Cách viết email cho doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, thương hiệu của một cá nhân hay đối tác đối với đơn vị công ty, doanh nghiệp mà bạn đang tương tác. Không đơn giản như các email gửi cho bạn bè hay gọn gàng như những email trao đổi với đồng nghiệp, với các nội dung bạn có thể viết tuỳ ý và người đọc cũng hiểu ý bạn, các nội dung trong email gửi cho doanh nghiệp cần có sự đầu tư, chăm sóc cẩn thận từng chút vì các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn lớn sẽ lấy đó làm cơ sở đánh giá độ chuyên nghiệp cũng như khả năng hợp tác đối với công ty hay cá nhân bạn.

**** Lưu ý nếu bạn chưa có email cho doanh nghiệp mình thì tham khảo bài viết và giá cả của dịch vụ email doanh nghiệp để trang bị cho công ty mình một công đắc lực khi làm việc cùng khách hàng nhé.

2015 12 15 Writing The Perfect Email

Cách viết email cho doanh nghiệp chuyên nghiệp

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách viết email cho doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất, sao cho các email bạn gửi đi luôn có thể gửi gắm không chỉ những thông điệp, thông tin mình cần mà còn toát lên hình ảnh, phong cách làm việc chuyên nghiệp của công ty bạn!

Các bài viết tham khảo:

EBOOK Tips To Writing Emails Page 1

Hướng dẫn cách viết email cho doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất

Những điều cần biết trước khi gửi email

Trước khi soạn một nội dung email gửi cho các công ty, doanh nghiệp bất kì, bạn cần chú ý đến một số thông tin có thể gây ản hưởng đến nội dung email cũng như sự chuyên nghiệp của bạn.

 • Chú ý không soạn email hay gửi email trong lúc tâm trạng của bạn không tốt (đang cáu giận, bực bội, buồn bã…) vì chắc chắn nó sẽ gây ảnh hưởng đến ngữ khí của bạn trong email và người đọc hoàn toàn cảm nhận được nó.
 • Tìm hiểu về đối tượng mà bạn sẽ gửi mail: Việc này sẽ giúp bạn có cách trình bày và cách dùng từ ngữ chính xác hơn trong email.
 • Thời gian gửi mail: Bạn nên gửi email vào khoảng thời gian 08-09h sáng, thời gian đầu ngày làm việc cũng là thời điểm mà người ta checkmail nhiều. Tỉ lệ phản hồi cho email của bạn cũng nhanh chóng hơn.
Xem thêm:  Top 10 video quảng cáo sáng tạo trong marketing năm 2024

Các hạng mục cần quan tâm khi gửi email chuyên nghiệp

Để có thể biết cách viết email cho doanh nghiêp chuyên nghiệp, bạn cần tối ưu từng hạng mục trong nội dung email của mình. Bạn có thể chỉ cần gửi một email thông báo, email hẹn gặp ngắn gọn nhưng trong đó có rất nhiều yếu tố cần lưu ý để tạo nên sự chuyên nghiệp.

Một số các hạng mục cần quan tâm khi gửi email chuyên nghiệp bao gồm:

Tiêu đề email

Tiêu đề email có 2 nhiệm vụ: Gây sự chú ý đối với người đọc và tóm tắt nội dung của toàn bộ email. Người đọc dựa vào đó sẽ quyết định sẽ tiếp tục đọc hay không đọc email của bạn. Do đó khi đặt tiêu đề bạn cần đảm bảo hai chức năng này.

Email GREATsubjectline

Tiêu đề mail là thứ hiển thị đầu tiên ngay trong hộp thư của người nhận, nó có khả năng quyết định người dùng có muốn mở thư của bạn ra đọc hay không

Nếu bạn gửi email đại diện cho một công ty, doanh nghiệp thì tên của doanh nghiệp nên xuất hiện trong dòng tiêu đề để người đọc dễ nhận biết hơn.

