iot-la-gi

Trong thời đại những khái niệm mới về công nghệ số liên tục diễn ra, có thể bạn đã vô tình nghe thấy IoT rồi đúng không nào? Trong bài viết này, Webico sẽ cùng bạn tìm hiểu về IoT là gì và những ứng dụng thực tiễn của IoT trong thực tế ra sao nhé! Chúng ta cùng nhau bắt đầu thôi!

Tìm hiểu về IoT

IoT là gì?

Internet of Things thường được viết tắt thành IoT, tạm dịch ra là: Vạn vật kết nối. Đây là một khái niệm đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý thông minh trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, tất cả chúng đều thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau.

Nhờ sự xuất hiện của chip máy tính siêu rẻ và sự phổ biến của mạng không dây có thể biến bất cứ thứ gì, từ thứ nhỏ như đồng hồ đeo tay thông minh cho đến một chiếc máy bay thành một phần của IoT.

Khi các thiết bị có thể chia sẻ dữ liệu mà không cần đến sự tác động của con người, thế giới xung quanh của ta sẽ trở nên thông minh hơn và hướng đến tương lai hợp nhất về mặt vật lý và kỹ thuật số khi vạn vật có thể kết nối với nhau.

iot-la-gi

IoT hoạt động ra sao?

Trong thực tế, IoT hoạt động như một chiếc máy tính với các vi xử lý, cảm biến riêng để ghi lại những thay đổi của môi trường diễn ra xung quanh. Sau đó, những dữ liệu này sẽ được xử lý để đưa ra kết quả phù hợp cho người dùng.

Tuy nhiên, những thiết bị IoT có thể kết nối với nhau còn tương đối hạn hẹp và quy mô vẫn thực sự chưa quá lớn. Trừ khi các nhà sản xuất thiết bị hợp tác với nhau, những thiết bị này mới có thể giao tiếp với nhau. Nếu không, chỉ những thiết bị cùng nhà sản xuất mới có thể chia sẻ được dữ liệu và giúp người dùng kiểm soát xung quanh.

Xem thêm:  HTTPS là gì? Tìm hiểu về giao thức HTTPS

Những công nghệ đã giúp IoT phát triển

Ý tưởng để phát triển IoT đã có từ rất lâu. Nhưng trong những năm gần đây, những thay đổi, tiến bộ mạnh mẽ của công nghệ đã biến IoT trở thành sự thật. Điển hình như:

  • Công nghệ cảm biến năng lượng thấp, chi phí thấp: mức giá các cảm biến và mức tiêu thụ năng lượng giảm giúp giá thành và chi phí phát triển các thiết bị IoT giảm xuống đáng kể.
  • Khả năng kết nối mạnh mẽ: sự phát triển mạnh mẽ của internet và các mạng không dây đã giúp việc truyền dữ liệu trở nên hiệu quả, đơn giản hơn.
  • Nền tảng điện toán đám mây: với các nền tảng điện toán đám mây, doanh nghiệp không cần phải dựa vào việc xây dựng vào cơ sở hạ tầng vật lý để mở rộng quy mô doanh nghiệp.
  • Máy học (Machine learning) và phân tích: những tiến bộ này đã giúp việc thu thập các thông tin dễ dàng hơn và đẩy nhanh tốc độ phân tích.
  • Trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence): những tiến bộ trong mạng nơ-ron đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (chẳng hạn như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn, giá cả phải chăng và phù hợp với người dùng hơn.
iot-la-gi

Những ứng dụng và lợi ích của IoT

Những lợi ích của IoT

Để ứng dụng IoT vào phát triển doanh nghiệp hoặc công việc kinh doanh của mình, bạn sẽ cần thấy một số lợi ích của IoT đang hiện hữu đúng không nào? Webico sẽ liệt kê giúp bạn ngay sau đây:

  • Tạo ra hiệu quả cao hơn trong sản xuất nhờ sự giám sát các thiết bị máy móc từ đó gia tăng được chất lượng sản phẩm lên rất nhiều lần.
  • Cải thiện việc theo dõi tài sản vật chất của tổ chức, việc mất cắp hoặc đánh mất những thiết bị giá trị luôn là những điều vô cùng “mệt mỏi”. Vì thế, IoT sẽ giúp bạn liên tục xác định được thiết bị của mình ở đâu, nếu bị di chuyển hoặc có vấn đề, chúng sẽ tự báo cáo.
  • Các thiết bị IoT sẽ giúp cải thiện sức khỏe con người và điều kiện môi trường khi đưa vào phân tích, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân hằng ngày và cũng có thể giúp chính những người bình thường có chế độ dinh dưỡng, hoạt động tốt hơn.
  • Phát triển mô hình kinh doanh mới: đặc biệt là những ngành, dịch vụ cho thuê sản phẩm khi người dùng chỉ cần thuê để sử dụng và người cho thuê cũng trở nên an tâm hơn khi thiết bị tự báo cáo hư hại nếu có.
iot-la-gi

