Thiết kế web startup là nhu cầu tất yếu của bất kỳ công ty, doanh nghiệp startup nào, dù với quy mô lớn hay nhỏ. Nếu bạn đang triển khai mô hình kinh doanh startup, chắc chắn bạn sẽ cần một website để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình hay quan trọng hơn là  sử dụng nó để bán và đưa sản phẩm đến tay người sử dụng.

Ở giai đoạn bắt đầu, bạn có thể tự tay thiết lập trang website này hoặc nhờ đến các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp. Và dù trong bối cảnh nào đi nữa, bạn vẫn luôn cần có sự chuẩn bị và sẵn sàng để tối ưu hóa sản phẩm cuối cùng trở nên hoàn thiện nhất.

Trong bài viết này, WEBICO sẽ hướng dẫn bạn một số bước thiết kế web startup hiệu quả, hoạt động tốt và không vấp phải những trở ngại cơ bản khi tiến hành khởi chạy!

Các bài viết tham khảo về khởi nghiệp:

(*Lưu ý: Bài viết được dịch từ trang WebDesignDev)

Hướng dẫn các bước thiết kế web startup hiệu quả

Lên chiến lược thiết kế bài bản

Thiết kế luôn là quá trình dễ khiến các cá nhân kinh doanh “đau đầu” và có thể sẽ ngốn của bạn kha khá thời gian khi xây dựng website riêng. Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất là bạn nên thực hiện một kế hoạch cụ thể.

Xem thêm:  Top 10 công ty dịch vụ seo website uy tín, giá rẻ tốt nhất tại TP.HCM

Không cần phải là những bản kế hoạch hay nghiên cứu, khảo sát quá to tát, đối với dự án startup của mình, bạn chỉ cần xác định được câu trả lời cho các câu hỏi sau là đã có được một số định hướng thiết kế nhất định:

  • Mục tiêu ban đầu của bạn là gì? Bạn đang tìm kiếm hướng lưu lượng truy cập đến dịch vụ hoặc sản phẩm? Hoặc bạn đang muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi?
  • Ai là khách truy cập ưu tiên của bạn? Họ muốn gì và cần gì?
  • Những thông điệp bạn muốn truyền đạt cho khách truy cập trang web là gì?
  • Kế hoạch của bạn để thúc đẩy mọi người mua hàng và tiếp cận với các sản phẩm, dịch vuj của bạn như thế nào?

Viết những câu trả lời ra giấy và đó cũng chính là một số kết quả mà bạn có thể dùng để lên ý tưởng tổng quát (về chức năng, giao diện) cho trang web startup của mình. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng khuyên bạn nên viết ra vì giữ chúng trong đầu không phải là ý tưởng tốt, bạn có thể sẽ quên hay vận hành chúng không đúng với những gì bạn dự định thực hiện ban đầu.

Tiến hành thiết kế web dựa trên trải nghiệm người dùng

Người dùng hay các khách hàng tiềm năng của bạn mong đợi các trang web hoạt động tốt, thời gian tải phải ngắn và tất cả liên kết đều hoạt động. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vòng hai giây là thời gian tối đa mà một người dùng có thể chờ đợi trang web hiển thị. 

Ngược lại, đối với thời gian tải trang dài hơn – khoảng bốn giây hoặc hơn, thông thường – sẽ đẩy người truy cập của bạn đi xa và phần lớn khả năng là họ sẽ không bao giờ quay trở lại trang web của bạn lần nữa.

Xem thêm:  Top 10 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam 2024

Bên cạnh đó, thiết kế các giao diện trang tương thích với các thiết bị di động và chạy tốt trên các hệ điều hành cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm tối ưu. Tối ưu hóa di động là một phần cực kì quan trọng trong thiết kế trang web vì rất nhiều người dùng hiện nay lướt web thông qua các thiết bị di động.

Bạn có thể tham khảo thêm: Top 5 xu hướng trải nghiệm người dùng năm 2024

Thiết lập hệ thống thanh điều hướng rõ ràng, đơn giản

Thanh điều hướng trên website cũng là một trong các yếu tố quan trọng trên một website, giúp khách hàng có thể đi đến các trang và tìm thấy đúng nội dung mà họ cần. Xu hướng thiết kế thanh điều hướng hiện nay là tối giản, rõ ràng, không đưa vào quá nhiều hiệu ứng cầu kì.

Ví dụ, hãy thiết kế trang chủ của bạn sao cho người dùng chỉ cần nhấp chuột một hoặc hai lần để họ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên website của bạn.

Bên cạnh đó, chọn các font chữ rõ ràng, phổ biến cho hệ thống thanh điều hướng cũng gúp cho website của bạn trông bắt mắt, hẫp dẫn hơn.

Sử dụng hệ màu đơn giản

Đối với các công ty startup thì hệ thống màu đơn giản, đơn sắc sẽ giúp bạn dễ xây dựng thương hiệu trực tuyến của mình hơn. Hãy nghĩ đến Coca-Cola, Starbucks hoặc Twitter, những thương hịệu này chỉ sử dụng từ 1 – 2 màu sắc chủ đạo (trong đó có 1 màu là màu trung lập như trắng – đen – xám) và phủ rộng khắp các ấn phẩm của họ từ sản phẩm, bao bì, áp phích quảng cáo, văn phòng làm việc…

Xem thêm:  Khái niệm MMO? Tổng quan về hình thức kiếm tiền MMO

Khi thiết kế web startup, bạn cũng cần chú trọng đến các yếu tố này và đưa màu sắc phù hợp vào website để gia tăng khả năng nhận diện hơn.

Chạy thử nghiệm A / B

Sau khi thiết kế xong phiên bản demo webiste, bạn nên kiểm tra và đo lường các lựa chọn thiết kế của bạn trước khi đưa vào vận hành chính thức. Nhờ có bước này bạn sẽ xác định được những phần nào hoạt động chưa tốt và có giải pháp cải thiện kịp thời.


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
▪️ Email: email@webico.vn
▪️ Website: www.webico.vn
▪️Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!