freelance-model-la-gi

Freelance model là thuật ngữ khá quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Một freelance model có thể kiếm được mức lương khủng nếu đáp ứng được yêu cầu của nghề. Vậy, freelance model là gì? Nghề freelance model có gì đặc biệt? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Webico để hiểu thêm về thuật ngữ này nhé!

Freelance model là gì?

Định nghĩa freelance model

Freelance model được hiểu là người mẫu tự do, không liên kết với bất cứ công ty quản lý nào khác.

Freelance model cũng chuyên nghiệp không khác gì các model (người mẫu) thông thường. Tuy nhiên, freelance model không có bất kỳ ràng buộc nào về hợp đồng, ký kết hoặc liên kết với các công ty quản lý người mẫu. 

freelance-model-la-gi

Một freelance model sẽ tự quản lý công việc, lịch trình và hợp đồng của mình như cách mà các công ty quản lý người mẫu (BeU Models, Venus Model Agency…) làm với model của họ.

Nghề freelance model

Nghề freelance model có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều thách thức.

Chính vì không có bất cứ ràng buộc nào với bên đại diện nên các freelance model phải tự tìm kiếm công việc cho mình. Họ phải tự biết “quảng bá” bản thân với khách hàng. Bên cạnh đó, họ cũng phải tự chịu trách nhiệm với những rắc rối phát sinh trong quá trình làm việc. Và để có được những hợp đồng chất lượng, họ phải tự trau dồi những kỹ năng cần thiết của nghề.

Tuy nhiên, nếu freelance model làm tốt những việc trên, họ có sẽ nhiều cơ hội tiếp tục với đam mê của mình, được làm việc tự do, không phụ thuộc vào các quy định của công ty quản lý và nhận được mức thù lao đáng kể.

Xem thêm:  Top 10 những mặt hàng dễ kinh doanh nhất hiện nay 2019

Tìm hiểu về nghề freelance model

Công việc cụ thể của freelance model

Mỗi freelance model sẽ theo đuổi những ngách công việc khác nhau tùy vào năng lực và định hướng phát triển của họ. Tựu trung, một freelance model có thể làm nhiều trong số những công việc cụ thể dưới đây:

 • Nghiên cứu cơ hội công việc trong tương lai.
 • Quảng bá thương hiệu cá nhân và tìm kiếm khách hàng.
 • Chủ động kết nối với các chuyên gia trong ngành.
 • Sắp xếp lịch trình làm việc và gặp mặt khách hàng.
 • Công việc quan trọng nhất là tạo dáng, diễn xuất để chụp ảnh và quay video theo hướng dẫn của các nhiếp ảnh gia và đạo diễn.
 • Tham gia sự kiện, thảm đỏ; tham gia các fashion show (các chương trình biểu diễn thời trang – nơi hội ngộ đông đảo các model, stylist, nhà sản xuất, chuyên gia trong ngành…).

Một freelance model cần có những kỹ năng gì?

Để trở thành freelancer model, bạn cần phải phát triển bộ kỹ năng cụ thể bao gồm kỹ năng cứng và mềm. Kỹ năng cứng liên quan đến khả năng cụ thể của freelance model như: tạo dáng, biểu cảm, khả năng thẩm mỹ… Kỹ năng mềm là kỹ năng liên quan đến các đặc điểm về tính cách, thói quen như: tính kỷ luật, khả năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian

Sau đây là những kỹ năng quan trọng mà một freelance model cần trau dồi để sống tốt với nghề:

Kỹ năng kết nối

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải cố gắng tạo ra các cuộc gặp gỡ với khách hàng tiềm năng và chuyên gia trong ngành để tạo ra những mối quan hệ chất lượng. Bởi những người này có thể là người ký hợp đồng với bạn hoặc giới thiệu cho bạn những công việc chất lượng sau này. Một số cách bạn có thể xem xét để tạo được nhiều mối quan hệ chất lượng:

 • Chủ động kết nối với họ trên mạng xã hội.
 • Tham dự sự kiện, thảm đỏ và các hội thảo trong ngành.
 • Chủ động xin liên lạc và đề xuất được hợp tác.
freelance-model-la-gi

Tự tạo động lực

Tự tạo động lực là một kỹ năng mềm quan trọng mà bất tứ freelance model nào cũng cần phải có. Các model thông thường sẽ được kèm cặp, đốc thúc tập luyện để trở nên tốt hơn. Còn nếu là một freelance model, bạn sẽ không được ai nhắc nhở, đốc thúc. Do đó, bạn cần tự tạo động lực cho chính mình để luyện tập và phát triển các kỹ năng cần thiết, từ đó tìm kiếm cho mình những cơ hội công việc tốt hơn. Khả năng tự tạo động lực tốt và cam kết hoàn thành mục tiêu là hai yếu tố quan trọng giúp bạn thành công với nghề freelance model.

