Bất cứ ai ở thời đại này cũng sẽ nghe tới một loại hình nghề nghiệp “Freelancer”. Vậy họ là ai, họ làm nghề Freelancer này sẽ bao gồm những công việc nào, và ai sẽ là người quản lý công việc của họ

Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm tự do, họ không thuộc biên chế của một công ty nào cả và họ có thể làm ở những ngành nghề được coi là thế mạnh của họ. Đây là một nghề còn rất mới ở Việt Nam, và trong tiềm thức của các bậc phụ huynh đều không hiểu nghề này nghĩa là làm gì. Với bậc phụ huynh, họ sẽ nghĩ rằng con mình đang thất nghiệp và không chịu đi làm.

Thực chất thì freelancer không có khái niệm chính xác từng chữ, chúng ta có thể hiểu rằng đây là một loại hình công việc mà ở đó những người làm freelancer sẽ được trả tiền để thực hiện một dự án từ phía khách hàng. Tùy theo năng lực cá nhân của từng freelancer sẽ có mức giá nhận được tương xứng.

Freelancer phát triển nhiều nhất là ở Mỹ, nơi mà rất nhiều người trẻ bỏ công việc làm công sở để nhảy ra làm freelancer. Họ sẽ không bị gò bó bởi một công ty nào, cũng không bị ép phải làm bao nhiêu việc được giao. Tùy theo từng kinh nghiệm làm việc của freelancer sẽ quyết định xem nên nhận bao nhiêu dự án. Miễn làm sao họ đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc được giao từ phía khách hàng là được chấp nhận thanh toán.

Xem thêm:  Teepublic là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Teepublic nhanh và hiệu quả 2019

E:\Job Th10\Dự án của Xuân\webico\7\freelancing.jpg

Những kĩ năng nào cần có để làm một Freelancer

Như đã nói từ ban đầu, nếu như bạn có kĩ năng giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Bạn sẽ nhận những công việc liên quan đến thế mạnh của bạn. Chẳng hạn bạn có khả năng chụp ảnh, chỉnh sửa photoshop, lập trình, viết content và nhiều thế mạnh khác. Bạn sẽ chủ động liên hệ với những khách hàng đang có nhu cầu để báo giá dự án. Khi việc thỏa thuận giá cả và công việc của 2 bên đều diễn ra thuận lợi, công việc sẽ được đưa vào tiến độ làm việc.

Chính vì vậy, kĩ năng mà một freelancer cần có thực chất rất đa dạng. Nhưng điều cần phải có đầu tiên chính là freelancer phải thật giỏi trong chính lĩnh vực mình tham gia. Nếu không giỏi thì khó đưa ra mức giá phù hợp để báo giá dự án freelancer cho khách hàng.

Một kĩ năng tiếp theo cần phải có chính là kế hoạch làm việc. Khi bạn đã bước chân ra làm tự do, bạn sẽ làm thuê cho chính bản thân của bạn. Và mỗi freelancer sẽ được toàn quyền sử dụng 24h đồng hồ của mình thay vì 8h làm việc tại công ty. Nếu không có kế hoạch làm việc sẽ rất khó sắp xếp được tiến độ dự án mình đang thực hiện.

Tham khảo: Top 10 font chữ việt hóa đẹp dùng cho thiết kế sản phẩm 2023

Xem thêm:  Top 10 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam 2023

Nếu bạn không có tính tự giác làm việc, không chủ động thời gian thì bạn cũng không thể tồn tại trong môi trường freelancer được. Nếu bạn làm việc ở công ty, bạn sẽ có quản lý và cả sếp lớn theo dõi tình hình công việc. Tất nhiên là công ty trả lương cho bạn không phải để bạn đến ngồi chơi, hay là năng suất làm việc không đạt như mong muốn. Vì vậy bạn sẽ rất khó để lười làm. Thế nhưng, với một freelancer không thể tự thúc đẩy và giám sát chính công việc của mình, sẽ rất khó để đi con đường này lâu dài.

E:\Job Th10\Dự án của Xuân\webico\7\Going-freelance.jpeg

Làm một freelancer có khó trong công việc hay không

Nhiều khi tôi hay đùa bạn bè rằng để trở thành một freelancer, bạn chỉ cần một tờ đơn xin nghỉ việc và một công cụ làm việc tại nhà. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, nếu bạn không có cơ hội trở thành một freelancer, thì bạn sẽ chủ động tự tạo cơ hội bằng cách nghỉ việc.

Đó là nói đùa vậy thôi, nhưng thực chất nghề làm freelancer ở Việt Nam rất khó. Đầu tiên nếu như bạn không có kĩ năng và cũng không giỏi trong lĩnh vực của bạn. Rất khó để kiếm được dự án cũng như có tiền thù lao từ phía khách hàng. Những khó khăn trong nghề freelancer chính là tính ổn định, dự án không phải khi nào cũng có và bạn sẽ rơi vào tình trạng hết tiền nếu như không đủ dự án làm việc.

Xem thêm:  5 khó khăn thường gặp đối với các doanh nghiệp startup

E:\Job Th10\Dự án của Xuân\webico\7\Jobberman-Full-time-vs-Freelance-Cover-Image.jpg

Tôi biết rằng có rất nhiều bạn bè của tôi đã từng đi theo con đường freelancer một thời gian dài. Nhưng rồi nỗi lo cơm áo gạo tiền đè lên vai họ, và khi họ có gia đình nhưng thu nhập không đủ. Chắc chắn họ sẽ rất khó để theo đuổi được nghề này.

Một lời khuyên chân thành nếu như bạn không đủ kĩ năng và giỏi trong lĩnh vực của mình, bạn cũng chưa thực sự muốn mình bước ra khỏi vùng an toàn. Vậy thì không nên đi theo con đường freelancer.