Hiện nay kinh doanh là một con đường khởi nghiệp rất hot được nhiều bạn trẻ hay nhiều người sau khi bôn ba với công ty người khác muốn về làm chủ cho chính bản thân mình lựa chọn, bằng chứng đó là mỗi năm có hàng trăm công ty startup mở ra với nhiều lĩnh vực kinh doanh  khác nhau. Nếu đang khởi nghiệp kinh doanh riêng bằng đồng vốn cá nhân, chắc chắn bạn sẽ hiểu được giá trị của từng đồng tiền tiết kiệm được. Vì thế việc tối ưu ngân sách cho các hoạt động marketing từ thiết kế website, thuê các chiến dịch quảng cáo,v.v… sẽ giúp startup giảm bớt gánh nặng chi phí rất nhiều. Bài viết này WEBICO sẽ chia sẻ cho các bạn những công cụ hỗ trợ marketing miễn phí dành cho các công ty startup. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức quý giá cho bạn.

Marketing

Những công cụ hỗ trợ marketing miễn phí dành cho công ty startup

Lấy phản hồi khách hàng bằng SurveyMonkey

Khảo sát khách hàng là hoạt động hữu ích giúp các marketer lấy insight, cảm nhận của người dùng và khám phá các xu hướng sử dụng hiện tại, từ đó có thể lên một chiến dịch marketing hiệu quả nhất. Để không phải tốn chi phí mua dữ liệu bạn có thể dùng SurveyMonkey, nó là một trong số các công cụ khảo sát online miễn phí tốt nhất, chỉ mất vài phút bạn đã có thể thiết kế nên một mẫu khảo sát chuyên nghiệp. SurveyMonkey cũng cho phép bạn phân tích kết quả một cách chi tiết.

12 Cong Cu Marketing Mien Phi Moi Startup Nen Biet 7

Sử dụng Piktochart để tạo infographic nhanh chóng

Làm marketing quan trọng nhất vẫn là nội dung, nếu bạn không tạo ra được một nội dung hấp dẫn thì chắc chắn bạn sẽ không thu hút được khách hàng dù cho bạn làm gì đi chăng nữa. Infographic cũng là một phương pháp tuyệt vời trong content marketing tuy nhiên không cần đến designer bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế được những hình ảnh infographic với Piktochart. Kho infographic mẫu của Piktochart có rất nhiều infographic các loại cho bạn lựa chọn, từ loại về tiểu sử cuộc đời cho đến loại về hướng dẫn hay nêu thống kê cho người xem được trình bày một cách hết sức sáng tạo. Bạn chỉ cần kéo thả thêm các yếu tố mình cần rồi save ảnh về máy là xong.

Xem thêm:  Cách tự học SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Thiết kế logo với kho logo miễn phí của Spaces

Dù là công ty lâu đời hay mới startup thì thương hiệu luôn là một điều đáng để họ quan tâm hàng đầu. Một doanh nghiệp có thương hiệu tốt sẽ giúp cho hình ảnh của công ty nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng của khách hàng. Vì thế xây dựng thương hiệu là một trong những bước bắt buộc trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp, và logo là phần quan trọng hàng đầu trong bước này. Thay vì bạn phải thuê designer để thiết kế logo, bộ nhận diện cho thương hiệu sẽ rất tốn kém, bạn có thể vào hình miễn phí của Space để tự thiết kế logo riêng cho mình, có rất nhiều hình dáng và các icon xuất hiện trong logo cho bạn tha hồ lựa chọn.

12 Cong Cu Marketing Mien Phi Moi Startup Nen Biet 2

Email marketing qua Mailchimp

Xây dựng hình ảnh trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,… là những kênh quan trọng tiếp cận khách hàng nhưng nó cũng có những hạn chế riêng đó là khó đưa khách hàng vào “sales funnel” và theo dõi quá trình mua sắm của họ. Tuy nhiên email lại cho phép bạn kiểm soát chặt chẽ hơn sự tương tác giữa thương hiệu và khách hàng cũng như “nuôi” khách hàng từ giai đoạn bắt đầu tiếp cận thương hiệu cho đến khi quyết định mua sản phẩm. Mailchimp là công cụ email marketing miễn phí cho phép bạn dễ dàng đo lường các chiến dịch truyền thông qua mail. Vì thế Email marketing từ lâu đã trở thành một kênh không thể thiếu với các doanh nghiệp.

