Hùn vốn, đầu tư, gây quỹ là các khái niệm khá quen thuộc trong khởi nghiệp, startup. Nhắc đến các nhà đầu tư và cách để có thêm vốn cho mô hình khởi nghiệp, chắc hẳn bạn đã nghe qua rất nhiều, trong đó có khái niệm về các “nhà đầu tư thiên thần”. Trong bài viết này, WEBICO sẽ tổng hợp các lý do khiến các nhà đầu tư thiên thần không muốn lựa chọn đầu tư cho các kế hoạch khởi nghiệp mà bạn đang triển khai!

Tham khảo các bài viết liên quan:

Các nhà đầu tư thiên thần là ai?

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) là thuật ngữ dùng để chỉ những cá nhân có điều kiện về kinh tế, có khả năng cấp vốn hoặc đầu tư cho một startup trong khoảng thời gian đầu, và để đổi lại, họ sẽ có quyền sở hữu một phần công ty như quyền quản lý, cổ phiếu, các vị trí quan trọng trong công ty.

Một ưu điểm của các nhà đầu tư dạng này là bên cạnh đầu tư vốn, họ sẽ cung cấp khá nhiều tài nguyên và những tư vấn hữu ích từ các chuyên gia của họ để giúp start-up của bạn có thể duy trì lâu dài hơn.

Trong trường hợp rủi ro khi các nhà đầu tư có khả năng bị mất toàn bộ đầu tư, họ sẽ chọn những giải pháp có lợi cho mình. Quyết định mua lại cổ phiếu của công ty trong vòng 3 – 5 năm là giải pháp mà các nhà đầu tư dạng này lựa chọn.

Xem thêm:  Lời khuyên cho các startup-er khi bắt đầu kinh doanh online

Những điều khiến các nhà đầu tư thiên thần không thích ở kế hoạch kinh doanh của bạn

Không có tiềm năng tăng trưởng

Bất kì hoạt động đầu tư nào đều cũng được thực hiện trên tinh thần thu lại lợi nhuận hoặc lợi ích lâu dài. Nếu như nhìn vào mô hình doanh nghiệp của bạn và cảm thấy không thể tăng trưởng tốt trong những năm đầu (không có nhiều lợi thế về ngành nghề, xu hướng của sản phẩm, dịch vụ không tốt hay cách thức quản lý chưa hoàn thiện…), các nhà đầu tư cũng sẽ nhanh chóng nói lời từ chối cho lời đề nghị đầu tư của bạn.

Có thể đối với các chủ doanh nghiệp startup, mức tăng trưởng từ 0 đến một triệu, thậm chí hai triệu USD / năm trong vòng 3 năm đối với một công ty mới mở là con số khá lớn, tuy nhiên con số này vẫn chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư – những đối tượng mong muốn đặt niềm tin của họ vào các thương vụ nhiều hứa hẹn về lợi nhuận hơn.

“Quảng cáo” không đúng sự thật

Việc lấy vẻ hào nhoáng bên ngoài để che đậy những vấn đề bên trong, không đề cập những khó khăn tạm thời, đánh giá thấp hoặc xem nhẹ rủi ro và những sự cạnh tranh… sẽ khiến bạn mất uy tín đối với các nhà đầu tư.

Không cung cấp đủ thông tin

Các nhà đầu tư thiên thần thường có xu hướng đầu tư vào những gì mình hiểu rõ, do đó đối với các doanh nghiệp startup không cung cấp đầy đủ thông tin hay còn mơ hồ về hướng đi của mình, chắc chắn các nhà đầu tư này sẽ từ chối bạn.

Xem thêm:  Mùa Hè bán gì chạy nhất ? Những mặt hàng bán chạy trong mùa Hè

Các thông tin cụ thể và cơ bản bạn cần cung cấp khi đi kêu gọi vốn đầu tư có thể kể đến:

  • Thông tin công ty, tình trạng công ty
  • Tình hình lợi nhuận và xu hướng kinh doanh hiện tại
  • Kế hoạch kinh doanh
  • Kế hoạch tài chính
  • Đội ngũ nhân sự hiện đang xây dựng + phương hướng xây dựng và đào tạo nhân sự trong tương lai
  • Mục tiêu hoạt động đặt ra trong những năm tới
  • Tất cả các tài liệu Excel, Power Point và các số liệu bạn có thể cung cấp…

Vứoi các nhà đầu tư, đừng mơ hồ, hãy cung cấp thông tin chi tiết

Kế hoạch của bạn quá quen thuộc, phổ biến

Sẽ khó khăn cho bạn để có được lợi nhuận đầu tư mô hình startup bạn đang thực hiện quá phổ biến hay là những ý tưởng cũ, từng được nhiều đơn vị sử dụng và thực hiện. Từng có rất nhiều công ty đưa ra những kế hoạch ổn và có cách trình bày tốt thế nhưng vẫn bị từ chối do không có nhiều nổi bật và đột phá.

Không có nhiều khả năng thay đổi

“Khả năng thay đổi” có nghĩa là hoạt động kinh doanh của bạn có thể lớn mạnh và mở rộng thêm mà không cần phải gia tăng thêm quá nhiều dịch vụ và người làm. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc tăng trưởng mà không làm mất chất lượng của các sản phẩm / dịch vụ hiện thời? Liệu bạn có phải tăng gấp đôi nhân sự nếu doanh số tăng gấp đôi? Nếu các câu trả lời này không thoã đáng, các nhà đầu tư thiên thần cũng sẽ nói không với bạn.

Xem thêm:  Top 5 website bán hàng Trung Quốc online nổi tiếng tốt nhất 2024

Nghi ngờ về đội ngũ nhân sự, quản lý

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhận được đầu tư của công ty startup của bạn nữa đó là vấn đề về nhân sự. Bạn có thể vận hành một công ty với số lượng nhân sự và phòng ban ít, thế nhưng phải có sự chuyên nghiệp, chuyên môn và thể hiện được điều này với nhà đầu tư của mình mỗi khi pitching.

Nếu các nhà đầu tư cảm thấy đội ngũ nhân sự, quản lý của bạn không chuyên nghiệp, không có kinh nghiệm startup, họ sẽ rất ngại giao tiền của mình cho bạn vận hành & quản lý.

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!