Như đã chia sẻ với các bạn ở những bài viết trước với kiến thức về HTML đầy hữu ích, tiếp tục hôm nay WEBICO sẽ cùng bạn  tìm hiểu sang các tag mới trong HTML5.

HTML5, phiên bản mới nhất của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), là bản hiệu chỉnh triệt để nhất về ngôn ngữ này cho đến nay. Nó giới thiệu nhiều tính năng mới trong nhiều lĩnh vực. Ngày nay, có một vài tag được bỏ qua, không sử dụng tới hoặc sử dụng không đúng mục đích của nó đều bị loại bỏ hoặc viết lại bởi HTML5.

Xem thêm:

Trong bài này tôi xin giới thiệu về một số thẻ mới trong HTML5 để bạn có một cái nhìn sơ qua về những gì mà HTML5 sẽ đem lại. Những thẻ cấu trúc mới bao gồm aside, figure, và session. Những thẻ inline mới bao gồm time, meter, và progress. Những thẻ đa phương tiện mới bao gồm video và audio.

Với phiên bản mới HTML5 là sự đột phá kể từ lần dừng lại sự phát triển của HTML năm 1999, có thể một vài thẻ cũ sẽ không tồn tại nữa thay vào đó là những thẻ mới và cũng có nhiều thẻ sẽ không mất đi mà được làm mới hơn.

Vậy là các thẻ đánh dấu sẽ đa dạng hơn nhưng sẽ mang lại cho bạn sự tiện dụng hơn khi bạn không phải đặt một mớ thẻ div cùng với một mớ id và class một cách dày đặc, nhờ vậy cấu trúc đánh dấu sẽ trở nên rõ và dễ hiểu hơn.

HTML5 thêm một số thẻ mới đặc biệt để xác định những cấu trúc phổ biến như:
  • session: nó cũng giống như một phần hoặc một chương của một quyển sách, hay một đoạn trong một chương
  • header: phần đầu hiển thị trên trang, không giống như thẻ head
  • footer: phần dưới chân trang giống như chữ ký trong một thông điệp email
  • nav: một tập liên kết tới những trang khác.
Xem thêm:  Front-end và Back-end là gì? Phân biệt lập trình Front end và Back end

Tag mới trong HTML5

1e

2e

3e

Những tag tương tự HTML4 / XHTML

1r

3r

4r

5r

Những tag không được hỗ trợ trong HTML5

Qw

Trên đây là bảng các tag mới, các tag còn sử dụng và không còn sử dụng. Các bạn có thể lưu lại dễ dàng để có thể học và làm việc tốt hơn. Chúc bạn thiết kế web ngày một đẹp và chuyên nghiệp hơn.

>Bài tiếp theo