Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để có thể lập trình và thiết kế web, nhưng một trong những ngôn ngữ sử dụng phổ biến là PHP. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu sơ cho bạn biết về ngôn ngữ lập trình PHP và chia sẻ cho bạn video hướng dẫn học lập trình bài khai báo biến trong PHP (sưu tầm).

PHP là gì?

PHP (viết tắt hồi quy “PHP: Hypertext Preprocessor”) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành mộtngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

PHP chạy trên môi trường Webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ liệu nên PHP thường đi kèm với Apache, MySQL và hệ điều hành Linux (LAMP).

  • Apache là một phần mềm web server có nhiệm vụ tiếp nhận request từ trình duyệt người dùng sau đó chuyển giao cho PHP xử lý và gửi trả lại cho trình duyệt.
  • MySQL cũng tương tự như các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác (Postgress, Oracle, SQL server…) đóng vai trò là nơi lưu trữ và truy vấn dữ liệu.
  • Linux: Hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng rất rộng rãi cho các webserver. Thông thường các phiên bản được sử dụng nhiều nhất là RedHat Enterprise Linux, Ubuntu…
Xem thêm:  WEBICO – Chuyên nhận thiết kế website chuyên nghiệp

Ưu điểm của PHP

  • Giá thành rẻ

  • Hỗ trợ tối đa phần mềm

  • Hỗ trợ tối đa cho Database

  • Dễ dàng huy động được nguồn nhân lực 

PHP hoạt động như thế nào?

Khi người sử dụng gọi trang PHP, Web Server sẽ triệu gọi PHP Engine để thông dịch dịch trang PHP và trả kết quả cho người dùng như hình bên dưới.

Hoc Lap Trinh Php

VIDEO: KHAI BÁO BIẾN TRONG PHP

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các bài học, các bạn nhớ theo dõi thường xuyên để có thể xem được những bài viết hữu ích trên trang web WEBICO của chúng tôi nhé. Chúc bạn học lập trình thật tốt.