Xem thêm:  Khởi nghiệp và những sai lầm khó tránh khỏi nhất

Kỹ năng tự tổ chức và quản lý công việc

Là một freelance model, bạn phải có khả năng tạo lập, duy trì trật tự và điều hành công việc của chính mình. Bạn sẽ đóng vai trò là giám đốc của chính mình và đảm bảo vận hành tốt các công việc bao gồm: 

 • Quản lý lịch trình (kể cả quản lý thời gian hiệu quả).
 • Kiểm toán, lập hóa đơn.
 • Liên lạc chuyên nghiệp.
 • Lập hợp đồng…

Kiến thức, kỹ năng chuyên ngành

Điều quan trọng đối với một freelance model là phải hiểu rõ ngách công việc của mình và biết mình cần phải làm gì với ngách đó. Tối thiểu bạn phải biết cách tìm việc, tiếp thị bản thân, biết mình nên đầu tư vào những gì (vóc dáng, trang phục, phong cách, kỹ năng tạo dáng, diễn xuất, biểu cảm…).

Tự tin và kiểm soát căng thẳng

Khách hàng luôn thích làm việc với những freelance model tự tin. Vì chỉ khi tự tin, bạn mới có thể thể hiện mình tốt nhất trước ống kính và tạo ra những ấn phẩm khiến khách hàng hài lòng.

Có thể kiểm soát căng thẳng tốt chứng tỏ bạn là một người chịu được áp lực tốt trong công việc. Kiểm soát căng thẳng tốt giúp bạn giữ bình tĩnh trong các tình huống áp lực cao như hậu trường bận rộn tại các show diễn/buổi chụp hình nước rút.

Tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là điều quan trọng đối với một freelance model. Một freelance model chăm sóc tốt cho bản thân thể hiện qua việc:

 • Chải chuốt, chăm sóc da, make-up để luôn xuất hiện tự tin nhất.
 • Chăm sóc sức khỏe để có một vóc dáng tốt và làn da đẹp.
 • Ăn uống lành mạnh để kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa lão hóa.

Làm việc tốt với ống kính

Là một freelance model, bạn bắt buộc phải làm việc tốt với ống kính và phối hợp nhịp nhàng với nhiếp ảnh gia, đạo diễn sản xuất. Bạn phải biết mình cần biểu cảm như thế nào, tạo dáng kiểu gì, di chuyển, bước đi ra sao để giúp ống kính bắt được khoảnh khắc đẹp nhất. Bạn phải tự tin trước camera, biết được lúc nào nên nhìn thẳng vào ống kính, lúc nào nên nhìn lệch sang hướng khác. Tất cả những điều đó một phần quyết định bạn có phải là freelance model chuyên nghiệp hay không.

freelance-model-la-gi

Freelance model cũng chuyên nghiệp không khác gì model thông thường. Trở thành freelance model, bạn có thể tự do quyết định thời gian, công việc và khách hàng mà mình muốn hợp tác. Tuy nhiên, để trở thành một freelance model thành công, bạn phải hiểu rõ nghề và biết được những kỹ năng mà nghề yêu cầu. Nghề freelance model được dự kiến là một trong những nghề triển vọng trong nhiều năm tới. Do đó, nếu bạn đang có ý định trở thành freelance model, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, Webico có thể giúp bạn hiểu rõ freelance model là gì và các thông tin cần biết của nghề freelance model.

Xem thêm:  Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm online thành công

Những câu hỏi thường gặp

Điểm khác nhau cơ bản giữa một freelance model và một model thông thường là gì?

– Model thông thường có công ty quản lý, freelance model thì không.
– Cùng một công việc, yêu cầu kỹ năng như nhau, mức thù lao của freelance model có thể cao hơn model thông thường vì không phải mất khoản phí cho công ty quản lý.

Thù lao của freelance model là bao nhiêu?

Thu nhập của các freelance model có thể khác nhau. Là một freelance model, thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào từng hợp đồng bạn ký. Ngoài ra, bằng cấp, kinh nghiệm và danh tiếng của bạn cũng ảnh hưởng đến mức lương bạn nhận được.

Freelance model có phải là một nghề triển vọng không?

Không có thống kê riêng cho triển vọng của nghề freelance model. Tuy nhiên, theo dự kiến của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, việc làm của model sẽ tăng 11% từ năm 2020 đến năm 2030, nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Đây là mức tăng trưởng chung, không giới hạn cho freelance model hay model thông thường. Do đó, freelance model vẫn được xem là một nghề đầy triển vọng.

Hình thức làm việc của freelance model có gì đặc biệt?

Freelance model có thể làm việc vào bất kỳ giờ nào trong ngày và có thể làm việc nhiều giờ liên tiếp. Công việc này có thể yêu cầu họ phải ngồi, đứng, tạo dáng và đi bộ trong thời gian dài. Ưu điểm lớn nhất của nghề này là bạn được tự do đúng nghĩa, không chịu sự quản lý của bất kỳ ai.