12 Cong Cu Marketing Mien Phi Moi Startup Nen Biet 8

Tổ chức thông tin bằng Evernote và Mindmeister

Làm marketing luôn luôn phải sáng tạo ra những điều hay và điều mới thì mới có thể có được những chiến dịch hiệu quả. Bạn có thể nảy ra ý tưởng vào bất cứ lúc nào trong ngày và chắc chắn cần một nơi hệ thống lại tất cả. Evernote là công cụ ghi chú đã quá phổ biến, cho phép bạn không chỉ ghi chép, scan từ notebook mà còn cho save cả những bài báo, thư mục quan tâm về đọc offline. Nó sẽ rất phù hợp cho các startup đang muốn tổ chức thông tin hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình.

Xem thêm:  Buzzsumo là gì? cách sử dụng công cụ xây dựng content trends số thị trường

12 Cong Cu Marketing Mien Phi Moi Startup Nen Biet 5

Bạn cũng có lẽ thường nghe đến mindmap – sơ đồ tư duy, nó một một cách rất hữu hiệu giúp bạn hệ thống lại tất cả những thông tin đang rối mù trong đầu bạn. Và mindmeister là công cụ như vậy nó giúp bạn vẽ bản đồ tư duy đắc lực và cho phép bạn chia sẻ cả với các cộng sự. Việc cùng nhau brainstorm ý tưởng cho các chiến dịch marketing sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Quản lý các kênh truyền thông xã hội bằng Buffer 

Làm marketing thì các startup không thể bỏ qua kênh truyền thông xã hội, đây là kênh giúp công ty bạn tiếp cận được với khách hàng hiệu quả nhất bởi số lượng người sử dụng mạng xã hội hiện nay đang chiếm tới con số rất lớn. Buffer là một công cụ hỗ trợ quản lý đắc lực cho các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… bởi nó có khả năng kết nối nhiều tài khoản mạng xã hội vào một bảng điều khiển duy nhất, giúp bạn không phải cất công đăng bài, spam khắp nơi nữa. Ngoài ra Buffer còn có những tính năng thú vị  khác như schedule (lên lịch trước) bài đăng, tạo các chiến dịch cũng như phân tích độ hiệu quả các post của bạn và đặc biệt là nó miễn phí vì thế đây sẽ là công cụ hỗ trợ marketing lý tưởng cho các startup.

Tìm kiếm thông tin chính xác bằng Rapportive

Bạn sẽ làm gì nếu như bạn nhận được email từ một khách hàng tiềm năng nhưng lại không biết nhiều về họ? Chắc chắn bạn sẽ không thể có lên được những chiến lược để thu hút họ hiệu quả nhất. Nhưng với Rapportive, mọi thứ sẽ khác, Rapportive sẽ giúp bạn dựa vào email để tra ra ngay ảnh chân dung, nơi sống, nghề nghiệp, công ty, hồ sơ cá nhân trên LinkedIn,…và hiển thị tất cả ngay trên giao diện Gmail, nắm bắt được sở thích, hồ sơ cá nhân của họ bạn sẽ có được những chiến lược tiếp cận họ hiệu quả hơn.

Xem thêm:  Dave Trott nói gì về tương lai của Content ?

Rapportive Logo

Thiết kế ấn phẩm truyền thông dễ dàng với Canva

Ấn phẩm truyền thông cũng là một cách marketing hiệu quả, từ những hình ảnh minh họa bài viết cho đến những infographic nâng cao ý thức người dùng, những catalogue sản phẩm cho đến poster quảng bá,v.v… sẽ đem lại cho doanh nghiệp bạn những ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng, tuy nhiên để có được những ấn phẩm đó bạn phải tìm đến các designer. Thế nhưng nếu bạn chưa có đủ vốn hay khả năng thuê được một designer riêng thì Canva sẽ giúp bạn lo liệu những việc đó. Hiện nay có rất nhiều công cụ design miễn phí trên thị trường, thế nhưng tốt và dễ sử dụng hàng đầu phải kể đến Canva . Canva có một kho hình ảnh mẫu phong phú cực nhiều poster, banner Facebook hay brochure, ảnh minh họa và cho phép người dùng sử dụng kiểu kéo thả chữ vào.

Canva

Lấy nội dung từ các website bằng Scraper

Scraper (Data Miner) là một tiện ích Chrome cho phép lấy hết dữ liệu trên một website nào đó rồi xuất nó ra file Excel để tiện theo dõi. Đây là một cách tuyệt vời để lấy thông tin khách hàng từ các đối thủ. Một khi đã có được những danh sách khách hàng đáng giá này, bạn có thể sử dụng cold email hay cold call để thu phục họ.