Phong trào Bauhaus – nơi những cái đầu của cácnhà mỹ thuật, nhà thiết kế và nhà khoa học cùng ngồi lại với nhau để sản sinh ra những triết lý mỹ thuật ứng dụng và định hình cho toàn giai đoạn thiết kế về sau.

Vậy phong trào Bauhaus là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế hiện đại?

Phong trào Bauhaus là gì?

Bauhaus là một phong trào nghệ thuật được hình thành từ sự bại trận của Đức trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ngoài ra, Bauhaus còn là khái niệm thể hiện vai trò và sức mạnh to lớn của kiến trúc sư, nghệ sĩ trong việc xây dựng lại một châu Âu bị tàn phá sau chiến tranh.

Theo lịch sử, trường phái nghệ thuật Bauhaus hay Phong trào Bauhaus khởi nguồn từ trường nghệ thuật Bauhaus – ngôi trường chỉ tồn tại trong 15 năm nhưng có tác động rất lớn đến nghệ thuật và kiến trúc ở cả Tây Âu và toàn thế giới.

Phương châm hoạt động của Bauhaus là kết hợp hơi hướng hiện đại vào trong hình hài vật thể. Đây cũng chính là lý tưởng đã khiến phong trào Bauhaus trở thành một triết lý cuộc sống chứ không chỉ là tên một ngôi trường giảng dạy.

Lịch sử phong trào nghệ thuật Bauhaus

Những đặc trưng trong thiết kế của phong trào nghệ thuật Bauhaus
Những đặc trưng trong thiết kế của phong trào nghệ thuật Bauhaus

Sau lần đại thảm bại trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức sống thiếu thốn và chật vật trong tính bi kịch mà mình tự tạo ra. Nghệ thuật Kiến trúc Đức cũng bị tổn thương và trở nên khô cằn.

Xem thêm:  E-commerce là gì? Sự khác biệt giữa E-business và E-commerce

Kiến trúc sư Walter Gropius nhận thấy mô tuýp kiến trúc thời trước đã không còn phù hợp nữa và ông nhanh chóng xóa bỏ những hoạ tiết rườm rà, đồng bóng.

Ngày 12.4.1919, Gropius lập ra học viện thiết kế Bauhaus quốc gia. Trường có tên là Bauhaus, dịch là ngôi nhà của các công trình (building house). Bauhaus hướng vào chủ nghĩa ấn tượng và định hình con đường cải cách riêng cho mình.

Ngôi trường này trải qua ba giai đoạn phát triển và nằm ở 3 thành phố của Đức:

  • Thuộc Weimar từ 1919 tới 1925
  • Thuộc Dessau từ 1925 tới 1932
  • Thuộc Berlin từ 1932 tới 1933

Trường Bauhaus thu hút nhiều người nổi tiếng trong ngành và được lãnh đạo bởi 3 giám đốc – kiến trúc sư: Walter Gropius (1919 – 1928), Hannes Meyer (1928 – 1930) và Ludwig Mies van der Rohe (1930 – 1933).

Sau khi trường bị đóng cửa bởi áp lực của chế độ Đức Quốc xã, nó đã được sử dụng như một trung tâm của trí thức cộng sản.

Trong những năm đầu tiên, phong trào Bauhaus đi tìm kiếm sự hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng bằng cách thổi hồn vào các các món đồ nội thất như cái bàn, bộ ghế, những món đồ gốm, những cuộn giấy dán…

Đồ nội thất mang nét đặc trưng của phong cách thiết kế Bauhaus
Đồ nội thất mang nét đặc trưng của phong cách thiết kế Bauhaus

Bauhaus ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế hiện đại?

William Morris – nhà thiết kế nổi tiếng người Anh vào cuối thế kỷ XIX cho rằng: Nghệ thuật Đạt đến giá trị thực sự chỉ khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Xem thêm:  Vẽ calligraphy là gì? Hướng dẫn tự học vẽ calligraphy

Chính vì thế, phong trào Bauhaus Nhanh chóng trở thành xu hướng thiết kế có sức ảnh hưởng cực lớn đến thiết kế đương đại theo quan điểm của William Morris: Tính thẩm mỹ luôn song hành cùng công năng.

Thiết kế nội thất ứng dụng phong cách Bauhaus
Thiết kế nội thất ứng dụng phong cách Bauhaus

Nhiệm vụ của Bauhaus chính là kết nối giữa nghệ thuật và tính thực tiễn, mang lại những thiết kế không chỉ chỉ có sự thẩm mỹ mà còn phải đáp ứng công năng của người sử dụng.

3 khía cạnh ảnh hưởng nhiều nhất của phong trào Bauhaus chính là nội thất in ấn và kiến trúc.

Về nội thất, những thiết kế nội thất đầy táo bạo nhưng đầy cá tính đã xuất hiện. Những chiếc ghế, chiếc bàn, tủ kệ,… đã được thiết kế và lắp ráp sao cho bề ngoài đơn giản nhất, dễ sản xuất, dễ lắp đặt nhất nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng hoàn mỹ.

Trong in ấn, khi thời kỳ báo chí và quảng cáo bắt đầu phát triển mạnh, con người bắt đầu tạo ra những bộ font đáp ứng được nhu cầu củanhà thiết kế quan tâm. Những bộ font “không chân” (sans serif) hiện đại đậm tinh thần Bauhaus đã ra đời, ví như Bayer Universal chẳng hạn.

Đặc biệt ở mảng kiến trúc, những tòa nhà mang hình khối đơn giản, vuông thành sắc cạnh trở thành thương hiệu của phong trào Bauhaus. Những đường nét uốn lượn, bo tròn rườm rà đã nhanh chóng nhường chỗ cho phong cách vuông vức, sắc sảo rõ nét và đơn giản hơn.

Xem thêm:  Live stream Facebook là gì ? Cách live stream Facebook

Và hơn thế nữa, phong trào Bauhaus đang ảnh hưởng rộng hơn đến nhiều mặt trong cuộc sống, định hình lại cách con người thiết kế và sản xuất nhiều đồ dùng trong cuộc sống theo triết lý “cộp mác” người Đức: kỷ luật, đơn giản và thực tế!

Có thể nói, những tư tưởng của phong trào Bauhaus đã, đang và sẽ tiếp tục làm cây cầu nối ddể cả hai yếu tố mỹ thuật và tính ứng dụng luôn song hành trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.