mlearning-la-gi

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, sự xuất hiện và mở rộng của mlearning là điều tất yếu. Mlearning giúp quá trình học tập của học sinh trở nên dễ dàng hơn, giúp các doanh nghiệp có được hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả. Vậy mlearning là gì? Có những kiến thức gì cần biết về mlearning? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Webico để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Mlearning là gì?

Khái niệm mlearning

Mlearning là một hình thức học tập dựa trên sự hỗ trợ của thiết bị di động. Người học có thể linh hoạt ứng dụng phương pháp học này ở bất kỳ đâu, khi nào, miễn trên tay họ có một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng. 

mlearning-la-gi

Với hình thức này, người học sẽ truy cập vào các ứng dụng học tập được cài sẵn trên thiết bị di động để nắm nội dung bài học, bài tập, bài kiểm tra và các thông tin liên quan.

Tầm quan trọng của mlearning

Chúng ta luôn tìm ra những cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để làm một việc gì đó. Giáo dục cũng không ngoại lệ. Công nghệ không ngừng phát triển, kéo theo sự “cải tiến” trong phương pháp giảng dạy và học tập. Hình thức mlearning xuất hiện là điều tất yếu và cần thiết.

Nhờ có mlearning, người học không bị ràng buộc về địa điểm, không gian và thời gian học tập. Tính linh hoạt của mlearning đã giúp người học tiết kiệm được thời gian và chi phí so với hình thức học thông thường. Ngoài ra, tính tương tác của mlearning cũng đem lại hiệu quả cao trong quá trình học tập. Các ứng dụng, phần mềm học tập được thiết kế trực quan, thú vị dưới nhiều hình thức: hình ảnh tình động, video, màu sắc đa dạng cùng hiệu ứng bắt mắt. Do đó, người học luôn cảm giác thoải mái khi học với hình thức mlearning. Việc học tập với tinh thần thoải mái sẽ luôn mang lại kết quả tốt hơn. 

Xem thêm:  Softphone là gì ? Các phần mềm Softphone tốt nhất hiện nay 2023

Ưu, nhược điểm của mlearning

Ưu điểm

Tính khả dụng: Người học có thể truy cập bất cứ thông tin, tài liệu gì liên quan đến khóa học mà họ cần chỉ bằng việc lấy điện thoại/máy tính bảng ra khỏi túi và mở ứng dụng, phần mềm học tập lên. 

Thiết kế bài giảng thông minh: Các bài giảng sẽ được thiết kế sao cho người học có trải nghiệm học tập thoải mái nhất. Thường thì các kiến thức sẽ được cụ thể hóa dưới dạng từng bước nhỏ, hướng dẫn ngắn và bài tập nhỏ. 

Kết nối: Người học có thể liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp hoặc người hướng dẫn một cách nhanh chóng. Họ có thể nhắn tin, để lại nhận xét, tham gia vào các diễn đàn thảo luận và kết nối như một cộng đồng. Ví dụ: bạn có một bài tập chưa tìm ra đáp án và bạn cần sự trợ giúp của mọi người. Với mlearning, bạn chỉ cần đăng tải bài tập đó lên diễn đàn có đông các thành viên tham gia và họ và sẽ giúp bạn giải đáp. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp giáo viên hướng dẫn để có sự gợi ý.

Nhược điểm

Sự khác biệt về công nghệ: Các thiết bị di động có thể khác nhau về khả năng lưu trữ và xử lý thao tác, dữ liệu. Thiết bị có dung lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập.

Vấn đề đường truyền: những khu vực xa thị trấn, khu vực ngoại ô có thể không đủ. Do đó, tình trạng gián đoạn kết nối sẽ thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến quá trình học tập.

mlearning-la-gi

Dễ mất tập trung: Hãy tưởng tượng bạn đang học trên điện thoại và có thông báo từ Facebook, bạn sẽ làm gì? Đa số chúng ta sẽ nhấn vào thông báo để xem. Khi bạn mở ứng dụng Facebook lên, bạn sẽ vô thức bị cuốn vào những nội dung trên đó và quên mất rằng mình đang học. Do đó, người học phải thật tỉnh táo để biết “từ chối” những thứ làm mất tập trung trong quá trình học.

Xem thêm:  Vẽ sketch là gì ? Học vẽ Sketch như thế nào?