Những ứng dụng của IoT

IoT có rất nhiều ứng dụng và gần như có thể ứng dụng vào hầu hết các ngành nghề để giúp người dùng lẫn các doanh nghiệp được hưởng lợi như:

Xem thêm:  Viettelpay là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng

Chế tạo, sản xuất: những dây chuyền sản xuất khổng lồ được tự động hóa sẽ giảm thiểu sự sai sót xuống mức thấp tối đa và cải thiện được chất lượng sản phẩm.

Ô tô: bạn có từng tìm hiểu về xe điện Tesla hay chưa? Nếu chưa, bạn nên tìm hiểu ngay đi nhé! Xe hơi của Tesla thực sự là một sản phẩm ứng dụng IoT một cách hoàn hảo để giúp người dùng tránh những tai nạn không đáng có cũng như cảnh báo người dùng về một số sự kiện.

Vận tải và Logistics: nhờ vào những cảm biến, hành trình của các đoàn tàu, xe ô tô hay tàu hoả vận chuyển hàng sẽ có tuyến đường di chuyển trở nên tốt hơn như: tránh kẹt xe, tạm dừng nếu thời tiết quá tệ, các phương tiện ở đâu có sẵn để nhận thêm hàng,… Đặc biệt, những sản phẩm nông sản có phần cảm biến nhiệt độ để tinh chỉnh phù hợp tránh hư hỏng.

Chăm sóc sức khỏe: những bệnh viện khổng lồ với số lượng bác sĩ, y tá tương đối thấp so với số lượng bệnh nhân nhưng có sự hỗ trợ của các thiết bị IoT sẽ khiến việc chăm sóc sức khỏe trở nên tốt hơn rất nhiều và cung cấp những dịch vụ hỗ trợ kịp thời.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về IoT là gì, lợi ích của IoT ra sao và những ngành nào sẽ hưởng lợi được từ IoT rồi đấy! Không chỉ gói gọn trong nhà thông minh, ứng dụng của IoT rất rộng lớn bạn nhé! Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tốt với IoT trong tương lai!

Xem thêm:  Ví Senpay là gì? hướng dẫn cách đăng ký và xác minh Senpay

FAQs về IoT

Nên chọn công nghệ nào để xử lý dữ liệu IoT?

Phát triển và thu thập các dữ liệu của IoT sẽ sinh ra một lượng dữ liệu khổng lồ.
Và nhiều công ty sẽ chọn xử lý dữ liệu của họ trên đám mây thay vì xây dựng một hệ thống xử lý khổng lồ trong doanh nghiệp của mình. Để đáp ứng được xu hướng này, những “gã khổng lồ” về điện toán đám mây đang cung cấp hàng loạt dịch vụ để thu hút những công ty này như: Microsoft có bộ Azure IoT, trong khi Amazon Web Services cung cấp một loạt các dịch vụ IoT, cũng như Google Cloud.

Trong tương lai, thiết bị IoT nào sẽ chiếm thị phần lớn nhất?

Theo Gartner, những thiết bị IoT có thị phần lớn nhất hiện tại là Camera ngoài trời. Nhưng trong tương lai năm 2023 sắp đến và xa hơn nữa, những thiết bị IoT có mức độ kết nối nhiều nhất sẽ là các thiết bị liên quan đến xe hơi.

Nên học gì để theo đuổi IoT?

Dĩ nhiên, để theo đuổi IoT bạn sẽ cần phải theo học hoặc biết ít nhiều về công nghệ. Nếu bạn đang theo ngành công nghệ, lập trình trong quá trình học cao đẳng, đại học, bạn nên chú ý đến môn học về nhúng, Arduino, để làm quen với việc lập trình cho các thiết bị điện tử, cảm ứng nhé!

Cơ hội việc làm IoT ra sao?

Việc làm cho những bạn giỏi lập trình IoT sẽ rất rộng mở khi các dịch vụ nhà thông minh đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Những tập đoàn lớn như FPT, BKAV, Acis smart home,… sẽ là nơi giúp những tài năng IoT trở nên tỏa sáng. Webico tin chắc rằng IoT sẽ trở nên vô cùng rực rỡ trong tương lai.

WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!