Flash web hay lập trình web bằng Flash chính là một loại công cụ người ta dùng để thiết kế các loại website hay ứng dụng nhiều năm trước đây. Nếu bạn đã gặp thuật ngữ này nhiều trong quá trình sử dụng website hay sử dụng phần mềm, ứng dụng và muốn tìm hiểu thêm về Flash, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản!

Flash web là gì? Yếu tố làm cho Flash web rất phổ biến trước đây?

Flash (hay còn được gọi là Adobe Flash Player, Macromedia Flash) là công cụ để phát triển các ứng dụng. Là một chương trình điện toán sử dụng kỹ thuật đồ họa vector và đồ họa điểm và ngôn ngữ lập trình ActionScript, Flash có khả năng tạo các tương tác, các hoạt cảnh trong phim cũng như truyền dẫn và tải về những dữ liệu dạng hình ảnh hoặc âm thanh.

1 HomePage. Large Preview

1 HomePage. Large Preview

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, Flash là chương trình hỗ trợ các trình duyệt web, tạo tương tác giữa các trình duyệt này với máy tính. Điều này giúp người dùng xem video, nghe nhạc từ web mà không cần phần mềm.

Nhiều năm trước đây, khi mà Internet và nền công nghệ trên thế giới đang bước đầu phát triển, Flash được xem là “ông vua” và cũng có thể là công cụ tốt nhất cho dân thiết kế web “hành nghề”. Flash từng là công cụ tối ưu bậc nhất được dùng nhiều trong trình duyệt cũng như thiết kế web….

Xem thêm:  Ngôn ngữ PHP là gì? Có nên sử dụng ngôn ngữ PHP khi thiết kế web?

Chính vì vậy mà Flash từng được nhiều đơn vị sử dụng và cực kì phổ biến trong thiết kế web nhiều năm về trước với các tính năng mơ ước như Tăng độ nét cho các file văn bản thông qua việc thể hiện dưới dạng hình ảnh, hiệu ứng phong phú, hỗ trợ chơi game online, thể hiện tập tin đa phương tiện hay hiệu ứng động cực kì tốt…

Tai Ung Dung Adobe Flash Player

Tuy nhiên trong 5-10 năm trở lại đây, Flash Web dần trở nên lỗi thời và không còn so kịp với các công cụ, ngôn ngữ thiết kế web ngày càng tối tân. Sự cạnh tranh khốc liệt trong giới công nghệ cộng hưởng với sự phát triển của các phần mềm mới khiến Flash dần “mât đất diễn” và trôi vào quên lãng. Phần tiếp theo WEBICO sẽ lí giải lý do vì sao Flash không còn được ưa chuộng và thậm chí bị loại bỏ trong thiết kế website chuyên nghiệp ngày nay.

Tại sao Flash Web bị loại bỏ trong thiết kế website chuyên nghiệp?

Muốn biết vì sao một công cụ lại bị loại bỏ trong quy trình tạo nên một sản phẩm, điều đầu tiên chúng ta cần phân tich đó chính là nhu cầu, yêu cầu ở sản phẩm đó hiện nay đã thay đổi như thế nào. Trong thiết kế web, một website chuyên nghiệp giờ đây đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, nhiều tính năng bổ trợ hơn. Từ đó công nghệ tạo nên nó cũng phải phù hợp và đáp ứng được điều này.

Xem thêm:  Kinh doanh gì tết 2024 ít vốn nhưng tiền lời nhiều?

Phan Mem Ho Tro Xem Phim Truc Tuyen

Nếu đem ra so sánh giữa yêu cầu của một website chuyên nghiệp và các chức năng của Flash, bạn sẽ thấy rõ ngay ở đây nhiều sự chênh lệch và hơn hết Flash web không còn đáp ứng được những gì mà một website chuyên nghiệp đòi hỏi. Ví dụ như:

Buộc người dùng phải download Plug-in khi truy cập: Thật tệ khi muốn load một trang web, bạn lại phải download Flash Adobe Player để xem. Trước đây điều này là bình thường, nhưng khi người dùng đã có những phương pháp khác để truy cập web dễ dàng hơn, họ không cần mất thời gian cho điều này nữa.

Flash Web chỉ mạnh về mặt hình ảnh, hiệu ứng: Đó là lý do Flash ngày nay chỉ được sử dụng như một phần (chứ không phải toàn bộ) của một trang web chính thống. Thường bạn sẽ gặp trang Flash ngay trên trang chủ, lúc vừa vào website ở dạng các slide ảnh động, video, hay các game 2D có thể chơi bằng cách click chuột, gõ phím… Còn về nội dung hay các đường dẫn, Flash web hồ như rất yếu và không thể hỗ trợ nhiều.

Cigkofteci Omer Usta 11 1

Mẫu website làm bằng Flash

Không thân thiện với SEO: Chuẩn SEO bây giờ đang là yếu tố sống còn của nhiều website, trên cơ sở đó các yêu cầu để một website có thể chạy SEO tốt lại mâu thuẫn hoàn toàn với các trang web làm bằng Flash. Theo nguyên lý làm việc của các công cụ tìm kiếm, chúng không thể đọc được ảnh, video hay Flash mà chỉ quét, xác định thông tin dựa trên dạng văn bản thông thường – điều mà Flash kém hoặc phải luôn nhờ sự hỗ trợ của các Plug-in khác mới có thể làm tốt. Chưa kể, đối với một trang Web Flash, những con Robot tìm kiếm thông tin không truy xuất được giữ liệu thông tin mà Webmaster muốn cung cấp đến người sử dụng. Khi đó, chúng sẽ bỏ qua website của bạn. Và website thiết kế bằng Flash đó gần như chẳng thể xuất hiện trên top thứ hạng.

Xem thêm:  Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về phần mềm ERP

Có nhiều lỗ hổng về bảo mật: Khoảng vài năm gần đây, Flash web được cho là có những lỗ hổng nghiêm trọng về bảo mật. Và chắc chắn khách hàng lẫn người dùng chẳng ai muốn trải nghiệm một website mà trong đó thông tin của họ không được an toàn hay tệ hơn là sở hữu một website dễ dàng bị hack bất cứ lúc nào. Vì lý do này mà nhiều đơn vị kể cả các trình duyệt lớn như Firefox đã đồng loạt “tẩy chay” Flash và kêu gọi Adobe nên “khai tử” chương trình này. Cũng theo các chuyên gia công nghệ từ các công ty bảo mật hàng đầu thế giới, Flash hiện giờ đã lỗi thời và không an toàn bằng các công nghệ chuẩn như HTML5 hay CSS, PHP.

CÔNG TY TNHH WEBICO

Địa chỉ: Mekong Tower, 235-241 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1800 6016 – 0886.02.02.02

Webiste: www.webico.vn

Facebook: https://www.facebook.com/webico.vn/

Email: email@webico.vn