Kiến thức cần biết về mlearning

Lý do doanh nghiệp nên ứng dụng mlearning trong việc đào tạo nhân viên

Nhân viên có sẵn điện thoại

Một số công việc sẽ không có nơi làm việc cụ thể. Do đó, việc tiến hành training sẽ trở nên khó khăn. Nếu bạn ứng dụng hình thức mlearning vào quá trình training, nhân viên của bạn chỉ cần một chiếc điện thoại là đã có thể tiếp nhận thông tin, kiến thức một cách dễ dàng.

Nhân viên làm việc từ xa

Vì nhiều lý do mà nhân viên của bạn có thể đang làm việc từ xa. Với hình thức mlearning, dù ở bất kỳ nơi đâu, nhân viên của bạn cũng có thể nhận được đề xuất công việc và nhận xét kết quá.

Không có thời gian training

Thực tế, một số doanh nghiệp không có nhiều thời gian để đào tạo thực tập sinh và người mới. Nếu doanh nghiệp bạn cũng ở trong tình huống này, bạn có thể cho nhân viên của mình tự học bằng hình thức mlearning. 

Những điều cần cân nhắc khi thiết kế các khóa học bằng hình thức mlearning

Kích thước điều lệnh

Nội dung elearning được thiết kế cho phép người học sử dụng con trỏ chuột để thao tác. Còn đối với mlearning, mọi thao tác người học phải dùng ngón tay để điều hướng. Do đó, tất cả các nút điều lệnh phải có kích thước phù hợp để người học dễ dàng chạm và đi đến các mục khác. 

Dung lượng nội dung trên màn hình

Màn hình điện thoại, máy tính bảng có kích thước giới hạn. Do đó, bạn phải cân nhắc chèn nội dung theo các quy tắc dưới đây:

  • Chia nội dung thành từng phần nhỏ.
  • Tuân thủ quy tắc vàng: “một màn hình, một ý tưởng”. Có nghĩa là bạn không nên nhét quá nhiều nội dung trong một màn hình. Mỗi màn hình chỉ nên chưa một lượng thông tin nhỏ.
mlearning-la-gi

Chú ý hình thức

Ngoài nội dung, hình thức thức hiển thị cũng là yếu tố giúp người học có trải nghiệm tốt. Hãy để thiết kế của bạn kết hợp hài hòa giữa văn bản, hình ảnh, âm thanh và màu sắc. Một ứng dụng có giao diện đẹp sẽ tạo cho người học nhiều hứng thú.

Xem thêm:  Email theo tên miền riêng là gì? Cách tạo email theo tên miền riêng

Công nghệ số phát triển làm cho hình thức giáo dục cũng thay đổi theo. Mlearning là hình thức giáo dục và học tập hữu hiệu nhất hiện nay, giúp người dạy và người học có trải nghiệm học tập phù hợp với nhu cầu của họ. Mlearning còn giúp người học linh hoạt về thời gian và địa điểm – vấn đề mà mọi học sinh, giáo viên, nhân viên, doanh nghiệp đều gặp vấn đề khi học tập theo hình thức truyền thống. Hy vọng bài viết vừa rồi của Webico đã giúp bạn hiểu rõ mlearning là gì và các kiến thức liên quan đến mlearning. Chúc bạn ứng dụng thành công mlearning và có trải nghiệm học tập/giảng dạy hiệu quả.

Những câu hỏi thường gặp

Mlearning có khó không?

Mlearning được tạo ra nhằm mang lại trải nghiệm học tập và giảng dạy tốt nhất. Do đó, các nhà lập trình ứng dụng sẽ tạo ra chương trình và giao diện bài học thân thiện để người học dễ thao tác và học tập hiệu quả.

Điểm khác nhau cơ bản giữa mlearning và elearning là gì?

Đó là lịch học.
– Elearning thường sẽ bắt buộc người học ngồi tại máy tính và theo dõi bài học trong một khoảng thời gian quy định. Tức là, người học không thể chủ động về giờ giấc.
– Mlearning có lịch học nhẹ nhàng hơn. Không giống như elearning, mlearning cho phép người học chủ động về thời gian học. Thời gian học đôi khi chỉ bằng thời gian chờ mua một cốc cà phê. 

Các yếu tố nào giúp mlearning hiệu quả?

– Người thiết kế ứng dụng phải hiểu người học.
– Giao diện ứng dụng học tập dễ truy cập, dễ thao tác.
– Khóa học nhỏ, ngắn gọn, dễ hiểu.
– Hiểu các yếu tố kỹ thuật liên quan.

Những yếu tố nào khiến mlearning trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay?

– Linh hoạt
– Tương tác cao
– Hỗ trợ đa phương tiện
– Tài nguyên học tập đa dạng
– Truy cập không giới hạn: 24/7