fintech-la-gi

Đã nghe qua khái niệm Fintech rất nhiều lần nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm Fintech là gì? Trong bài viết này, Webico sẽ cùng bạn tìm hiểu về Fintech cũng như những kiến thức, ứng dụng và những công ty Fintech hàng đầu Việt Nam ra sao nhé!

Tìm hiểu về Fintech

Fintech là gì?

Fintech là từ ghép của thuật ngữ finance – tài chính technology – công nghệ . Thuật ngữ này đề cập đến bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. Fintech không dùng để ám chỉ một công nghệ hay một ngành dịch vụ mới mà nhắc đến một ngành đang phát triển nhanh chóng để phục vụ lợi ích của người dùng và doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau từ: ngân hàng di động, tiền điện từ, bảo hiểm, các ứng dụng đầu tư, cho vay,…

Fintech hoạt động như thế nào?

Không phải là một ngành công nghiệp mới, Fintech chỉ là một ngành đã phát triển rất nhanh. Ở một mức độ nào đó, công nghệ luôn là một phần của thế giới tài chính, ví dụ như: sự ra đời của thẻ tín dụng vào những năm 1950 hay máy ATM, sàn giao dịch điện tử, ứng dụng tài chính cá nhân, ví điện tử được phát triển tiếp theo sau cho đến ngày nay.

Đằng sau công nghệ được phát triển cho từng sản phẩm, dự án chính là những tiến bộ liên tục của công nghệ từ: máy học, blockchain, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để giúp tính toán rủi ro tín dụng đến quy trình điều hành quỹ,…

Ngoài ra, công nghệ bảo mật trong Fintech cũng được rất nhiều đơn vị quan tâm phát triển nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính người dùng và các tổ chức Fintech.

Xem thêm:  Jvzoo là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và kiếm tiền với Jvzoo
fintech-la-gi

Những sản phẩm nổi bật của Fintech

Để hiểu hơn về những ứng dụng thực tế của Fintech, chúng ta sẽ cùng nhau đến với danh sách hàng loạt những sản phẩm Fintech vô cùng quen thuộc vì truyền thông thúc đẩy hoặc bạn đang sử dụng hằng ngày nhé!

Tiền điện tử và blockchain

Cùng với sự phát triển của Fintech, tiền điện tử và công nghệ khai thác tiền điện tử – blockchain đều đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Những tiến bộ vượt trội của tiền điện tử và blockchain thúc đẩy sự phát triển của Fintech về phía trước một cách mạnh mẽ.

Một số doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực này: Coinbase, Binance và SATL,…

fintech-la-gi

Ví điện tử

Nếu là một người trẻ sống tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, bạn sẽ vô cùng quen thuộc với các ví điện tử khi những ví điện tử này giúp bạn có thể thanh toán dễ dàng và không cần phải đem theo ví tiền cồng kềnh hay tiền mặt. Tất cả những việc bạn cần làm là bật điện thoại lên để quét QR hoặc nhấn nút chuyển khoản hoàn toàn miễn phí.

Chúng ta có khá nhiều đơn vị thanh toán nổi bật như: Momo, Zalopay, Moca, VNPay,…

Ứng dụng cho vay

Một trong những ứng dụng khác và vô cùng nổi bật của Fintech chính là ứng dụng cho vay ngang hàng P2P. Những ứng dụng này giúp những người dùng có thể cho nhau vay và sử dụng.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì có rất nhiều ứng dụng “núp bóng” Fintech để lừa đảo người dùng.

Ứng dụng đầu tư và tiết kiệm

Fintech đang gây ra sự bùng nổ về số lượng startup hướng đến các ứng dụng đầu tư và tiết kiệm trong những năm gần đây. Việc đầu tư chứng khoán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn chỉ cần bỏ tiền vào các ứng dụng để những chuyên gia hỗ trợ đầu tư sinh lợi và bạn sẽ được chia lại phần trăm.

Bạn cũng có thể gửi tiền trực tiếp vào các sổ tiết kiệm online ngay trong ứng dụng của các ngân hàng để tiết kiệm số dư của mình và tích lũy cho tương lai chỉ bằng số dư nhỏ mỗi lần bỏ vào.

