trang và đóng thành cuốn như thế này nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô hoạt động lớn và có nhiều thông tin muốn “show” cho khách hàng

Print Portfolio Cover 600x403

Portfolio thường có dạng cuốn/quyển đơn giản. Đây là một mẫu portfolio quen thuộc với nhiều doanh nghiệp. 

99f2a384db12557c7407f84c620fc978

Mẫu portfolio cá nhân

 

Xem thêm:  Kinh doanh online là gì? Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay

 

F01d02aaecdb08e58a3377babfcd521d084db786

Bạn có thể thể hiện nhiều thứ trong portfolio của mình miễn sao thuyết phục đối tượng người xem

Architecture Portfolio

Portfolio dạng sổ lò xo là trào lưu “thời thượng” từng được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng và mang lại hiệu quả cao.


WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!