Kinh doanh bán lẻ là gì? 

Kinh doanh bán lẻ là một trong các hình thức kinh doanh được ưa chuộng và cũng là sự lựa chọn phổ biến của nhiều cá nhân, đơn vị hiện nay. Kinh doanh bán lẻ có thể nói là hình thức kinh doanh thương mại tập trung nhiều vào đối tượng người tiêu dùng cá nhân, với khả năng mua hàng đơn lẻ số lượng ít.

Bán lẻ (retailing) là việc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc công ty bán lẻ lớn và bán lại cho người tiêu dùng cuối cùng.

Các tổ chức kinh doanh bán lẻ có quy mô rất khác nhau. Chúng có thể là một cửa hàng duy nhất hoặc các cửa hàng liên hoàn bao gồm nhiều chi nhánh, kể các cửa hàng bách hoá tổng hợp, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng giảm giá và hợp tác xã tiêu thụ.

6 hình thức kinh doanh bán lẻ phổ biến hiện nay 

Một số các hình thức kinh doanh bán lẻ phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

Bán lẻ thu tiền tập trung

Đây là là hình thức kinh doanh bán lẻ mà trong đó tách rời việc thu tiền và giao hàng cho người mua. Cụ thể trong hình thưc này, mỗi quầy hàng sẽ có một nhân viên thu tiền làm nhiệm vụ thu tiền cho khách để khách đến quầy nhận hàng do nhân viên bán hàng giao. Hết ca (hoặc hết ngày) bán hàng, nhân viên bán hàng sẽ căn cứ vào hoá đơn và tích kê giao hàng cho khách hoặc kiểm kê hàng hoá tồn quầy để xác định số lượng hàng đã bán trong ngày, trong ca và lập báo cáo bán hàng.

Bán lẻ thu tiền trực tiếp

Đây là hình thức kinh doanh bán lẻ mà các nhân viên bán hàng sẽ tiến hành thu tiền trực tiếp của khách và giao hàng cho khách. Sau đó, nhân viên bán hàng làm giấy nộp tiền và nộp tiền cho thủ quỹ. Đồng thời, kiểm kê hàng hoá tồn quầy để xác định số lượng hàng đã bán trong ca, trong ngày và lập báo cáo bán hàng.

Bán lẻ tự phục vụ (tự chọn)

Đây cũng là một trong các hình thức kinh doanh bán lẻ khá phổ biến hiện nay, trong đó, khách hàng có thể tự chọn lấy hàng hoá mà mình muốn mua, mang đến quầy thu ngân để tính tiền và thanh toán.

Xem thêm:  Kinh nghiệm bán hàng trên các trang thương mại điện tử hiệu quả nhất

Nhân viên thu tiền kiểm hàng, tính tiền, lập hoá đơn bán hàng và thu tiền của khách hàng. Nhân viên bán hàng có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng và bảo quản hàng hoá ở quầy (kệ) do mình phụ trách. Ví dụ cho hình thức bán lẻ này chính là các siêu thị lớn, siêu thị mini…

Bán trả góp

Đây là hình thức mà người mua được trả tiền nhiều lần cho một sản phẩm họ cần. Doanh nghiệp thương mại, ngoài số tiền thu theo giá bán thông thường còn thu thêm ở người mua một khoản lãi do trả chậm.

Đối với hình thức này, cả người bán và người mua đều nhận được khá nhiều lợi ích. Người mua có thể sở hữu sản phẩm mình cần ngay lập tức mà không phải trả số tiền lớn, người bán có thể bán được một hoặc nhiều sản phẩm và duy trì mức doanh thu ổn định + lãi hằng tháng dựa trên số tiền mà người mua trả góp về.

Bán hàng tự động

Bán hàng tự động cũng là một trong các hình thức bán lẻ phổ biến mà trong đó, các doanh nghiệp thương mại sử dụng các máy bán hàng tự động chuyên dùng cho một hoặc một vài loại hàng hoá nào đó đặt ở các nơi công cộng. Khách hàng sau khi bỏ tiền vào máy, máy sẽ tự động đẩy hàng ra cho người mua.

Hình thức này chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam, các máy bán hàng chủ yếu vẫn được đặt tại các điểm du lịch, nơi có nhiều khách nước ngoài.

Gửi đại lý bán hay ký gửi hàng hoá

Ddaa là hình thức bán hàng mà trong đó doanh nghiệp thương mại giao hàng cho cơ sở đại lý, ký gửi để các cơ sở này trực tiếp bán hàng. Bên nhận làm đại lý, ký gửi sẽ trực tiếp bán hàng, thanh toán tiền hàng và được hưởng hoa hồng đại lý.

Số hàng chyển giao cho các cơ sở đại lý, ký gửi vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thương mại cho đến khi doanh nghiệp thương mại được cơ sở đại lý, ký gửi thanh toán tiền hay chấp nhận thanh toán hoặc thông báo về số hàng đã bán được, doanh nghiệp mới mất quyền sở hữu về số hàng này.

Bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ

Đối với các đơn vị, cá nhân đang có ý định triển khai mô hình kinh doanh bán lẻ, dù áp dụng theo hình thức nào, bạn cũng cần tham khảo và tìm hiểu các giải pháp để kinh doanh thành công và hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ mà bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Xem thêm:  Cho thuê tổng đài ảo cloud Viettel – VNPT – CMC – FPT

Tân trang diện mạo cửa hàng

Một trong các yếu tố thu hút và khiến khách hàng muốn ghé vào cửa hàng bán lẻ của bạn chính là phần hình thức và dáng vẻ bên ngoài của nó.

Cụ thể, không gian của cửa hàng chỉ cần vừa đủ so với khối lượng hàng bày bán, nếu rộng quá khách hàng sẽ cảm thấy ít mẫu mã hay chật quá sẽ khó để khách hàng xem và lựa chọn. Cách trưng bày sản phẩm cũng cần thay đổi liên tục để đa dạng mẫu mã và đánh vào thị hiếu là luôn có hàng mới, khiến khách hàng phải dừng lại nhìn ngắm và có ý định mua.

Nếu bạn đang thực hiện các chương trình giảm giá, khuyến mãi hay có các chính sách đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết, hãy cho khách hàng biết đến thông qua những sản phẩm áp phích, poster, standee đặt phía trước cửa hàng

Đào tạo đội ngũ nhân viên bán lẻ chuyên nghiệp

Để vận hành tốt một mô hình hay cửa hàng bán lẻ, bạn sẽ cần đến một đội ngũ nhân viên tận tâm, hiểu công việc và làm tốt các công việc được giao.

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó, nhân viên bán hàng phải được trang bị đầy đủ kiến thức về sản phẩm đang bán, có thái độ cởi mở, nhiệt tình, hết lòng vì khách hàng.

Tuy nhiên, đừng chỉ yêu cầu các nhân viên phải làm theo kế hoạch của bạn, hãy để họ tham gia vào việc lập kế hoạch và đưa ra những ý tưởng phát triển cửa hàng. Vì nhân viên của bạn là những người được tiếp xúc với khách hàng hàng ngày, có sự ngầm hiểu nhất định về khách hàng, nên có thể gợi ra những ý tưởng vô giá cho công việc kinh doanh của bạn. Đừng xem nhẹ ý tưởng của họ.

Tối ưu các thiết bị công nghệ 

Điều tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bán lẻ là việc sử dụng công nghệ.

Nếu bạn và nhân viên đang “khổ sở” vì hệ thống POS, hệ thống quản lý cửa hàng đã cũ và không còn phù hợp nữa thì đã đến lúc nên đổi mới. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan vào hệ thống và sản phẩm có thể khiến cửa hàng của bạn lớn mạnh.

Một số đơn vị doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng của họ ứng dụng mua hàng riêng

Hiện nay, một số doanh nghiệp, đơn vị tập trung vào lĩnh vực bán lẻ đã có nhiều đột phá trong việc kết hợp công nghệ với bán hàng như thiết kế website riêng có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi hay ứng dụng hỗ trợ khách mua hàng, thẻ tích điểm thành viên điện tử…

Đa dạng hóa các phương thức thanh toán 

Một yếu tố liên quan đến công nghệ được quan tâm tại các cửa hàng bán lẻ nữa đó là các hình thức thanh toán điện tử. Thay vì yêu cầu khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, bạn có thể mở rộng cho họ nhiều lựa chọn đa dạng và phong phú hơn như thanh toán bằng thẻ VISA, MASTERCARD, PAYPAL… hay thậm chí là áp dụng vào các ứng dụng thanh toán hiện nay như MOMO, ZALOPAY, ONEPAY….

Xem thêm:  Khái niệm MMO? Tổng quan về hình thức kiếm tiền MMO

Đầu tư cho các hoạt động Marketing 

Một bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ không thể không nhắc đến đó là marketing. Marketing là xu thế của thời đại, cũng là cách thức để bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Việc kinh doanh trực tuyến giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các hoạt động Marketing trực tuyến kết hợp với kinh doanh truyền thống để mang lại hiệu quả cao hơn cho việc kinh doanh của bạn.

Thường xuyên khảo sát và lắng nghe những ý kiến của khách hàng

Khách hàng cũng là một trong các nguồn thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu khi vận hành một cửa hàng kinh doanh bán lẻ.

Để việc kinh doanh thuận lợi và mang lại nhiều hiệu quả hơn, hãy thường xuyên tạo các khảo sát, thăm dò ý kiến khách hàng của bạn về mọi thứ liên quan đến cửa hàng như cách bày trí, các sản phẩm hiện có, thái độ của nhân viên, trải nghiệm của khách hàng khi mua hàng tại cửa hàng…

Tham khảo thêm: Các cách thu thập ý kiến khách hàng trên website của bạn

Những phản hồi của khách hàng chính là những tài nguyên vô cùng đáng giá. Hiểu được khách hàng đang nghĩ gì sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn về mọi khía cạnh của kinh doanh bao gồm sản phẩm, giá cả, thiết kế và dịch vụ.

Đừng quên theo dõi WEBICO BLOG hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất!

? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016 – 0886 02 02 02
▪️ Email: kinhdoanh04@wbc.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!