Xem thêm:  CJ affiliate là gì? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản và kiếm tiền với CJ affiliate
fintech-la-gi

Cơ hội và thách thức với Fintech

Cơ hội với Fintech

Những người đi đầu và đi thông minh luôn là những người hưởng được nhiều lợi nhất. Fintech cũng vậy. Có rất nhiều cơ hội khi tham gia vào Fintech như:

  • Giảm thiểu đầu tư vào các điểm giao dịch trên khắp cả nước, nhân viên để phục vụ khách hàng.
  • Có thể tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng hơn và phục vụ liên tục cho họ khi thiết bị di động luôn ở bên cạnh.
  • Các rào cản, ràng buộc về pháp lý vẫn chưa quá sâu và bó buộc các hoạt động của các công ty Fintech nói chung.
  • Các dự án khởi nghiệp đặc biệt là về Fintech được các nhà đầu tư rất quan tâm và đầu tư tiền khi thấy tiềm năng của các nhà sáng lập.

Thách thức với Fintech

Là một điều tương đối mới mẻ với nhiều người tại Việt Nam Fintech cũng sẽ trở thành một số thách thức nhất định khiến người dùng lẫn các doanh nghiệp Fintech và các định chế tài chính phải e dè:

  • Fintech xây dựng trên nền tảng công nghệ. Do đó, cần phải đảm bảo mức độ bảo mật của các sản phẩm, dịch vụ Fintech là cực kỳ cao và nghiêm ngặt để tránh xảy ra các sự cố bảo mật lớn gây mất tiền.
  • Fintech cũng là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp truyền thống không muốn thay đổi mô hình kinh doanh
  • Thị trường vẫn còn rất “hỗn loạn” rất khó để phân biệt đâu là tổ chức tài chính, Fintech thật hay đâu là những kẻ lừa đảo đội lốt.
  • Mức độ cạnh tranh của thị trường rất lớn và rất nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn tham gia vào cạnh tranh nhau một cách khốc liệt.
  • Pháp luật, pháp lý của Fintech tại Việt Nam vẫn chưa được hoàn chỉnh và đây chính là yếu điểm, thách thức lớn nhất của Fintech khiến cả người dùng lẫn các doanh nghiệp tài chính Fintech phải căng thẳng.
fintech-la-gi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Fintech là gì cũng như những kiến thức xung quanh Fintech rồi đấy! Có thể, bạn sẽ khá bất ngờ khi thấy Fintech có ứng dụng rộng rãi và đôi khi là quen thuộc đến như vậy. Chúc bạn sẽ có những quyết định tài chính sáng suốt trong tương lai nhé!

FAQs về Fintech

Fintech có phải là một hình thức lừa đảo hay không?

Không, bản chất của Fintech là một công cụ để hỗ trợ cho lĩnh vực tài chính ngân hàng ngày càng phát triển đi lên. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lợi dụng Fintech để “núp bóng” và thực hiện các hành vi xấu như: cho vay lãi suất cao, một công ty đứng sau hàng loạt ứng dụng cho vay khiến người dùng rơi vào cảnh lao đao nếu vướng phải những trường hợp này.

Xem thêm:  Top 8 mặt hàng kinh doanh lợi nhuận cao nhất hiện nay

Những rủi ro có thể gặp phải khi áp dụng Fintech là gì?

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều kẽ hở và các chế tài cũng như cách thức vận hành của Fintech tạo ra nhiều điểm thiếu minh bạch trong quá trình thanh toán, sử dụng.
Ngoài ra, lãi suất không minh bạch khi vay sẽ là trở ngại lớn nhất đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ Fintech, đặc biệt là vay tiền.

Có nên vay tiền từ các ứng dụng Fintech hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, bạn nên thử xem danh sách video phóng sự của các trang thông tin chính thống tại đây trước khi bắt đầu vay nhé! Có rất nhiều ứng dụng “núp bóng” Fintech để cho vay không khác gì tín dụng đen. Do đó, bạn nên cẩn thận với việc vay tiền từ các ứng dụng.

Fintech có thể thay thế ngân hàng hay không?

Theo Webico, Fintech sẽ là một công cụ để hỗ trợ ngân hàng trở nên linh động và hoạt động hiệu quả hơn. Nếu quan sát các phương tiện truyền thông hoặc ngân hàng, bạn sẽ thấy các ngân hàng đang lần lượt “chuyển dịch” khi thu hàng loạt loại phí sang miễn phí và cung cấp rất nhiều ứng dụng ngân hàng online cực kỳ thân thiện với người dùng đấy! Ngoài việc chuyển nhận tiền, bạn còn có thể thực hiện mua sắm thẻ cào, bảo hiểm và thậm chí là đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm ngay trên ứng dụng.

WEBICO – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ WEB HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của WEBICO sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!