Flat Design là khái niệm nổi lên trong thời gian gần đây không chỉ trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, thiết kế các ấn phẩm in thông thường mà còn rất phổ biến trong các giao diện công nghệ điện tử, đặc biệt là trong website và các ứng dụng mobile, hệ điều hành web… Rất có thể, bạn đã bắt gặp Flat Design rất nhiều nhưng lại không nhận ra. Như vậy, Flat Design là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong thiết kế web cũng như các ngành nghề sử dụng hình ảnh làm chủ đạo khác? Bài viết này từ WEBICO sẽ giúp bạn làm rõ!

Flat Design là gì?

Flat design – Thiết kế web phẳng có thể nói là mộ dạng thiết kế 2D, không sử dụng các hiệu ứng từng rất được giưới thiết kế ưa chuộng trước đây như đổ bóng, tạo hình khối… mà chọn phong cách đơn giản, dễ nhìn mang lại những hình ảnh trực quan và dễ chịu nhất cho người sử dụng sản phẩm (sản phẩm ở đây là web, ứng dụng).

Flat Design Vs Material Design

Flat Design và xu hướng thiết kế web thông thường

Flat design được phát triển và hình thành dựa trên xu hướng thiết kế tối giản (minimalism) , vì vậy, những giao diện web phẳng thường được đơn giản hóa tất cả các yếu tố từ hình ảnh, bố cục cho đến các chi tiết nhỏ…

Bạn sẽ dễ nhận thấy xu hướng thiết kế web phẳng đang rất phổ biến khi sử dụng các ứng dụng web, ứng dụng điện thoại… Chỉ có những hình khối và nút chạm 2D kể cả hình ảnh, không có bất kì chi tiết rối rắm hay phức tạp nào trong thiết kế. Các trang web nhiều chi tiết, “màu mè” lại có lượng traffic thấp hơn nhiều so với những trang có cấu trúc đơn giản, bố cục hợp lí và chừa ra nhiều không gian cho khách hàng trải nghiệm thông tin, hình ảnh quan trọng.

Xem thêm:  Infographic là gì? Các bước thiết kế infographic cơ bản

Đặc điểm nổi bật của thiết kế phẳng

Với Flat design, xu hướng tối giản được lấy làm chủ đạo, một sản phẩm thiết kế từ giao diện cho đến ứng dụng web sử dụng phong cách thiết kế này thường sở hữu các đặc điểm sau đây!

Flat Design Website Templates 023

Flat design, xu hướng tối giản được lấy làm chủ đạo

  • Không chứa nhiều họa tiết trang trí đặc biệt: Như đã đề cập ở trên, thiết kế phẳng nghĩa là tối giản hóa các hiệu ứng càng nhiều càng tốt, không đổ bóng, không dập nổi, những gì bạn nhìn thấy chỉ là các button phẳng đơn giản. Và đáng ngạc nhiên rằng điều này lại không làm khó chịu mà còn có thể mang lai những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng vì tạo điều kiện cho họ tập trung vào nội dung nhiều hơn.

Xem thêm: 

Flat Web Templates Design Nd4xt99f

  • Sự đơn giản (minimalism): Sự đơn giản trong flat design – thiết kế phẳng là yếu tố luôn được các nhà thiết kế tập trung vào thực hiện. Nhiệm vụ của họ trong xu hướng thiết kế này là không đi sâu vào chi tiết, hiệu ứng nhưng vẫn phải mang lại cho người dùng sự thoải mái với giao diện sắp xếp gọn gàng và tinh tế. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế phẳng cũng có thể xem là thử thách lớn bởi các nhà thiết kế phải làm sao để thiết kế ra một sản phẩm tuy đơn giản mà vẫn đảm bảo tính độc đáo, đặc trưng của nó.
  • Hệ thống màu đơn sắc: Có vẻ như giờ đây xu hướng chuyển màu đã phải nhường lại ngôi vị độc tôn của nó cho các thiết kế phẳng với các hệ thống, gam màu đơn sắc. Các doanh nghiệp ngày nay đã dần nhận ra được tầm quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu và luôn tìm cách quảng bá thương hiệu của mình thông qua logo và các màu sắc chủ đạo. Thông thường, các màu sắc chủ đạo này cũng là màu đơn sắc.
Xem thêm:  Kinh doanh gì tết 2023 ít vốn nhưng tiền lời nhiều?

  • Tập trung vào Typography: Khi màu sắc và chi tiết tối giản thì nội dung sẽ lên ngôi! Xu hướng flat design – thiết kế web phẳng sẽ bao gồm các typography (chữ viết, chữ cái) được thiết kế như một loại hình ảnh trang trí, có bố cục và mục đích rõ ràng. Và cách “chơi với chữ” này bạn sẽ gặp khá nhiều trong các sản phẩm sử dụng hằng ngày trên Internet.

Vai trò của Flat Design trong thiết kế website

Trong thiết kế web, flat design mang lại những hiển thị hình ảnh tốt hơn, cho người dùng các trải nghiệm sử dụng web tốt hơn. Các “ông lớn” về công nghệ hiện nay như Apple, Microsoft, Instagram, Google… cũng đã chuyển các hình ảnh của mình về xu hướng thiết kế phẳng. Dự đoán rằng trong tương lai gần, các thiết kế web phẳng sẽ thay thế các loại web thông thường và chiếm lĩnh vị trí chủ đạo trong hình thức khởi tạo giao diện web!


? WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP ?

? Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM
? Hotline: 1800 6016
? Email: email@webico.vn
? Website: www.webico.vn
➡ Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc! Trong trường hợp tổng đài BẬN LIÊN TỤC và QUÁ TẢI đơn hàng, vui lòng để lại thông tin của bạn thông qua email hoặc tin nhắn để chúng tôi có thể tìm lại bạn trong hàng ngàn khách hàng.

Xem thêm:  Airpay là gì? có nên sử dụng ví airpay không? cách đăng ký