Lĩnh vực thương mại điện tử du nhập vào Việt Nam hoạt động cũng được một thời gian và cũng có rất nhiều doanh nghiệp gặt hái được thành công lớn từ lĩnh vực này. Điều này đã gây sự chú ý cho rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến thương mại điện tử hay cụ thể hơn là việc thiết kế website để bán hàng online, nhưng lại không xác định được đâu là  sàn giao dịch điện tử và đâu là website thương mại điện tử. Bài viết này WEBICO sẽ chia sẻ kiến thức cho những ai đang muốn tìm hiểu về khái niệm của sàn giao dịch điện tử, website thương mại điện tử là gì?

Website Thuong Mai Dien Tu

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử  là trang thông tin điện tử phục vụ hoạt động thương mại và các hoạt động liên quan đến thương mại (như các trang website của các doanh nghiệp buôn bán hàng hóa, dịch vụ ..).Cụ thể hơn nó là trang web động có các tính năng mở rộng nâng cao và được áp dụng các công nghệ hiện đại để tạo dựng ra trang web, giúp người bán có thể bán được sản phẩm qua mạng internet và người mua có thể mua được sản phẩm họ cần thông qua mạng internet.

Chức năng chính của website thương mại điện tử đó là hiển thị thông tin sản phẩm, giới thiệu về sản phẩm, giá cả, chức năng mua hàng,… và giao dịch sẽ được thanh toán qua các cổng thanh toán trực tuyến như Ngân Lượng, Bảo Kim hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Những chức năng liên quan như: đăng và quản lý sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán trực tuyến, đăng nhập và đăng ký, quản lý đơn hàng,… sẽ được tích hợp vào trong website khi bạn thiết kế website bán hàng.

Xem thêm:  Dịch vụ thiết kế website Đông Hà, Quảng Trị chuẩn SEO, hiệu quả cao

Thiet Ke Web Thuong Mai Dien Tu1

Sau khi thành lập website thương mại điện tử bạn phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương để được xác nhận, nếu không sẽ bị phạt. Bạn có thể xem qua bài viết Đăng kí thành lập website thương mại điện tử cần gì ? để biết được những yêu cầu và điều kiện để chuẩn bị đầy đủ hơn.

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì ?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu hoặc người quản lý website có thể tiến hành bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên đó (là các trang rao vặt, mua bán …). Hay nói cách khác, sàn giao dịch thương mại điện tử là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trực tuyến của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau trên cùng một website.

Theo quy định, website chỉ cần cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng ký tài khoản, đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Branding For Ecommerce Connecting Beyond The Shopping Cart 698x445 1453809346

Chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử đó là cầu nối giúp cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân bán được nhiều hàng hóa trên website thương mại điện tử đó, nó sẽ hiển thị các thông tin sản phẩm, giá cả, tình trạng, thông tin liên hệ của chủ shop,v.v….  Tương tự đối với sàn giao dịch thương mại điện tử khi thành lập bạn cũng cần phải đăng kí với Bộ Công Thương.

Xem thêm:  Tiêu chuẩn khi thiết kế website du lịch, khách sạn chuyên nghiệp

Tuy nhiên, hiện chỉ các thương nhân, tổ chức mới được tiến hành đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, không áp dụng cho cá nhân. Do vậy, để duy trì website, người thành lập cần đăng ký hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể. Bước tiếp theo mới tiến hành đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch).

Mọi người nếu ai đang có ý định thành lập sàn giao dịch điện tử hay website thương mại điện tử thì nên lưu ý những chia sẻ trên, nó sẽ rất bổ ích cho các bạn đấy.