Ví dụ: Công ty WEBICO – Bản hợp đồng thiết kế website, Gửi anh thông tin về gói dịch vụ B, Báo cáo kinh doanh quý I/2018, …

Lời mở đầu và kết thúc email

Một trong các cách viết email cho doanh nghiệp chuyên nghiệp rất quan trọng nữa là cách bạn chào hỏi, xưng hô với đối tác. Trong phần này, tuỳ vào mức độ thân thiết, cấp bậc hay tuổi tác của đối tượng mà bạn có thể đặt các lời chào khác nhau.

Đặc biệt, đối với lòi chào, lời kết thúc email bạn có thể viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt đều được.

Một số ví dụ về lời chào thư và kết thúc thư:

Lời chào thư:

 • Dear Professor Smith,
 • Hello Ms. Nguyen,
 • Hi Hang,
 • To whom it may concern,
 • Dear members of the selection committee,
 • Hello everyone,
 • Chào Hằng,
 • Chào anh/chị,
 • Gửi anh/chị
 • Em chào anh,

Lời kết thúc thư:

 • Best regards,
 • With regards,
 • Sincerely,
 • Respectfully yours,
 • Trân trọng,
 • Kính thư,

Định dạng văn bản chuyên nghiệp 

Trong nội dung email, nếu muốn thu hút và thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn cần phải định dạng chúng. Không có nguyên tắc nhất định cho việc định dạng, nhưng chúng tôi có thể gợi ý cho bạn một số cách giúp email trông chuyên nghiệp hơn như sau:

 • Sử dụng dấu gạch ngang đầu dòng
 • Đánh số thứ tự đối với nội dung có nhiều hàngj mục
 • Viết nghiêng một số cụm từ chuyên ngành
 • Viết hoa và bôi màu đối với các phần nội dung mà bạn muốn khách hàng chú ý đến.
 • In đậm các yếu tố quan trọng như tên công ty, tên người nhận…
Xem thêm:  Dịch vụ email cho doanh nghiệp theo tên miền riêng

Text Alignment IPhone IPad Pages

Đối với nội dung có khối lượng nhiều, có nhiều phần cần trao đổi, bạn nên xuống dòng hay chia làm nhiều đoan riêng lẻ để đỡ tạo cảm giác ngán ngẩm khi đọc mail của bạn. Các công ty, doanh nghiệp không thể dành quá nhiều thời gian cho một email rườm rà, lòng vòng. Hãy chuyên nghiệp và súc tích!

Về các hình ảnh, tập tin đính kèm

Thông thường, khi gửi email chúng ta sẽ attached file trực tiếp vào email, nhưng đối với một số trường hợp file quá nặng (thường là hình ảnh) thì bạn có thể sử dụng file nén hoặc gửi link Google Drive. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Docs, Yousendit.com, MediaFire.com… để tải file của mình lên đó và gửi đường link cho người nhận thay vì đính kèm file trong email. Tuy nhiên, khi tải file lên các website trung gian, bạn cần chú ý về độ bảo mật – bạn có thể cài đặt Mật khẩu cho file.

Trong kĩ năng, cách viết email cho doanh nghiệp chuyên nghiệp này thì lưu ý dành cho bạn là nên đặt tên file, tên tập tin rõ ràng để tránh tình trạng gửi nhầm file.

Trong trường hợp số lượng file đính kèm quá nhiều, bạn nên đánh số thứ tự cho file hoặc tạo mục lục file đính kèm để người nhận tiện theo dõi.

Chữ ký trong email

Chữ ký cũng là một phần cực kì quan trọng khi gửi email cho doanh nghiệp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, các đơn vị công ty, doanh nghiệp sẽ căn cứ theo phần thông tin trong chữ ký này để liên hệ với bạn. Chữ ký càng rõ ràng, cung cấp đầy đủ thông tin thì bạn càng có cơ hội nhận được các hợp đồng và thiện chí hợp tác từ phía khách hàng hơn.

