Thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là một khái niệm thường gặp nhất trong SEO, là phần mà bất kì người làm SEO nào cũng cần chú ý và tối ưu hóa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website, thứ hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm.

Giải thích một cách dễ hiểu hơn thì, thẻ Meta Description là một thuật ngữ chỉ phần miêu tả nôi dung tổng thể, phần tóm tắt của một bài viết nhất định trên website. Nội dung trong Meta description thường hiển thị trên kết quả các công cụ tìm kiếm bên dưới tiêu đề bài viết và thường là một câu hay một đoạn văn ngắn (có giới hạn 140 – 165 từ).

Toi Uu The Meta Description

Thẻ Meta cũng có thể chứa từ khóa cần SEO (vì khi hiển thị trên Google, các từ khóa người dùng tìm kiếm sẽ được bôi đậm và nếu thẻ Meta Description chứa từ khóa, nó sẽ hiển thị và gây ấn tượng hơn trong mắt người dùng)

Công dụng của thẻ Meta Description

Khi đã hiểu được khái niệm Thẻ Meta Description là gì, chắc chắn câu hỏi tiếp theo của bạn sẽ là “Tại sao phải cần có thẻ này?”, “Nó có công dụng như thế nào?”, “Mức độ ảnh hưởng của thẻ Meta Description trong SEO như thế nào?”… Sau đây là một số công dụng cơ bản của thẻ Meta Description:

Meta Description Drupal

Nội dung thẻ Meta Description cần hấp dẫn, thú vị và cung cấp nhiều thông tin

  1. Tóm tắt nội dung trang web hoặc nội dung bài viết chứa từ khóa bạn cần SEO lên top
  2. Trên các trang kết quả hiển thị từ các tìm kiếm, nó đóng vai trò như một đoạn quảng cáo / giới thiệu ngắn. Nội dung Meta Description càng hấp dẫn, thú vị và gợi mở thông tin thì sẽ càng kích thích người đọc click vào để xem toàn bộ nội dung. Như vậy, thẻ Meta Descripton còn đóng vai trò thu hút người dùng, ảnh hưởng đến tâm lí tìm kiếm và quyết định “có nên click vào bài viết này hay không” của khách hàng.
  3. Thể hiện các từ khóa cần SEO với các công cụ tìm kiếm. Đối với những từ khoá “hot”, các công cụ tìm kiếm lại càng khắt khe hơn trong việc lọc dữ liệu và trả về các kết quả tìm kiếm. Vì vậy một đoạn Meta Description được trau chuốt kĩ lưỡng và cung cấp các thông tin đầy đủ, bổ ích sẽ có cơ hội “nhảy” lên các top cao, thu hút traffic từ các công cụ tìm kiếm.
  4. Thẻ Meta Description quan trọng hơn từ khoá, vì sau khi gõ từ khóa, người dùng chưa chắc sẽ đọc ngay bài viết hiển thị đầu tiên hay các bài “top đầu”, họ sẽ đọc phần miêu tả trước sau đó mới quyết định xem bài viết nào phù hợp với những mong muốn của họ khi tìm kiếm từ khóa. Nếu trang web hay nội dung của bạn vẫn chưa đủ điều kiện để lên “top”, thì việc đầu tư và viết lại các thẻ Meta Description cho thật hay là một gợi ý không tồi để cải thiện thứ hạng.
Xem thêm:  Email marketing là gì? Bí quyết cách làm email marketing hiệu quả nhất 2023

Cách tạo và sử dụng thẻ Meta Description hiệu quả trong SEO

Như vậy sau khi đã nắm được các công dụng cũng như hiệu quả của thẻ Meta Description trong SEO, bạn sẽ muốn biết làm thế nào để sử dụng thẻ Meta Description hiệu quả, tăng tỉ lệ CTR (tỉ lệ click chuột) vào bài viết và traffic cho website của mình. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi tạo và tối ưu Thẻ Meta Description.

2015 07 27 69f0b1512e

  • Xác định trí của Thẻ Meta Description: Thông thường bạn sẽ thấy khung soạn thảo Meta Description trong giao diện soạn thảo bài viết. Hoặc nếu như các nhà cung cấp website không thiếp lập phần này cho bạn (bạn nên khuyến cáo họ tích hợp công cụ SEO trực tiếp vào Trang quản trị), bạn cũng có thể yên tâm là Google và các công cụ tìm kiếm sẽ lấy đoạn văn đầu tiên hoặc đoạn cuối bài viết và index nó lên công cụ tìm kiếm. Vậy, để chắc chắn thẻ Meta Description hiển thị đúng nội dung, đúng chỗ bạn hãy đầu tư viết thật kĩ các đoạn văn trong ba vị trí mà chúng tôi đã nêu ở trên.
  • Viết đúng lượng chữ cho phép: Một thẻ Meta Description chuẩn SEO có số từ từ 140-160 kí tự. Viết ít hơn hay nhiều hơn đều không tốt cho SEO. Bạn có thể dùng Google Webmaster Tools – công cụ cung cấp chức năng phân tích nội dung sẽ cho bạn biết bất kì thẻ meta nào quá ngắn, quá dài, hoặc bị trùng lặp quá nhiều với các đơn vị khác.
  • Tạo thẻ meta description khác nhau cho mỗi trang: Tạo the Meta Description cho từng bài viết, từng trang riêng biệt sẽ giúp người dùng và Google xem được nhiều trang hơn trong cùng một trang web. Trong trường hợp website của bạn có hàng ngàn, thậm chí hàng triệu trang, bạn có thể dùng Tools để tạo các thẻ Meta Description tự động dựa trên nội dung của từng trang đó.
Mo Ta Meta Description Tag La Gi Toi Uu Mo Ta Chuan Seo 04

Thẻ Meta Description chưa tối ưu vì chưa chứa từ khóa và các thông tin hữu ích

  • Thẻ Meta Description phải chứa các thông tin quan trọng: Bài viết của bạn nói về gì? Website của bạn kinh doanh trong lĩnh vực gì? Hãy viết các thẻ Meta Description tập trung đúng vào các lĩnh vực đó hoặc đề cập đến phần hấp dẫn nhất của bài viết vào đoạn này. Ví dụ như các trang sản phẩm trong web bán hàng có chứa những thông tin chính về giá cả, ngày tháng, nhà sản xuất thì thẻ Mate Description của bạn cũng có thể chứa tất cả những thông tin trên.
Xem thêm:  Brochure là gì? Những mẫu thiết kế brochure ấn tượng nhất

CÔNG TY TNHH WEBICO

Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6016 – 0886.02.02.02

Webiste: www.webico.vn

Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Email: email@webico.vn

Liên hệ BÁO GIÁ Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp