Những năm gần đây flat design hay còn gọi là thiết kế phẳng đang được nhắc đến nhiều và ứng dụng trong rộng khắp các lĩnh vực liên quan đến thiết bị di động, ứng dụng điện thoại… Thậm chí nếu để ý bạn có thể nhìn thấy các icon, logo của nhiều thương hiệu, “ông lớn” như Facebook, Instagram, Youtube… gần đây cũng đã chuyển đổi thành các thiết kế phẳng, đơn giản hơn rất nhiều so với những năm trước đây.

Trong thiết kế website cũng vậy, thiết kế web phẳng đang ngầm tạo nên một cơn sóng và xuất hiện ngày càng dày đặc trong các mẫu website ở mọi lĩnh vực. Vây rất có khả năng, flat design hay xu hướng thiết kế web phẳng sẽ thống lĩnh thị trường online trong nhiều năm tới?

Nếu để ý bạn có thể nhìn thấy các icon, logo của nhiều thương hiệu, “ông lớn” như Facebook, Instagram, Youtube… gần đây cũng đã chuyển đổi thành các thiết kế phẳng.

Dành cho những ai chưa biết gì về flat design

Có lẽ bạn cần dành khoảng 3-5 phút để hiểu sơ lược về khái niệm này. Flat design – thiết kế  web phẳng có thể nói là xu hướng thiết kế 2D, không sử dụng các hiệu ứng từng rất được ưa chuộng trước đây như đổ bóng, tạo hình khối… để mang lại cái nhìn trực quan và dễ chịu nhất cho người sử dụng. Flat design được phát triển dựa trên xu hướng thiết kế tối giản (minimalism) , vì vậy, những giao diện web phẳng thường được đơn giản hóa tất cả các yếu tố từ hình ảnh, bố cục, các chi tiết nhỏ…

Xem thêm:  Wireframe là gì? Tầm quan trọng của wireframe với thiết kế website

Xem thêm:

Xu hướng tối giản đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn không chỉ trong lĩnh vực thời trang, mỹ thuật… mà giờ đây nó đã kéo vào cả công nghệ, đặc biệt là trong ứng dụng web, ứng dụng điện thoại hoặc thiết kế web.

Bạn sẽ rất dễ nhân biết xu hướng này khi sử dụng các ứng dụng web ngày nay, tuyệt nhiên chỉ có những hình khối và nút chạm 2D kể cả hình ảnh, không có bất kì rối rắm hay phức tạp nào trong thiết kế. Và các trang web càng rườm rà, nhiều chi tiết lại thu được traffic thấp hơn những trang đơn giản, bố cục ít và chừa nhiều không gian cho khách hàng trải nghiệm.

Các ưu điểm của flat design – thiết kế web phẳng

Bạn tự hỏi rằng vậy flat design – các thiết kế web phẳng này sở hữu những ưu điểm gì, có thể làm được gì và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường online? Sau đây là các ưu điểm mà xu hướng mới mẻ này mang lại:

  • Không có nhiều hiệu ứng đặc biệt: Như đã đề cập ở trên, thiết kế phẳng nghĩa là tối giản hóa các hiệu ứng càng nhiều càng tốt, không đổ bóng, không dập nổi, những gì bạn nhìn thấy chỉ là các button phẳng đơn giản. Và đáng ngạc nhiên rằng điều này lại không làm khó chịu mà còn có thể mang lai những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng vì tạo điều kiện cho họ tập trung vào nội dung thay vì các hiệu ứng.

    Sự đơn giản trong flat design – thiết kế web phẳng là yếu tố luôn được các nhà thiết kế tập trung đầu tư vào nhiều nhất.
  • Sự đơn giản (minimalism): Sự đơn giản trong flat design – thiết kế web phẳng là yếu tố luôn được các nhà thiết kế tập trung đầu tư vào nhiều nhất. Nhiệm vụ của họ trong xu hướng thiết kế này là không đi sâu vào chi tiết, hiệu ứng nhưng vẫn phải mang lại cho người dùng sự thoải mái với giao diện sắp xếp gọn gàng và tinh tế. Sự đơn giản giờ đây lại là yếu tố giúp tăng tương tác giữa người dùng và website hoặc các ứng dụng trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế phẳng cũng có thể xem là thử thách lớn cho các nhà thiết kế bởi họ phải tìm cách thiết kế một trang web tuy đơn giản mà vẫn phải đảm bảo tính độc đáo, đặc trưng của website đó.
  • Màu đơn sắc: Có vẻ như giờ đây xu hướng chuyển màu đã phải nhường lại ngôi vị độc tôn của nó cho các thiết kế web phẳng. Các doanh nghiệp ngày nay đã dần nhận ra được tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu và luôn tìm cách quảng bá thương hiệu của mình bằng mọi cách, và một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình này là màu sắc chủ đạo và logo. Mà thông thường màu sắc chủ đạo và logo lại không thể có quá nhiều màu sắc rườm rà nên dần dần trong các website hay ứng dụng, bạn sẽ chỉ bắt găp 1 – 3 màu chủ đạo mà thôi.

  • Tập trung vào Typography: Khi màu sắc và chi tiết tối giản thì nội dung sẽ lên ngôi! Quả đúng là như vậy. Xu hướng flat design – thiết kế web phẳng sẽ bao gồm các typography (chữ viết, chữ cái) được thiết kế như một loại hình ảnh trang trí, có bố cục và mục đích rõ ràng. Và cách “chơi với chữ” này bạn sẽ gặp khá nhiều trong các sản phẩm sử dụng hằng ngày đấy!

———-
? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM
? Hotline: 1800 6016
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua emai hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.