Khi thiết lập chữ ký trong email bạn nên đảm bảo mình cung cấp đầy đủ các thông tin, ví dụ như:

Screen Shot 2018 03 13 At 4.42.38 PM

Mẫu chữ ký trong email chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, nếu bạn là nhân viên các phòng ban đặc biệt như Sale, Marketing, PR… và thường xuyên làm việc với nhiều đối tác, bạn cũng có thể để số điện thoại bàn nội bộ của bạn hoặc số di động để đối tác tiện liên hệ.

Sử dụng hợp lý chức năng CC (Carbon Copy) và BCC (Blind Carbon Copy) trong email

Thông thường, nếu tên bạn ở dòng CC thì có nghĩa người gửi chỉ muốn cập nhật thông tin để bạn tham khảo. Bạn chú ý tránh trường hợp nhầm lẫn giữa CC (người tham khảo) và TO (người thực hiện các yêu cầu trong email nếu có).

Ví dụ: Bạn gửi email cho nhân viên công ty A, chọn địa chỉ email người đó ở phần “To” và “Cc” cho sếp quản lý của họ và sếp của bạn. Nghĩa là hai đối tượng quản lý sẽ theo dõi và góp ý cho các nội dung trao đổi, người trao đổi trực tiếp trong email này là bạn và nhân viên công ty A

Xem thêm:  [INFOGRAPHIC] 5 bước nghiên cứu từ khóa SEO chính xác và hiệu quả

1528468 10 Entering Bcc Recipients

Đối với trường hợp BCC, bạn rất cần chú ý trường hợp nào thực sự nên sử dụng, rất tránh các trường hợp gửi thông tin lén lút với ai đó trong công việc. Như tất cả chúng ta đã biết, một tiêu chuẩn khi làm việc là sự rõ ràng, minh bạch.

Đọc lại thư trước khi nhấn “Gửi”

Thao tác này không tốn của bạn quá nhiều thời gian, chỉ tầ 2 – 3 phút thôi nhưng lại có hiệu quả rất lớn, đặc biệt là trong khi viết mail bạn có những sai sót về lỗi xưng hô hay sai chính tả. Nhiều trường hợp gọi “anh” thành “chị” hay ghi nhầm tên khách hàng trong email cũng bắt nguồn từ lỗi không kiểm tra lại trước khi gửi. Do đó, tập thói quen kiểm tra, rà soát lại email trước khi gửi sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có.

Sử dụng ngôi nhân xưng như thế nào là hợp lý?

Nếu bạn gửi email đại diện cho cả công ty, doanh nghiệp của mình, chúng tôi gợi ý bạn nên sử dụng ngôi nhân xưng “chúng tôi”. “Chúng tôi” thể hiện sức mạnh tập thể, sự đoàn kết, sự trân trọng thành quả lao động có được từ một đội ngũ, không từ một cá nhân riêng biệt.

Bên cạnh đó, nếu bạn là cá nhân và đang gửi mail cho các doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng “tôi” để thể hiện sự trang trọng.

Trong trườn hợp bạn đã có mối quan hệ thân thiết, có quen biết với đối tượng gửi mail, bạn có thể xưng hô một cách thân thiện hơn, tuy nhiên việc gọi “anh/chị” có thể được ưu tiên thay vì gọi “đối tác” là “em” dù họ có nhỏ tuổi hơn bạn.

Nội dung email nên ngắn gọn

Cách viết email cho doanh nghiệp chuyên nghiệp là bạn hãy cố gắng soạn thảo nội dung càng ngắn càng tốt. Tập trung vào chủ đề cần truyền tải, không dài dòng, lan man… trừ khi mail đó dùng để giải trình hoặc nêu nguyên nhân sự việc. Ngắn gọn chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa email doanh nghiệp và email cá nhân.

TheDifferenceBetweenEmailAndMA

Trên đây là một số yếu tố bạn cần lưu ý để có thể thiết lập nội dung email cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo. Nếu bạn có các thắc mắc liên quan đến việc thiết lập hệ thống email cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với bộ phận Kinh doanh của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

⚜️ WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ⚜️

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!