Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly có thể hiểu là thuật toán mới của Google trong hoạt động tìm kiếm và đánh giá các trang web trên mạng Internet. Với xu hướng sử dụng thiết bị di động của người dùng ngày càng tăng hiện nay, các trang web tương thích với thiết bị di động, được xây dựng trên nền tảng ứng dụng bắt đầu phát triển và chiếm lĩnh vị trí của cac website truyền thống thông thường. Người dùng tìm kiếm và trải nghiệm các website nhiều hơn thông qua các phương tiện như điện thoại, máy tính bảng. Trên cơ sở này, cac website có sử dụng công nghệ Responsive (tương thích) sẽ hoạt động tốt hơn và mang lại cho khách hàng nhiều trải nghiệm hơn khi lướt web.

Hiểu được nhu cầu này của đại đa số người dùng, Google đã nghiên cứu và cho ra đời thuật toán Mobile Friendly khi “quét” các website bằng các con bọ tìm kiếm. Theo đó, các website nào chưa được tối ưu hóa, chưa tương thích với các thiết bị di động sẽ bị đánh giá và xếp hạng thấp hơn các trang web đạt chuẩn Mobile Frienly, mặc dù nội dung có tốt hơn hay tuổi đời lâu hơn.

Chính vì vậy, thiết kế website tương thích, sử dụng công nghệ Responsive trở thành nhu cầu thiết yếu và cần thiết đối với nhiều công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm:  Thiết kế web biển hiệu quảng cáo hiện đại, ấn tượng

Xem thêm: Như thế nào là một giao diện website thân thiện với người dùng?

Làm thế nào để kiểm tra website của bạn có đạt chuẩn Mobile Friendly hay không? 

Để kiểm tra website doanh nghiệp hiện tại của bạn của đạt chuẩn Mobile Friendly hay không, bạn có thể truy cập địa chỉ sau: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Giao diện một website không thân thiện với thiết bị di động

Giao diện trang này của Google được tích hợp đa ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Việt) nên khá đơn giản và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần gõ link trang web của mình vào thanh địa chỉ và nhấn “chạy thử nghiệm”, hệ thống sẽ tiến hành quét và kiểm tra xem trang web của bạn thân thiện với các thiết bị di động đến đâu.

Trang web của báo Thanh Niên được Google đánh giá là thân thiện với các thiết bị di động

Nếu website của bạn chưa đạt tiêu chuẩn, trang sẽ hiển thị các vấn đề mà website bạn đang gặp phải để bạn có biện pháp khắc phục nhanh chóng. Đây được xem là công cụ kiểm tra và đo đạc tốt nhất hiện nay do được chính tay Google xây dựng dựa trên các thuật toán của họ.

Làm sao để cải thiện website thân thiện với thiết bị di động? 

Nếu phát hiện website của mình vẫn chưa tương thích với thiết bị di động, điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ chiến lược SEO của bạn. Chính vì vậy, bên cạnh các yếu tố về kĩ thuật trên trang web (bạn có thể đặt các dịch vụ thiết kế web chuyển đổi sang giao diện Responsive cho mình), bạn có thể thực hiện một số thao tác và điều chỉnh trên website để hoạt động được tốt hơn. Các yếu tố có thể giúp ích bao gồm:

Xem thêm:  Dịch vụ thiết kế website đa ngôn ngữ (multilingual website)

 • Tránh sử dụng Flash trên website, vì nó ít tương thích và tương đối “khó chịu” với một số hệ điều hành.
 • Văn bản phải dễ đọc trên màn hình, không cần phóng to hay thu nhỏ
 • Giao diện được thiết kế phù hợp (không trượt ngang)
 • Bố cục được tùy chỉnh tương ứng phù hợp
 • Chăm sóc các đường dẫn, link liên kết trên website, tránh để link hỏng, link lỗi tồn tại quá lâu…
 • Website tự nhận diện khi ở chế độ di dộng và tự động chuyển hướng tới các trang cần thiết
 • Update nền tảng các CMS mới nhất hiện nay (Magento, Joomla, WordPress…)

Trong trường hợp website của bạn đã quá cũ, lỗi thời, hoạt động quá lâu mà không hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên thiết kế mới lại toàn bộ website có tích hợp Mobile Friendly để tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Xem thêm: Chi phí thiết kế website trọn gói bao gồm những gì?

Ưu điểm của thiết kế web chuẩn Mobile-Friendly 

Thiết kế website chuẩn Mobile Friendly sẽ giúp công ty, doanh nghiệp của bạn sở hữu các ưu điểm cơ bản như sau:

 • Có khả năng chạy tốt trên mọi thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng…
 • Cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn khi lướt web
 • Mọi đối tượng khách hàng đều có thể truy cập vào website của bạn một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn
 • Lượng xem trang trên website nhiều và ổn định do giờ đây đã có nhiều hơn một thiết bị có thể truy cập vào website của bạn.
 • Cơ hội đưa website lên top các trang công cụ tìm kiếm
 • Gia tăng tỉ lệ đơn hàng và lợi nhuận
Xem thêm:  Dịch vụ thiết kế web tại Mỹ Tho, Tiền Giang chất lượng cao

Mobile Friendly đang trở thành xu hướng phổ biến trong thời đại công nghệ số ngày nay. Và việc thiết kế website theo tiêu chuẩn này chắc chắn không chỉ còn là lời khuyên mà sẽ trở thành yếu tố bắt buộc đối với các website kinh doanh trực tuyến, trong bất kinh lĩnh vực nào!


⚜️ WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ⚜️

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.