Kinh doanh online nghe qua tưởng như là một việc khá đơn giản và dễ dàng, nhưng thực chất đã là kinh doanh thì dù online hay offline thì cũng sẽ yêu cầu các quy trình hay những đòi hỏi nhất định đến các chủ doanh nghiệp hoặc công ty. Đối với các startup-er mới bắt đầu hoạt động kinh doanh online, chúng tôi cũng mong bạn hãy cẩn thận và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng khi bước vào “thương trường” dù là trong lĩnh vực kinh doanh nào đi nữa.

Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu kinh doanh online.

Xác định hình thức và quy mô kinh doanh

Nếu đã quyết tâm kinh doanh online, hãy tập trung đầu tư vào mảng này và giành lấy thị phần ở đó. Với một số vốn nhất định, bạn cũng sẽ có những chiến lược bán hàng riêng mang lại lợi nhuận. Đừng vì thấy đối thủ quá mạnh hay những đơn vị khác đầu tư thật nhiều mảng, nhiều lĩnh vực mà “ham”. Hãy có chiến lược của riêng bạn và thành công của riêng bạn!

Xác định phân khúc khách hàng 

Hãy chọn cho mình một phân khúc khách hàng. Bạn muốn bán sản phẩm cho ai? Những đối tượng trung niên, những bạn trẻ hay các đối tượng là teen? Ai cũng được, vấn đề là bạn xác định sản phẩm của mình sẽ nhắm vào họ và có những chiến lược kinh doanh phù hợp (như chọn giá cả, các hình thức quảng cáo, cách viết content, những nơi bạn có thể chạy quảng cáo online…)

Xem thêm:  Top 10 các website du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam

Sở hữu một website doanh nghiệp riêng

Dù bạn muốn phát triển một công ty với quy mô lớn trong tương lai hay chỉ là mở một shop bán hàng online thì các hoạt động kinh doanh đó vẫn sẽ gắn liền với một thứ quan trọng: website bán hàng. Sở hữu một website doanh nghiệp riêng với phong cách chuyên nghiệp, độc đáo sẽ nhanh chóng giúp bạn khẳng định vị trí trước hết là trong nhận thức của khách hàng.

Mẫu website doanh nghiệp của Mailchimp

Và website doanh nghiệp cũng là một công cụ hữu ích hỗ trợ hoạt động kinh doanh của bạn bởi mọi quy trình từ xác nhận đơn hàng, kiểm hàng, vận chuyển… giờ đây đều phải thực hiện online,  và còn gì tốt và hỗ trợ hoàn hảo hơn một website bán hàng được tích hợp đầy đủ chức năng?

Tận dụng các mối quan hệ

Bạn đừng nghĩ rằng sử dụng các mối quan hệ để phát triển hoạt động kinh doanh của mình là xấu. Thực chất, bạn đã có công xây dựng các mối quan hệ, đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp cũ, những người quen biết cùng hoặc trái ngành… Vậy tại sao không thông tin cho họ biết rằng bạn đã khởi đầu một hoạt động kinh doanh online? Bạn bè và người thân có thể quảng bá giúp bạn và các mối liên hệ làm ăn cũ có thể giới thiệu thương hiệu của bạn tới các đối tác chuyên nghiệp khác của họ. Các cách tiếp thị dân dã này sẽ giúp giới thiệu công ty của bạn tới đông đảo mọi người hơn.

Xem thêm:  Những kỹ năng nói chuyện với khách hàng cần thiết khi kinh doanh

Xác định nguồn hàng và chọn nguồn hàng chất lượng

Đều kinh doanh online và kinh doanh cùng một mặt hàng thì yếu tố chất lượng sản phẩm sẽ đóng vai trò quyết định xem giữa bạn và đối thủ thì ai sẽ giành được khách hàng. Vì vậy, tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng tốt, đáng tin sẽ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh online của bạn thành công và suôn sẻ.

Tham khảo bài viết cách Bán hàng online: Cách tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng phù hợp

Học chạy quảng cáo online trên mạng xã hội

Hiện nay phần lớn các kênh mạng xã hội đều đã có chức năng cho các doanh nghiệp chạy quảng cáo để tiếp cận với đồi tượng khách hàng tiềm năng của họ. Vậy khi khởi nghiệp, bạn đã chuẩn bị xong cho mình kĩ năng này chưa? Nếu chưa, chúng tôi khuyên bạn nên đi học hoặc tham khảo từ những người có kinh nghiệm vì chỉ có bạn mới biết ngân sách của mình nên đầu tư vào quảng cáo nào, với mức độ ra sao… Tất nhiên, bạn cũng có thể thuê nhân viên hỗ trợ mình nếu có khả năng đầu tư vào nhân sự.

Tránh các khoản chi không cần thiết

Thành lập một doanh nghiệp, bạn sẽ phải chi rất nhiều, vì vậy điều bạn cần lưu ý nhất là không “vung tay quá trán” dù có nhiều vốn đi chăng nữa dẫn đến hậu quả đáng tiếc về sau. Tiết kiệm chưa bao giờ là thừa!

Xem thêm:  Top 10 người giàu nhất Việt Nam năm 2024

Khởi nghiệp không khó? Chúng tôi sẽ không nói với bạn điều này. Khởi nghiệp thực sự là một quá trình gian nan và đòi hỏi sự đầu tư rõ ràng, nghiêm túc và có chiến lược. Vì vậy nếu bạn đang dự định khởi nghiệp trong bất kì hoạt động kinh doanh nào, hãy chuẩn bị thật kĩ ít nhất là trong các mặt cơ bản như chúng tôi đã đề cập. Chúng bạn thành công!

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua emai hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.