Nhiễm virus là gì?

Nhiễm virus là tình trạng thường gặp ở nhiều loại máy tính và mang lại nhiều tác hại nặng nề như xóa dữ liệu, ổ đĩa, hệ thống hay biến máy tính của bạn thành công cụ để tiếp tục tấn công các máy tính khác. Máy tính bị nhiễm virus sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc truy cập và hoạt động như các máy tính bình thường như load chậm, bị bom quảng cáo…

Các virus máy tính tồn tại dưới dạng các phần mềm, đoạn mã ngắn và đối với một số loại quá độc hại sẽ ảnh hưởng đến hệ điều hành của máy tính bạn, dẫn đến ngưng hoạt động.

Virus máy tính gây cản trở lớn đến công việc và sinh hoạt của con người trên mạng Internet, chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu các nguồn gốc dẫn đến tình trạng máy tính bị nhiềm virus và có các biện pháp phòng tránh thiết thực.

Virus máy tính có thể lây qua mạng nội bộ (mạng LAN), qua email, qua các file tải về từ Internet hay từ các ổ đĩa USB. Tinh vi hơn, chúng có thể lợi dụng các lỗ hổng phần mềm, kể cả hệ điều hành để xâm nhập, lây nhiễm lên máy tính có nối mạng Internet.

Vì sao máy tính của bạn lại bị nhiễm virus? 

Máy tính của bạn bị nhiễm virus có thể là do các nguyên nhân sau:

Truy cập các trang web không có chứng chỉ bảo mật, kém an toàn

Xem thêm:  Cổng thanh toán điện tử là gì? Các cổng thanh toán điện tử phổ biến tại Việt Nam

Khi truy cập vào các trang web không có độ tin cậy cao, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận rủi ro là sẽ có các phần mềm độc hại “ghé thăm” trực tiếp máy tính của bạn. Hiện nay, đã có một số trình duyệt như Chrome có chức năng khuyến cáo người dùng khi truy cập vào một trang web không có độ bảo mật. Bạn có thể tin vào các khuyến cáo này để tránh các trang web đáng ngờ.

Nếu bạn truy cập vào các trang web không an toàn trên Chrome, trình duyệt sẽ có thông báo như thế này

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo về bảo mật website cũng như cách “Làm thế nào để bảo mật website” để xác định trang web bạn cần vào có an toàn hay không, có chứa các mã độc hay không.

Trao đổi dữ liệu thông qua các thiết bị như USB, ổ cứng

Trao đổi dữ liệu giữa các máy tính thông qua USB, thẻ nhớ, ổ cứng… là thói quen của nhiều người dùng máy tính. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến virus lây lan giữa các máy tính của bạn. Có thể nói, các thiết bị điện tử này là nguồn dễ lây virus nhất.

Vì vậy, bạn có thể phòng tránh bằng cách quét virus trước khi mở cac file trên thiết bị này trên máy tính hoặc chỉ sử dụng các thiết bị có đảm bảo an toàn về mặt bảo mật.

Tham khảo thêm:
Xem thêm:  Tổng hợp 20 mẫu Ảnh đăng Facebook mùa Sale

Download phải các phần mềm có chứa virus

Đây là một nguyên nhân hiển nhiên và cũng nhiều bạn mắc phải nhất. Xu hướng sử dụng phần mềm của nhiều người dùng tại Việt Nam hiện nay mong muốn được xài free, xài phần mềm với giá rẻ nên hay tìm và download từ các nguồn không rõ nguồn gốc. Thậm chí, từng có nhiều trường hợp người dùng muốn “nâng cấp”, thay đổi các hiệu ứng trên hệ điều hành hiện có nên download rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Các phần mềm này tưởng chừng như vô thưởng vô phạt và không quá nặng máy nhưng lại tiềm ẩn nhiều loại virus có thể phá hỏng các chương trình đang cài trên máy tính của bạn.

Các email đáng ngờ

Một trong các con đường lây lan virus phổ biến khác nữa đó chính là các email nặc danh, email đáng ngờ. Nếu bạn nhận được các email không rõ nguồn gốc, bạn không nên mở ra xem hoặc tệ hơn là click vào các file, đường link đính kèm trong đó. Điều này sẽ vô tình mở ra cánh cổng để những con virus tai hại đi thẳng về máy tính của bạn.

Các phần mềm đang sử dụng có các lỗ hổng bảo mật

Đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng cũng là nguyên nhân mà bạn cần đặc biệt lưu ý tới. Đối với các phần mềm đang sử dụng trên máy tính, bạn nên theo dõi trang chủ của nhà cung câp và tiến hành update, cập nhật các phiên bản mới thường xuyên. Các phiên bản mới của nhà cung cấp thường là phiên bản cải tiến hơ, đồng thời cũng có các chi tiết vá lỗi hay các lỗ hổng mà người dùng gặp phải ở phần mềm cũ. Điều này sẽ giúp bạn luôn có thể đảm bảo các phần mềm mình sử dụng được an toàn khỏi các virus không mong muốn.

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] So sánh tổng đài PBX và VoIP

Virus máy tính có nhiều loại và gây nhiều khó khăn, cản trở cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng và truy cập Internet. Để tránh khỏi tình trạng này, bạn có thể cài đặt Các chương trình quét virus online tốt nhất, cũng như thực hiện các hướng dẫn mà chúng tôi đã đề cập ở trên để quá trình học tập, làm việc của bạn luôn được suôn sẻ.

⚜️ WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ⚜️

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!