Trong thiết kế web, ngoài giao diện ấn tượng ra thì tốc độ tải trang là yếu tố mà khách hàng quan tâm nhất. Một website cho dù đẹp và thu hút đến đâu mà tốc độ load trang chậm sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và rời bỏ website của bạn. Theo các nhà thiết kế web thì thời gian lý tưởng để load một trang web là 3s, nếu website của bạn có tốc độ tải từ 10 – 15s thì bạn hãy xem lại ngay lý do tại sao và tìm cách cải thiện nó nếu không bạn sẽ bị mất đi một lượng lớn khách hàng mà mình không hề hay biết đấy. Bài viết này WEBICO sẽ chia sẻ với các bạn những cách giúp tăng tốc độ tải trang cho website

Tips Tang Toc Toi Da Cho Website Cua Ban

Những cách giúp tăng tốc độ tải trang cho website

Qúa nhiều Plugin : Quá nhiều plugin cũng là một vấn đề khiến cho website bạn load chậm và mất đi tính chuyên nghiệp. Mỗi plugin sẽ đem lại những điều tuyệt vời cho trang web của bạn, tuy nhiên quá nhiều plugin gây ra một số vấn đề, càng nhiều plugin thì trang web của bạn càng cố gắng để tải hết chúng, thêm vào đó, một số plugin có thể bị lỗi thời và chưa được xây dựng sẽ làm chậm hiệu suất của trang web của bạn mạnh.

Giải pháp cho vấn đề này  bạn hãy xem xét các plugin bạn có trên trang web, cái nào thực sự cần thiết thì để lại và làm mới nó. Những plugin có chức năng tương tự hoặc không cần thiết thì hãy loại bỏ ngay nó.

Xem thêm:  Nên chọn PHP hay Asp.net để học lập trình website

Xem thêm : Những plugin hỗ trợ tăng tốc độ tải trang cho website

Nâng cấp các gói hosting đáp ứng tối đa việc tải trang : Hosting cũng là lý do khiến website bạn chạy chậm, nếu quy mô website lớn, lượng truy cập nhiều thì nên cân nhắc đầu tư một dedicated server để có thể tối đa được tốc độ website. Thiết lập caching trên server, nếu bạn sử dụng WordPress thì nên sử dụng plugin như W3 Total Cache. Ngoài ra muốn tăng tốc độ của website bạn nên cấu hình đúng phần quản lý bộ nhớ của server (server’s memory management). Nếu bạn có một website với nhiều traffic, lượng truy cập lớn, khi đó bạn nên để website ở một server riêng và database ở một server riêng khác. Các database transaction tiêu tốn rất nhiều hiệu năng server.

Dich Vu Quan Tri Website 5

Nếu bạn sử dụng Apache Server, chỉ nên load những module cần thiết. Hầu hết người dùng đều để thiết lập mặc định, và như vậy sẽ bao gồm những module không cần thiết.

Tối ưu hóa hình ảnh trên trang: Hình ảnh trên trang tốn rất nhiều dung lượng của website, vì thế trong nhiều trường hợp phần mềm tối ưu hóa hình ảnh có thể được sử dụng để giảm KB của hình ảnh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cho người dùng. Để tối ưu hóa tốt hình ảnh bạn có thể sử dụng các cách sau :

 + Chứa hình ảnh của website ở các domain khác nhau. Các trình duyệt web có thể load từ nhiều domain cùng một lúc, tạo cảm giác rằng website của bạn load nhanh hơn. Hơn nữa, bạn sẽ sử dụng ít CPU và bandwidth của server chính hơn.

Xem thêm:  5 xu hướng thiết kế website sẽ thịnh hành trong năm 2024

+ Sử dụng Flickr để chứa hình ảnh website của bạn và dùng như một domain riêng.

+ Nén các file hình ảnh theo đúng loại file nén. Sử dụng loại nén “lossy” – JPEG cho các hình ảnh nhiều màu sắc. Sử dụng loại nén “lossless – PNG và GIF – cho các hình ảnh ít màu sắc.

+ Resize hình ảnh trước khi bạn upload chúng. Resize chúng bằng Photoshop, Fireworks hoặc các chương trình xử lí ảnh chuyên nghiệp

Tối ưu hóa mã nguồn của website: Dùng cách này bạn sẽ tăng tốc được tốc độ tải trang cho website đáng kể đấy. Hãy thử ngay những giải pháp tối ưu website sau:

+ Các hệ quản trị nội dung (CMS) hoặc các shopping cart thường phát sinh rất nhiều code HTML dư thừa. Xóa bỏ bớt hoặc làm gọn nó khi cần thiết.

+ Đưa các cấu hình CSS vào các file .css riêng biệt, không nên nhúng thẳng vào mỗi trang.

Tạo 1 stylesheet chứa duy nhất cấu hình sử dụng chung cho tất cả các trang. Sau đó, tạo các stylesheet riêng biệt cho mỗi layout của từng trang như: trang chủ, trang sản phẩm, trang tin tức,…Chỉ load những gì cần thiết trên mỗi trang.

+ Thử đưa các đoạn mã javascript vào các file .js, không nên nhúng thẳng vào mỗi trang. Nếu bạn nhúng javascript vào thì cứ mỗi lượt viếng thăm trang web, kể cả Googlebot, đều phải download code đó mỗi lần tại mỗi trang. Nếu bạn tách riêng ra một file .js thì Googlebot sẽ bỏ qua nó và các browser sẽ cache nó lại được.

Xem thêm:  Carousel là gì? 5 “bí kíp” giúp Carousel website trở nên hiệu quả

+ Bỏ các file Flash, nếu bắt buộc phải sử dụng Flash, bạn nên sử chỉ sử dụng ở 1 phần nhỏ trên trang web.

+ Giảm thiểu mọi thứ từ HTML, javascript cho đến CSS và lưu lại một bản chưa được tối ưu của tất cả mọi thứ để chỉnh sửa lại sau này.

 Đảm bảo rằng trên mỗi trang website của bạn phải có một địa chỉ đơn. Điều này sẽ làm tăng caching performance, giảm memory usage và tăng tốc mọi thứ lên.

Trên đây là những cách giúp tăng tốc độ tải trang cho website của bạn, nếu bạn đang gặp rắc rối về tốc độ load trên trang web của mình thì hãy thử ngay các giải pháp trên nhé. Hi vọng nó sẽ bổ ích cho bạn.